Bạn có biết, khứu giác của chúng mình lại quan trọng đến thế này không?

Bạn có biết, khứu giác của chúng mình lại quan trọng đến thế này không?
HHT - Chắc hẳn bạn sẽ không biết cơ quan khứu giác quan trọng đến cuộc sống của chúng ta tới mức nào đâu đấy!

Khứu giác là giác quan đầu tiên được phát triển trong cơ thể. Thậm chí trước khi chúng ta được sinh ra, khứu giác đã được hình thành đầy đủ và hoạt động. Cứ 50 gien trong cơ thể bạn thì có 1 gien dành cho giác quan này.

Khứu giác là giác quan nhạy cảm nhất trong số các giác quan ở người. Sau một năm, người ta có thể nhớ mùi nào đó chính xác tới 65%, trong khi nhớ lại hình ảnh chỉ khoảng 50% sau ba tháng. 75% cảm xúc của con người được kích hoạt bởi mùi, liên quan đến niềm vui, hạnh phúc, cảm xúc và trí nhớ.

Bạn có biết, khứu giác của chúng mình lại quan trọng đến thế này không? ảnh 1

Biểu mô khứu giác của chúng ta có sắc tố và các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao. Các tế bào “đánh hơi” này được thay mới sau 28 ngày.

Bộ não người có thể xử lý khoảng 10.000 mùi trong một khu vực có kích thước chỉ bằng một con tem.

Bạn có biết, khứu giác của chúng mình lại quan trọng đến thế này không? ảnh 2

Một trong những mùi gợi nhớ nhất từ thời thơ ấu là mùi bút chì màu.

Khứu giác của phụ nữ mạnh hơn nhiều so với khứu giác của nam giới. Chế độ ăn uống kém lành mạnh cũng ảnh hưởng đến khả năng ngửi thấy mùi của chúng ta. Bạn có thể ngửi thấy mùi tốt hơn vào mùa Xuân và mùa Hè, do độ ẩm trong không khí. Tương tự, khứu giác cũng mạnh hơn sau khi tập thể dục, nhờ tăng độ ẩm ở mũi.

Mỗi người đều có một mùi yêu thích, động vật cũng vậy. Chẳng hạn, mèo thích mùi của cây nữ lang, sư tử thích mùi bạc hà, còn lạc đà lại nghiện mùi thuốc lá. Với con người, một trong những mùi hấp dẫn khứu giác nhất là mùi bánh mỳ mới nướng và cà phê.

Ai không có khả năng ngửi mùi là người bị mắc chứng mất khứu giác anosmia. Và không phải mỗi người đều mất khả năng ngửi như nhau. Những người mất khứu giác với allicin không thể ngửi thấy mùi tỏi. Những người mất khứu giác với eugenol lại không thể ngửi thấy mùi đinh hương.

Thực phẩm chúng ta ăn, thuốc chúng ta uống, giới tính và thậm chí cả trạng thái tinh thần sẽ kết hợp với nhau tạo ra mùi mồ hôi đặc trưng ở người. Và một trong những biện pháp dễ dàng nhất để loại bỏ mùi hôi chân là đặt túi trà khô vào giày của bạn qua đêm.

Bạn có biết, khứu giác của chúng mình lại quan trọng đến thế này không? ảnh 3

Khoa học đã chứng minh rằng mùi của một chiếc áo khoác hay một đôi giày mới làm cho người ta hạnh phúc.

Có khoảng hơn 8.000 mùi nước hoa Pháp, mỗi loại lại sử dụng tới hơn 3.000 mùi của các hương liệu khác nhau. Để tạo ra được một mùi nước hoa mới, cần ít nhất 6.000 hương liệu thô.

Bạn có biết các phi hành gia mô tả mùi không gian thế nào không? Đó là một hỗn hợp mùi như bít tết, kim loại nóng và khói hàn.

Khi không khí đi qua mũi, các chất nhầy của nước mũi sẽ cản trở bụi và vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng hoặc dị ứng vào khoang mũi. Vì thế, trong khi chúng ta cho rằng nước mũi phiền phức và mất vệ sinh, thì nó lại đóng một chức năng quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe cho bạn đấy nhé.

Con người bị mất một số khả năng nhận biết mùi sau tuổi 65. Vào thời điểm bạn đạt đến độ tuổi ngoài 80, khứu giác của bạn có thể giảm tới 50 phần trăm.

SAN SAN - Ảnh tổng hợp từ Internet 

MỚI - NÓNG
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Có thể bạn quan tâm