Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020
HHT - Năm 2020 không chỉ là một con số chẵn tròn, đẹp mắt, mà còn là năm kỷ niệm một thế kỷ của khá nhiều thứ, cùng tìm hiểu xem những gì sẽ tròn 100 tuổi trong năm nay nhé!

Biểu tượng Olympic

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 1

Biểu tượng với 5 vòng tròn nhiều màu đan xen vào nhau này được đưa ra lần đầu tiên ở kỳ Olympic Mùa Hè năm 1920, tại Antwerp (Bỉ). Nó được thiết kế bởi nhà sáng lập Olympic hiện đại là Pierre de Coubertin. Theo thông tin từ chính ban tổ chức, thì 5 vòng tròn này “tượng trưng cho sự hòa hợp của năm châu lục, và sự gặp gỡ của những vận động viên trên khắp thế giới tại Thế vận hội Olympic”. Rất có ý nghĩa, phải không bạn?

Chiếc máy bay chở khách đầu tiên của hãng KLM cất cánh

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 2

Hãng hàng không quốc gia của Hà Lan - KLM - được thành lập vào tháng 10/1919, nhưng sau đó 7 tháng mới bắt đầu thực hiện các chuyến bay. Vào tháng 5/2020, chiếc máy bay 4 chỗ ngồi của KLM mới cất cánh từ London (Anh) và sau đó hạ cánh tại sân bay Schiphol ở Amsterdam (Hà Lan). Hiện nay, KLM cũng là hãng hàng không lâu đời nhất thế giới còn hoạt động.

Trường Đại học Oxford cho phép nữ giới nhận bằng tốt nghiệp

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 3

Từ cuối những năm 1870, nữ giới được tham gia học và thi ở Đại học Oxford (Anh). Tuy nhiên, họ không được phép nhận bằng cấp, vì họ không chính thức được chấp nhận là sinh viên của trường đại học. Chỉ sau khi một đạo luật được thông qua vào tháng 10/1920, thì nữ giới mới thực sự trở thành những sinh viên có đầy đủ quyền lợi và được tốt nghiệp Đại học này. Hóa ra, tại trường Đại học lâu đời này, các sinh viên nữ mới thực sự được học và nhận bằng từ 100 năm nay thôi đấy!

Đài phát thanh thương mại đầu tiên bắt đầu hoạt động

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 4

Vào tháng 11/1920, đài phát thanh KDKA của công ty Westinghouse có chương trình phát thanh thương mại đầu tiên từ Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ). Nội dung được phát thanh trong chương trình đặc biệt đầu tiên này chính là các kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm đó. Đến cuối năm 1921, khoảng 8 đài phát thanh mới bắt đầu hoạt động ở Mỹ. Chà, hóa ra đài phát thanh không phải là “cũ kỹ” như chúng ta tưởng nhỉ!

Hãng hàng không Qantas Airways ra đời

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 5

Nếu bạn từng được bố mẹ cho đi du lịch nước ngoài và sử dụng dịch vụ của Qantas Airways thì có lẽ bạn cũng ấn tượng với sự chuyên nghiệp của hãng này nhỉ! Vào tháng 11/1920, hãng hàng không Úc này được thành lập bởi Hudson FyshPaul McGinness ở Winton (Queensland). Thế còn cái tên lạ lùng của hãng này là từ đâu ra? Thực tế, đó là chữ viết tắt của cái tên đầy đủ: Queensland and Northern Territory Aerial Services Ltd., tức là “Dịch vụ Hàng không Vùng lãnh thổ phía Bắc và Queensland”. Đến năm 1967, họ mới dứt khoát đổi tên thành Qantas Airways Limited cho ngắn gọn.

Hãng Haribo được thành lập

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 6

Chắc chẳng mấy bạn là không biết đến nhãn hiệu bánh kẹo Haribo! Công ty bánh kẹo nổi tiếng của Đức này được thành lập ở Bonn vào tháng 12/1920 bởi Hans Riegel. Sản phẩm đặc trưng của họ - và được trẻ em yêu thích nhất, tất nhiên - chính là những chiếc kẹo dẻo hình gấu nhiều màu sắc và nhiều mùi vị rất ngon lành.

Đèn giao thông ba màu, bốn hướng đầu tiên bắt đầu hoạt động

Bạn biết không, đây là những thứ sẽ tròn 100 tuổi trong năm 2020 ảnh 7

Vào năm 1920, một cảnh sát ở Detroit (bang Michigan, Mỹ) tên là William Potts đã thêm màu hổ phách vào hệ thống đèn giao thông lúc đó, vốn mới chỉ có màu đỏ và xanh lá cây. Tín hiệu màu hổ phách này nhằm để cảnh báo: “Cẩn trọng!” tới những người tham gia giao thông. Vậy là những hệ thống đèn giao thông hiện đại với ba màu (xanh, đỏ, vàng) và bốn hướng lần đầu tiên được lắp đặt ở Detroit.

Bạn có biết những gì được tròn tuổi vào năm 2020 này nữa không?

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?