Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây

HHT - “Bí kíp” để đạt được các mục tiêu Năm Mới thay vì bỏ cuộc giữa chừng hóa ra lại đơn giản hơn chúng ta tưởng. Chỉ cần một chút xíu thay đổi từ chính bạn thôi là cả một năm trước mắt sẽ hoàn toàn khác.

Những kế hoạch, mục tiêu Năm Mới vốn nổi tiếng là… khó giữ. Mỗi đầu năm, ai cũng đều đặt ra những quyết tâm, để rồi sau chừng 2 tháng thì khoảng 80% số người đã bỏ cuộc rồi.

Vậy bạn có muốn là “người khác biệt”, có thể theo đuổi những dự định Năm Mới của mình đến cùng không? Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí PLOS One đã đưa ra gợi ý cực đơn giản cho bạn.

Đó là: Bạn hãy thay đổi cách viết mục tiêu/ quyết tâm của mình. Hãy viết lời khẳng định về một điều gì đó tích cực mà bạn muốn làm, thay vì một lời phủ định về điều gì đó tiêu cực mà bạn muốn dừng.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 1 Đầu năm, hầu như ai cũng đặt các mục tiêu cho một năm trước mắt. Ảnh: APA.

Tức là, bạn hãy viết (hoặc chỉ cần nghĩ thôi cũng được): Mình sẽ bắt đầu… (Ví dụ: Mình sẽ bắt đầu dậy vào lúc 5h30’ sáng hằng ngày).

Chứ bạn đừng viết (hoặc nghĩ): Mình sẽ ngừng/ không… (Ví dụ: Mình sẽ không dậy muộn).

Lý do cũng rất đơn giản: Việc “xóa một hành vi” là rất khó - nếu không nói là bất khả thi, nhưng bạn có thể “thay thế nó bằng hành vi nào đó khác”, theo văn bản gửi cho báo chí của Per Carlbring, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người đặt mục tiêu theo 2 cách trên và thấy rằng, gần 60% số người đặt “mục tiêu tiếp cận” (tức là cách thứ nhất) đã thành công trong việc theo đuổi dự định của mình; còn chỉ có 47% số người đặt “mục tiêu né tránh” (tức là cách thứ 2) thành công thôi.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 2 Hãy viết những lời khẳng định tích cực và bạn sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn. Ảnh: Jan Bavea.

Tất nhiên, bạn có thể nói là con số 60% với 47% cũng khá gần nhau, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ bằng một “kỹ xảo” đơn giản như thế mà bạn đã nâng được khả năng hiện thực hóa quyết tâm của mình, thì có gì đâu mà không làm?

Nghiên cứu này cũng cho kết quả phù hợp với những thử nghiệm trước đó trong ngành tâm lý học. Lynn Bufka, phó giám đốc điều hành khoa nghiên cứu thực tiễn và chính sách của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, nói với trang Huff Post rằng, cách đưa ra những câu khẳng định và tích cực luôn có ích trong việc theo đuổi mục tiêu.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 3 Thay đổi một chút thôi, và bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn trong năm 2021. Ảnh: Deposit.

Bà Bufka lấy ví dụ từ chính bản thân mình: Để giảm ăn đồ ngọt, bà đặt mục tiêu “ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày”. Bà không đòi hỏi phải bỏ món đồ ngọt nào trong chế độ ăn hằng ngày của mình cả, nhưng khi ăn nhiều rau củ quả, bà tự khắc ăn ít đồ ngọt đi.

Vậy, bạn đặt ra những mục tiêu nào cho năm 2021?

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!