Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.

Những mật khẩu được "suy nghĩ cẩn thận" này bao gồm các dãy số và chữ như: "123456", "password" và "qwerty" (6 chữ cái đầu tiên trên bàn phím tiếng Anh tiêu chuẩn). Các mật khẩu "111111" và "123456789" cũng xuất hiện trên danh sách. Theo World of Statistics, đây là 10 mật khẩu tệ nhất để sử dụng.

Danh sách TOP 10 mật khẩu tệ nhất 2023

  • "password"
  • "123456"
  • "123456789"
  • "guest"
  • "qwerty"
  • "12345678"
  • "111111"
  • "12345"
  • "col123456"
  • "123123"

Các mật khẩu này cũng chính là các mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Điều này cho thấy rằng nhiều người không bận tâm đến việc tự bảo vệ mình trực tuyến. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ mật khẩu "khủng khiếp" nào trong số này hoặc bất kỳ mật khẩu nào trông giống như chúng, hãy cân nhắc đổi mật khẩu mới.

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Cách đặt mật khẩu mạnh và dễ nhớ

Mỗi người có các cách và quy tắc khác nhau để đặt mật khẩu, cũng như cách để ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không nghĩ ra được quy tắc nào, hay bạn là một "não cá vàng" hay quên, hãy tham khảo 3 quy tắc đặt mật khẩu cơ bản dưới đây.

Quy tắc 1: Tạo mọi mật khẩu dài và mạnh. Mỗi mật khẩu phải dài ít nhất 8 hoặc 16 ký tự. Lý tưởng nhất nên bao gồm chữ in hoa, chữ số và biểu tượng, nhưng nếu mật khẩu dài từ 20 ký tự trở lên thì bạn có thể bỏ qua tất cả các chữ cái viết thường.

Quy tắc 2: Không nên sử dụng lại mật khẩu. Điều này làm cho thiệt hại do các cuộc tấn công mạng trở nên tồi tệ hơn. Nếu một tài khoản của bạn bị xâm phạm, thì mọi tài khoản mà bạn sử dụng cùng một mật khẩu và tên người dùng cũng có thể bị xâm phạm.

Quy tắc 3: Không sử dụng thông tin cá nhân trong mật khẩu của bạn. Bạn có thể yêu thú cưng của mình, nhưng đừng sử dụng tên của chúng trong mật khẩu của mình. Không sử dụng tên riêng, quê quán, năm sinh hoặc tên của bất kỳ người thân nào của bạn. "NguyenVanA1998" có thể dài và chứa các chữ cái viết hoa và chữ số, nhưng đó vẫn không phải là một mật khẩu tuyệt vời.

Ngoài ra, nếu bạn có quá nhiều mật khẩu để phải nhớ, bạn nên sử dụng các trình quản lý mật khẩu. Các chương trình và dịch vụ trực tuyến này sẽ ghi nhớ mật khẩu cho bạn, đồng thời giúp bạn tạo mật khẩu mới. Tất cả những gì bạn cần nhớ là mật khẩu cho chính trình quản lý mật khẩu. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu tốt nhất đều có cả tầng dịch vụ miễn phí và trả phí, và một số hoàn toàn miễn phí.

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không? ảnh 5
Theo World of Statistics
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?