Apple “bắt tay” Google ra mắt công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19

HHT - Mới đây, hai "ông lớn" Google và Apple đã hợp tác phát triển công nghệ Cảnh báo lây nhiễm COVID-19 cho phép các ứng dụng được tạo ra bởi các cơ quan y tế cộng đồng hoạt động chính xác và hiệu quả hơn trên cả điện thoại Android và iPhone.

Theo đó, trong vài tuần qua, Apple và Google đã làm việc cùng nhau, liên hệ với các quan chức y tế cộng đồng, các nhà khoa học, các nhóm chuyên gia bảo mật và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới để xin ý kiến cũng như nhận được sự hướng dẫn từ họ.

Apple “bắt tay” Google ra mắt công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19 ảnh 1
Cụ thể, công nghệ Cảnh báo lây nhiễm COVID-19 này sẽ khả dụng cho các cơ quan y tế công cộng trên cả hai nền tảng iOS và Android. Phía Google Apple cho biết những gì họ đã xây dựng không phải là một ứng dụng, mà là một API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các cơ quan y tế cộng đồng có thể tích hợp vào các ứng dụng sẵn có của họ được người dân cài đặt. 

Công nghệ này được thiết kế để làm cho các ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn. Người dùng có quyền quyết định lựa chọn nhận Cảnh báo lây nhiễm hoặc không; hệ thống không thu thập hoặc sử dụng dữ liệu về vị trí từ thiết bị. Hôm nay, công nghệ này đã được chuyển giao cho các cơ quan y tế cộng đồng trên toàn thế giới.  

Apple “bắt tay” Google ra mắt công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19 ảnh 2
Theo phát ngôn chung của Apple và Google, một trong những công nghệ hiệu quả giúp được các cơ quan y tế cộng đồng sử dụng trong các dịch bệnh gọi là theo dõi tiếp xúc. Thông qua hướng tiếp cận này, các cơ quan sức khỏe cộng đồng có thể liên hệ, xét nghiệm, điều trị và đưa ra lời khuyên dành cho những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
Một nhân tố mới của công nghệ theo dõi tiếp xúc là Cảnh báo lây nhiễm: Sử dụng công nghệ kỹ thuật số thông tin cá nhân để cho người dùng biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với virus. Mục đích chính của công nghệ cảnh báo lây nhiễm là đưa ra cảnh báo nhanh chóng, điều này đặc biệt quan trọng giúp làm chậm sự lây lan với một loại virus có khả năng lây nhiễm không có triệu chứng.
Bộ API nêu trên hiện chỉ được cung cấp cho các tổ chức y tế của chính phủ, không cung cấp rộng rãi cho các đối tượng khác.
Apple “bắt tay” Google ra mắt công cụ cảnh báo lây nhiễm COVID-19 ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm