4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản
HHT - Thưởng thức các món bánh của Nhật không chỉ dừng lại ở “ngon” mà tiến xa hơn đó là nghệ thuật chắt lọc tinh túy.

Bánh Mochi

Bánh Mochi có hình dạng tròn, thường là màu trắng truyền thống của bột gạo hoặc các màu xanh, hồng, vàng của rau quả. Bánh  Mochi được người Nhật Bản ăn trong ngày tết hay những ngày xum họp gia đình, vì bánh này tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Nhân của bánh rất phong phú, có thể là nhân đậu đỏ truyền thống hay là nhân trà xanh, dâu tây… Vỏ Mochi rất mềm và mịn, có vị ngọt nhẹ nên rất dễ ăn. Ngày nay nhân bánh đã được biến đổi đa dạng để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn. Một số nhân mới được nhiều người ưa thích phải kể đến là trà xanh quyện với hương kem vani hay vị ngọt thơm của dâu tây hoặc xoài.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 1

Ngày nay bánh Mochi không chỉ nổi tiếng ở đất nước Nhật Bản mà ngày càng được các nước trên thế giới đón nhận và đánh giá là một trong những món bánh ngon nhất thế giới.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 2

Bánh ngọt Wagashi

“Wa” có nghĩa là Nhật Bản, còn “gashi” - điệp âm của kashi - mang ý nghĩa bánh ngọt. Wagashi là tên gọi chung của các món bánh truyền thống của Nhật Bản từ lâu đời, thường được làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả, được trình bày đẹp mắt, dùng trong các tiệc trà đạo . Tên gọi Wagashi (Hòa quả Tử) được đặt dựa theo nguồn gốc, cũng như cách trình bày món ăn, có nghĩa là Vẻ đẹp tự nhiên.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 3

Bánh Wasaghi được xem là đại diện cho nét tinh hoa đầy nghệ thuật và quyến rũ của nền ẩm thực xứ mặt trời mọc. Nếu ai đã từng xem bộ phim truyền hình Asuka thì sẽ không khỏi ngỡ ngàng về sự hoàn hảo đến tuyệt mỹ của loại bánh này.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 4

Cũng giống như nghệ thuật cắm hoa, Wasaghi đã lên tới mức đỉnh cao trong ẩm thực. Mỗi chiếc bánh Wasaghi đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá, vạn vật vũ trụ. Mỗi một chiếc bánh được làm ra thể hiện nhân sinh quan, quan niệm của những nghệ nhân với mối giao hòa giữ thiên nhiên. Ăn bánh Wasaghi không chỉ dùng đến vị giác mà còn phải dùng tất cả 5 giác quan mới cảm nhận hết sự tinh túy, kì diệu của chiếc bánh này.

Bánh rán Dorayaki 

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 5

Bánh Dorayaki được biết đến nhiều hơn với cái tên bánh rán Doraemon. Đây là món bánh khoái khẩu của chú mèo máy dễ thương, tốt bụng này. Bánh Dorayaki rất nổi tiếng tại Nhật, ngày nay không chỉ người dân đất nước này mà còn có rất nhiều các bạn trẻ các nước châu Á yêu thích. Bánh Dorayaki có hình dạng giống như một chiếc bánh bao. Nguyên liệu chính của bánh này là bột mỳ và trứng, nhân là đậu đỏ, tuy nhiên có thể biến đổi là đậu xanh hoặc khoai môn để hợp khẩu vị. Sau khi được nướng lên, bánh sẽ có một lớp vỏ mịn như lụa, khi ăn thì mềm, xốp và rất thơm ngon. Đặc biệt nhân bánh làm từ đậu đỏ sẽ có vị ngọt khá thanh, ăn không ngấy. Bánh có thể dùng để ăn sáng với một cốc sữa hoặc ăn vặt nhâm nhi với một tách trà đều rất tuyệt.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 6

Bánh Xèo

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 7

Bánh xèo Nhật Bản là một loại pancake nổi tiếng, bánh còn có tên gọi khác là Okonomiyaki, có nghĩa là nướng những gì bạn thích. Nếu như bánh Wasaghi được xem là đại diện cho nét tinh hoa đầy nghệ thuật và quyến rũ thì bánh xèo lại đại diện cho sự đơn giản, tinh tế. Món bánh này là sự hòa quyện của rau, tôm, thịt, trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, bắp cải, rong biển. Bánh được làm chín bằng hơi nên rất mềm, xốp mà ăn không bị ngán.

4 loại bánh được coi là tinh túy nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản ảnh 8

Từ những chiếc bánh nhỏ bé, người Nhật dưới đôi bàn tay khéo léo và tài hoa của mình đã thăng hoa thành một nghệ thuật đỉnh cao và vô cùng tinh tế. Những chiếc bánh này đã thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ từ những thứ đơn giản, nhỏ nhặt trong cuộc sống và hơn hết là tinh thần yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên thiên trong mỗi người dân Nhật.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 

Có thể bạn quan tâm