Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19?

HHT - Ủy ban bệnh truyền nhiễm của Hiệp hội Y khoa Texas (TMA), Mỹ đã phân loại các hoạt động có mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo thang 1-10. Có một số hoạt động rất quen thuộc nhưng nguy cơ lây nhiễm cực cao đó bạn.

Ăn buffet

Trong đại dịch, việc đến các nhà hàng nên được hạn chế do ở nhà hàng thường đông người. Đặc biệt, tại các nhà hàng buffet, thức ăn lại thường được bày sẵn ra, rất nhiều món ăn để “trần”, thật khó có thể đảm bảo an toàn. Chẳng hạn, nhỡ ra có người mang bệnh mà ho, hắt xì có bắn vào những món ăn đó thì... thôi chẳng dám nghĩ đến hậu quả nữa.
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 1
Điểm trên thang lây nhiễm: 8/10 (nguy cơ cao).
Tập gym
Tăng cường thể dục thể thao chính là để nâng cao sức khỏe, nhưng việc đến các phòng gym lại không an toàn lắm trong đại dịch. Phòng tập thường đóng kín, bật điều hòa, tạo môi trường lý tưởng cho virus sinh sôi và lây lan. Thêm nữa, khi tập luyện, người tập thường thở rất mạnh, rất có thể để lại virus trên các bề mặt, dụng cụ. Ngoài ra, việc dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh cũng có nguy cơ cao.
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 2 Lưu ý phải rửa tay bằng gel diệt khuẩn và đeo khẩu trang trong phòng tập. Ảnh: Thanh Niên.
Điểm lây nhiễm: 8/10 (nguy cơ cao).
Đến rạp chiếu phim
Rạp chiếu phim thường rất kín, dùng điều hòa 100%. Thêm nữa, mỗi phòng chiếu phim cứ khoảng 2 tiếng lại đón một lượt khách mới, nên rất khó có thể kiểm soát nếu có người nhiễm COVID-19 từng đến xem phim. Bề mặt ghế ngồi cũng có rất nhiều người tiếp xúc mà lại không thể khử khuẩn thường xuyên được. 
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 3 Các rạp hiện đang áp dụng biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn cho khách. Ảnh: Thanh Niên.
Điểm lây nhiễm: 8/10 (nguy cơ cao).
Đến các sân vận động lớn
Đến sân vận động lớn để xem thể thao hoặc hoặc xem show ca nhạc đều có nguy cơ mắc COVID-19 rất lớn. Khán giả đến sân vận động thường ngồi hoặc đứng sát nhau, mọi người lại hay hò hét hoặc nhảy, ôm nhau, cũng đủ để virus corona phủ khắp sân vận động. 
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 4 Những hình ảnh này sẽ chỉ có thể gặp lại sau khi đại dịch đi qua. Ảnh: Supersport.
Điểm lây nhiễm: 9/10 (nguy cơ rất cao).
Đi quán bar
Khi dịch bệnh xuất hiện, không ngạc nhiên khi các quán bar, vũ trường sẽ bị đóng cửa đầu tiên bởi nguy cơ lây nhiễm là cực kỳ lớn. Trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp bùng phát dịch từ quán bar.
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 5 Hiện các quán bar, vũ trường đã tạm đóng cửa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Ảnh: 1900
Điểm lây nhiễm: 9/10 (nguy cơ rất cao).
Điểm nguy cơ lây nhiễm của một số hoạt động khác:
- Mua đồ ăn từ nhà hàng mang về: 2/10.
- Đi siêu thị: 3/10.
- Đi bộ ở phố đông: 4/10.
- Đi biển: 5/10.
- Làm việc nguyên tuần trong tòa nhà: 6/10.
- Đi cắt tóc: 7/10.
- Du lịch bằng máy bay: 7/10.
Ăn buffet, tập gym, đi xem phim... ở mức độ nào trên “thang điểm” lây nhiễm COVID-19? ảnh 6
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.