Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“

HHT - Tiết lộ của Thủ khoa môn Văn Dương Ngọc Trâm (THPT Chu Văn An, An Giang) liên hệ dẫn chứng “The Great Gatsby” với đề “Đất nước của Nhân dân” khiến bạn đã từng đọc tiểu thuyết này thắc mắc với nội dung tóm tắt khác lạ. 

Là một trong hai thí sinh xuất sắc giành được điểm 10 môn Văn kì thi tốt nghiệp THPT 2020Ngọc Trâm đã chia sẻ với loạt báo chí, trang tin về bí kíp của mình là sở thích đọc sách cũng như hé lộ phần trích dẫn trong bài thi với đề thi Văn năm nay.

Cụ thể, Ngọc Trâm cho biết: "Em đã liên hệ với tác phẩm Đại gia Gatsby. Nhân vật chính trong tác phẩm này xuất phát điểm là một người nghèo đói, nhưng anh vẫn sẵn sàng ra trận để chiến đấu. Khi trở lại, anh chăm chỉ làm việc và trở thành đại gia nước Mỹ trong những năm 50. Em đã liên hệ với nhân vật này để làm dẫn chứng cho “những người đã làm ra đất nước”.

Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 1 Chủ nhân của một trong ai điếm 10 duy nhất môn Văn trong kì thi tốt nghiệp THPT 2020 - Dương Ngọc Trâm - học sinh THPT Chu Văn An, An Giang - Ảnh: Pháp luật & Bạn đọc

Phần trả lời phỏng vấn của bạn được nhiều fan của cuốn tiểu thuyết "Đại gia Gatsby" hay "Gatsby vĩ đại" nhanh chóng chụp lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Đa số bình luận đều không đồng tình với phần tóm tắt truyện như thủ khoa Văn chia sẻ. Đồng thời, các fan còn chỉ ra sự khác biệt giữa tóm tắt truyện mà Trâm đã nêu và truyện gốc. Nhiều ý kiến đặt dấu hỏi với người chấm thi nếu thực sự Trâm viết đúng những nội dung như vậy trong bài.

Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 2 Một cộng đồng mạng bức xúc về điểm 10 dưới bài thảo luận chụp đoạn phỏng vấn Trâm 
Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 3 Một cư dân mạng khác "soi" những điểm bất hợp lý trong câu trả lời của nữ sinh điểm 10
Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 4 Nhiều fanpage nhanh tay bắt "trend" 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lỗi sai không nằm ở Ngọc Trâm. Việc một người đọc hiểu khác hay hiểu sai một tác phẩm cũng là điều bình thường. Vấn đề thuộc về người chấm thi vì điểm 10 được quyết định bởi giám khảo chấm thi cũng như hội đồng chấm thi đối với những bài thi có số điểm đặc biệt. 

Một bạn nêu ra ý kiến được nhiều người ủng hộ: "Mình chưa vội phán xét em vì chưa đọc được bài làm văn của em, chưa biết em trích dẫn và liên hệ nhân vật Gatsby vào ngữ cảnh nào và không biết có đúng như lời trích dẫn trong bài báo trên kia hay không?! Nhưng nếu em hiểu sai về The Great Gasby và đã đưa ra hình tượng Jay Gatsby như hình tượng "Người làm nên đất nước" và liên hệ với tác phẩm Đất Nước thì em cần phải được chỉ ra cái sai ở đâu để có thêm kiến thức chứ không nên chỉ trích em nặng nề quá, em mới thi tốt nghiệp phổ thông, mới chỉ 17 tuổi còn cần phải học hỏi trau dồi nhiều."

Người này cũng cho rằng nếu đúng thí sinh mắc lỗi sai như vậy thì điểm 10 là sai sót của giám khảo chấm thi.

Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 5 Ý kiến này nhận được nhiều sự tán đồng

Ngoài ra, nhiều ý kiến khác kêu gọi cộng đồng mạng nên bình tĩnh và trung lập, đừng vội khẳng định gì từ vài dòng phỏng vấn. "Có thể dẫn chứng ở đây không mang nghĩa khẳng định mà là một bước để tạo nên sự đối lập giữa Gatsby và "Nhân dân làm nên Đất Nước", có thể là đúng như các bạn nói, vì chính chủ đã tận mặt làm rõ đâu? Hội đồng chấm thi đã đưa ra lý lẽ đâu?" - một ý kiến khác nhận được đồng tình từ nhiều cư dân mạng. 

Sau những ồn ào tranh cãi, bất ngờ tối qua, Facebook N.H.H - người đã chia sẻ nội dung bài báo và bàn về những nội dung gây tranh cãi quanh dẫn chứng về "The Great Gatsby" của Ngọc Trâm đã xoá bài viết và thay bằng một thông báo đính chính với đoạn chat được cho là của chính thủ khoa môn Văn gửi tới phóng viên bài phỏng vấn. Theo đó, nội dung đoạn chat khẳng định rằng bạn hoàn toàn không đưa dẫn chứng của Đại gia Gatsby vào bài thi. Do tâm trạng không ổn định nên trả lời phỏng vấn không rõ. 

Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 6 Nội dung được cho là tin nhắn của thủ khoa đạt điểm 10 môn Văn gửi phóng viên phỏng vấn

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, nội dung trả lời phỏng vấn của Ngọc Trâm vẫn được giữ nguyên trên báo V.N.N.

Bài thi Văn tốt nghiệp THPT 2020 điểm 10 gây tranh cãi vì liên hệ với “The Great Gatsby“ ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

HHT - Không chỉ các bệnh viện ở Ấn Độ đang chịu sức ép nặng nề, mà các phòng thí nghiệm cũng vậy. Họ đang rất vất vả với việc cố gắng hiểu được biến thể SARS-CoV-2 tại nước này, trong mối lo ngại rằng với tốc độ lây lan như hiện tại, thì nhiều đột biến mới có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng đang xảy ra chủ yếu ở các thành phố lớn giờ bắt đầu leo thang ở các vùng quê - những nơi thậm chí còn không có bệnh viện.
Muốn cuộc sống "giản dị”, nhưng Harry - Meghan lại hợp tác với tập đoàn khổng lồ

Muốn cuộc sống "giản dị”, nhưng Harry - Meghan lại hợp tác với tập đoàn khổng lồ

HHT - Không chỉ trở thành cặp vợ chồng (trăm) triệu đô do những hợp đồng làm chương trình với Spotify và Netflix, Harry - Meghan lại vừa thông báo hợp tác với một tập đoàn khổng lồ khác của Mỹ. Tất nhiên, đây là việc riêng của họ và sẽ chẳng ai nói được gì nếu trước đó họ không tự tuyên bố là muốn trở về với “sự cơ bản và giản dị”, và muốn tìm kiếm “sự riêng tư”. Giờ thì công chúng ở Anh mới đặt câu hỏi: “Trở về với sự cơ bản và giản dị là thế này sao?”.
Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

HHT - Thái tử Charles bị trách móc vì đã chọn đăng bức ảnh không có Meghan khi chúc mừng sinh nhật Archie (con trai của Harry và Meghan), trong khi Nữ hoàng và vợ chồng William - Kate đều đăng ảnh có Meghan. Theo truyền thông ở Anh thì có lẽ, một trong những lý do lớn khiến Thái tử Charles giận Meghan là vì ông cảm thấy con dâu đã quên rằng, chính ông đã đứng bên cô khi cha của cô không thể.
Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

HHT - Một tiệm lẩu Haidilao sắp mở ở Singapore cho biết, họ sẽ có nhiều “cabin” dành cho một thực khách riêng lẻ. Thông tin này khiến cư dân mạng ở Singapore rất thích thú, bởi thực tế là ngày càng có nhiều người chọn cách sống độc thân và đề cao sự riêng tư, thích đi ăn một mình.