7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc
HHT - Có những món ăn luôn xuất hiện trên bàn tiệc tất niên của người Trung Quốc, chứa đựng những hy vọng và lời chúc tốt đẹp về một năm mới đầy may mắn và thuận lợi.
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 1
Ảnh: Maangchi.

Sủi cảo: Hình dáng của sủi cảo rất giống với những thỏi vàng, thỏi bạc Trung Quốc thời xưa, vì thế người dân nước này quan niệm rằng nếu ăn những “thỏi vàng” đó, họ sẽ được hưởng sự giàu có và gặp thuận lợi về tiền bạc trong năm mới. Trong tiếng Trung Quốc, sủi cảo còn mang thông điệp chuyển đổi từ thời khắc cũ sang mới.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 2
Ảnh: Fred R. Conrad.

Cá hấp: Cá hấp nguyên con cùng xì dầu và các loại thảo mộc hành, ngò, gừng… là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc tất niên của người Trung Quốc. Trong ngôn ngữ của họ, chữ "ngư" có cách phát âm giống với "dư". Vì thế, người dân quan niệm rằng có món cá trên bàn cũng đồng nghĩa với việc có được sự "dư" giả.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 3
Ảnh: Farina Kingsley.

Cách ăn cá cũng mang rất nhiều hàm ý và được những người dùng bữa xem trọng. Đầu cá nên được hướng về phía khách mời và người đó phải là người ăn trước tiên. Sau đó, hai người ngồi ở vị trí đầu và đuôi cá phải cụng ly cùng nhau. Cử chỉ cụng ly vui vẻ đó là biểu tượng của sự hòa hợp giữa đầu và đuôi. Người Trung Quốc tin rằng nếu ăn cá như vậy, mọi việc trong năm sẽ có khởi đầu thuận lợi, kết quả mỹ mãn.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 4
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 5
Ảnh: Chowhound.

Bánh gạo: Món bánh này làm từ bột nếp, mang lời chúc người ăn sẽ thăng tiến thuận lợi trong năm mới. Bánh gạo ở các vùng khác nhau sẽ có hình dáng, màu sắc và cách chế biến khác nhau. Có nơi, bánh được làm thành những miếng mỏng, nhỏ đem xào với rau củ, có nơi bánh lại được hấp và dùng chung với đồ ngọt để làm tráng miệng.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 6
Ảnh: The Dining Lovers.

Chả giò: Chả giò chiên giòn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong dịp năm mới, đặc biệt là vào dịp Lễ hội mùa xuân và ngày đầu tiên của mùa xuân. Tên của món ăn cũng bắt nguồn từ đây. Chả giò được người Trung Quốc tin rằng sẽ đem đến sự giàu có, sung túc cho người ăn trong năm mới.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 7
Ảnh: RecipeTin Eats.

: Mì, hay còn gọi là mì tuổi thọ cũng là một món ăn phổ biến vào dịp năm mới. Lúc ăn, người dùng thường hạn chế cắn đứt hoặc nhai sợi mì để giữ cho chúng được dài nhất có thể. Người Trung Quốc tin rằng món mì sẽ đem đến hạnh phúc và tuổi thọ lâu dài cho người ăn, sợi mì càng dài, tuổi thọ của họ sẽ càng cao.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc ảnh 8
Ảnh: Getty Images.

Quýt: Loại quả này được dùng rất nhiều để cúng bái tổ tiên và biếu người thân trong dịp lễ tất niên. Quả quýt trong cách viết của tiếng Hán mang ý nghĩa may mắn. Vì thế, người Trung Quốc tin rằng ăn quýt sẽ giúp họ có được thành công, may mắn và sự đầy đủ trong năm mới.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm