Apple hướng đến một tương lai không mật khẩu, người dùng sẽ được bảo mật bằng cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những tính năng thú vị nhất sắp có trên iOS 16 là Passkey thay thế cho mật khẩu truyền thống và hứa hẹn là phương thức bảo mật của tương lai.

Passkey tạo ra môi trường Internet không mật khẩu

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc gõ mật khẩu, Apple sẽ sớm có giải pháp cho bạn. Passkey của Apple đã được công bố tại WWDC 2022 và sẽ ra mắt cùng với sự xuất hiện của iOS 16 vào mùa Thu. Nó xóa bỏ những rào cản đăng nhập truyền thống, đẩy nhanh quá trình đăng nhập đồng thời nâng cao sự an toàn.

Apple hướng đến một tương lai không mật khẩu, người dùng sẽ được bảo mật bằng cách nào? ảnh 1

Passkey là công nghệ bảo mật mới.

Kurt Knight, Giám đốc về phát triển sản phẩm và nền tảng của Apple và Phó chủ tịch công nghệ internet, Darin Adler, đã giải thích cách passkey sẽ trở thành bảo mật của tương lai: “Face ID và Touch ID mang lại cho bạn sự tiện lợi và sinh trắc học mà chúng tôi có thể thực hiện trên iPhone. Bạn không phải mua một thiết bị khác mà thậm chí bạn không cần phải học một thói quen mới”.

Với trải nghiệm đa nền tảng, đây là cách Apple dự định giải quyết vấn đề đó: "Giả sử bạn có iPhone, nhưng bạn muốn truy cập và đăng nhập trên máy tính chạy Windows. Bạn sẽ có thể truy cập mã QR mà sau đó bạn sẽ chỉ cần quét bằng iPhone và sau đó có thể sử dụng Face ID hoặc Touch ID trên điện thoại của mình”.

Passkey hoạt động ra sao?

Đối với người dùng, đăng nhập bằng passkey sẽ khá giống với đăng nhập bằng iCloud Keychain và Face ID hoặc Touch ID. Bạn chỉ cần chọn một thông tin xác thực, xác thực bằng sinh trắc học và thế là xong. Tuy nhiên, trong khi iCloud Keychain về cơ bản tự động điền tên người dùng và mật khẩu của bạn vào các trường văn bản thông thường, thì passkey còn tối tân hơn.

Apple hướng đến một tương lai không mật khẩu, người dùng sẽ được bảo mật bằng cách nào? ảnh 2

Hệ thống chỉ tạo một khóa duy nhất chỉ có thể được truy cập khi xác thực người dùng thông qua Face ID hoặc Touch ID. Điều này ngăn các trang web độc hại cố gắng lấy cắp mật khẩu của bạn vì passkey được lưu trữ an toàn trong iCloud Keychain và không hiển thị cho người dùng.

Sau khi được Apple áp dụng, công nghệ này có thể nhanh chóng đến với Google, vì công ty cũng đã nghiên cứu giải pháp của riêng mình trong vài năm.

Apple hướng đến một tương lai không mật khẩu, người dùng sẽ được bảo mật bằng cách nào? ảnh 6
Theo HHM Forum
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?