Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Âm nhạc không chỉ giúp chúng ta thư giãn, mà còn có thể giúp chúng ta thay đổi tâm trạng, làm mọi việc hiệu quả hơn. Một số loại âm nhạc nhất định còn giúp bạn tập trung học và học tốt hơn nữa đấy!

Nhạc cổ điển

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 1

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã khẳng định về “Hiệu ứng Mozart”, tức là việc nghe nhạc cổ điển giúp chúng ta làm mọi việc hiệu quả hơn. Theo họ, nhạc cổ điển làm tăng hoạt động của não, lại cũng giống như chất xúc tác để cải thiện sức khỏe. Đã có những nghiên cứu cho thấy rằng những người nghe nhạc cổ điển dường như giải các câu đố về hình học không gian tốt hơn.

Nhạc cổ điển không có lời nên không gây sao lãng như các bài hát có lời. Đồng thời, nhạc cổ điển còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng, bình tĩnh hơn. Loại âm nhạc này đã được chứng minh là giúp học sinh làm bài thi tốt hơn 12%. Một số bản nhạc, như Für Elise của Beethoven, còn giúp học sinh nhớ được nhiều thông tin hơn khi học.

Nhạc thiên nhiên

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 2

Lắng nghe âm thanh của thiên nhiên, như tiếng sóng vỗ, tiếng suối róc rách, được cho là giúp tăng cường nhận thức và tập trung. Nhưng để nhận được những tác dụng đó thì bạn nên nghe những âm thanh êm dịu như tiếng nước chảy hoặc mưa rơi; chứ những âm thanh “chói” hơn như tiếng chim hót lại có thể khiến bạn bị sao lãng đấy!

Nhạc trong phim

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 3

Một đoạn nhạc gay cấn trong phim có thể giúp bạn thấy có cảm hứng hơn với việc mình đang làm. Một đoạn nhạc hoành tráng lại khiến bạn muốn hoàn thành thật tốt việc mình làm dở như thể nó có khả năng thay đổi thế giới, dù là bạn chỉ đang quét sân. Nói chung, nhạc trong phim có thể giúp bạn tập trung tốt hơn và tăng hiệu quả làm việc.

Nhạc trong phim cũng khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn, phấn chấn hơn. Nên nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, chán nản, hãy nghe mấy đoạn nhạc phim hào hùng, như nhạc trong phim Inception (Kẻ đánh cắp giấc mơ), The Bourne Identity (Danh tính của Bourne), The Social Network (Mạng xã hội)…

Nhạc trong trò chơi điện tử

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 4

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng nhạc trong game thực sự có thể giúp bạn tập trung. Thực tế, mọi khía cạnh trong trò chơi điện tử đều được thiết kế để tạo ra trải nghiệm chơi game tốt nhất cho mọi giác quan của bạn, nên âm nhạc trong đó cũng được sáng tác đặc biệt để giúp bạn tập trung vào việc đang làm, không bị sao lãng bởi âm thanh nào khác.

Nhạc trong game thường không có lời, nhịp khá nhanh để thúc đẩy bạn tiến lên, sẵn sàng đối mặt với những thử thách căng thẳng (trong game cũng thế mà).

Nhạc 50 - 80 nhịp/ phút

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 5

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nhạc có nhịp 50 - 80 nhịp/ phút giúp tăng khả năng học hỏi và sáng tạo của bạn, do nó đặt não bạn vào trạng thái thư giãn, sẵn sàng tiếp nhận những điều mới mẻ hơn. Trạng thái này rất tốt cho những hoạt động cần trí tưởng tượng hoặc ghi nhớ, hoặc sáng tạo đột phá.

Có một số bài hát có nhịp điệu như trên, bạn có thể tải về máy để nghe nhé: Mirrors (Justin Timberlake), Last Goodbye (Jeff Buckley), The Lazy Song (Bruno Mars), Chasing Pavements (Adele)…

Loại nhạc mà bạn thích

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 6

Khi phải làm những việc mà bạn không thực sự hào hứng lắm, hãy nghe loại nhạc mà bạn thích. Bởi loại nhạc hoặc những bài hát mà bạn ưa thích có thể giúp bạn vui vẻ hơn một chút. Một nghiên cứu ở ĐH Miami (Mỹ) đã cho thấy rằng những người nghe loại nhạc mà họ thích thường hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và có những ý tưởng tốt hơn những người không nghe nhạc.

Ngoại lệ duy nhất là nếu loại nhạc được chọn nghe lại có tính gây sao lãng, như có nhịp điệu quá nhanh hoặc quá chậm, hoặc có lời bài hát khiến người nghe phải chú ý.

Vậy từ bây giờ, tùy theo những việc mình cần làm, bạn hãy chọn loại nhạc thích hợp để nghe và xem chúng giúp bạn nhiều thế nào nhé!

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn ảnh 10
MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.