Ẩn sau những video "mukbang" đình đám, những điều này sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ

Ẩn sau những video "mukbang" đình đám, những điều này sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ
HHT - "Mukbang" - cụm từ chẳng còn gì xa lạ đối với "hội cuồng ăn" trên toàn thế giới. Ở Hàn Quốc, Mỹ hay thậm chí là Việt Nam, rất nhiều Youtuber đã trở nên nổi tiếng và kiếm được thu nhập hàng tháng từ những video mukbang của mình.

Theo một thống kế cho thấy, trung bình mỗi người dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày chỉ để xem những Youtuber "tiêu thụ" 4000 calo hoặc có thể hơn thế nữa. Việc nỳ đã hình này nên những "thuật ngữ" mới trong thời đại công nghệ ngày nay đó chính là "binge-viewing" và "binge-eating".

"Binge-viewing" chỉ cách xem nhiều video liên tiếp không trong một khoảng thời gian liên tục nhất định. "Binge-eating" cũng có nghĩa là ăn khối lượng thức ăn nhiều trong một thời gian ngắn. Đây có thể được xem như là một trào lưu trong vòng vài năm trở lại đây ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Hàn Quốc và Mỹ.

Những video này có 1 tên gọi chung là mukbang (phát âm là "mook-bong") được hiểu như là "truyền hình ăn uống" ở Hàn Quốc. Những mukbanger có thể kiếm được thu nhập lên đến 9.000USD mỗi tháng (gần 210 triệu tiền Việt Nam) nhờ vào những video này.

Tiêu biểu có thể kế đến Simon Stawski, một blogger người Canada - đồng sáng lập kênh Youtube Eat Your Kimchi, đã chuyển đến sống và làm việc tại Hàn Quốc từ năm 2008. Video mukbang đầu tiên của anh đã được cho lên sóng vào năm 2014 và mãi cho đến năm 2015, nó mới trở thành một hiện tượng "xuyên lục địa".

Trong bài phỏng vấn trên Today Food, Stawski đã cho biết: "Người Hàn Quốc không hề có thói quen đi ăn một mình. Ăn uống được xem như một "hoạt động cộng đồng" và rất khó có thể tìm thấy có ai đi ăn một mình. Còn đối với những người phải đi ăn một mình, họ sẽ chọn ăn ở nhà tuy nhiên vẫn muốn được "kết nối" và trò chuyện trong lúc ăn. Đó chính là lý do xuất hiện những mukbanger tại Hàn Quốc."

Simon Stawski và vợ của anh. Kênh youtube của cả hai cũng đã đổi tên thành

Một trong những yếu tố làm nên thành công cho những video mukbang chính là thành phần rất tiềm năng ASMR. ASMR là từ viết tắt của "autonomous sensory meridian response", nghĩa là Phản ứng cực khoái cảm giác độc lập. Cụ thể hơn, những người xem sẽ có được cảm giác cực thích thú và cảm thấy thoải mái khi nghe những âm thanh như tiếng nói thì thầm, tiếng chải tóc, tiếng gấp quần áo,...

Đã có rất nhiều trường hợp những người dám từ bỏ công việc có thu nhập chính thức để làm mukbang mỗi ngày và họ cũng phải thừa nhận rằng, việc này mang lại cho họ một cuộc sống thoải mái hơn.

Yuka Kinoshita -

Tuy nhiên, không ít bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng đã phải cảnh báo "mức độ nguy hiểm" mà những video mukbang có thể mang lại cho người xem. Theo đó, một số người đang trong chế độ giảm cân cho biết, họ xem mukbang để thỏa mãn cảm giác thèm ăn của mình. Tuy nhiên, việc này có thể khiến cho họ bị những vấn đề rối loạn về ăn uống.

Yang Soobin - một trong những

Đối với chính bản thân của những mukbanger, họ vẫn có thể gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe, nguy hiểm nhất đó chính là các mối nguy hại cho tim mạch.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?