Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây

HHT - “Bí kíp” để đạt được các mục tiêu Năm Mới thay vì bỏ cuộc giữa chừng hóa ra lại đơn giản hơn chúng ta tưởng. Chỉ cần một chút xíu thay đổi từ chính bạn thôi là cả một năm trước mắt sẽ hoàn toàn khác.

Những kế hoạch, mục tiêu Năm Mới vốn nổi tiếng là… khó giữ. Mỗi đầu năm, ai cũng đều đặt ra những quyết tâm, để rồi sau chừng 2 tháng thì khoảng 80% số người đã bỏ cuộc rồi.

Vậy bạn có muốn là “người khác biệt”, có thể theo đuổi những dự định Năm Mới của mình đến cùng không? Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí PLOS One đã đưa ra gợi ý cực đơn giản cho bạn.

Đó là: Bạn hãy thay đổi cách viết mục tiêu/ quyết tâm của mình. Hãy viết lời khẳng định về một điều gì đó tích cực mà bạn muốn làm, thay vì một lời phủ định về điều gì đó tiêu cực mà bạn muốn dừng.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 1

Đầu năm, hầu như ai cũng đặt các mục tiêu cho một năm trước mắt. Ảnh: APA.

Tức là, bạn hãy viết (hoặc chỉ cần nghĩ thôi cũng được): Mình sẽ bắt đầu… (Ví dụ: Mình sẽ bắt đầu dậy vào lúc 5h30’ sáng hằng ngày).

Chứ bạn đừng viết (hoặc nghĩ): Mình sẽ ngừng/ không… (Ví dụ: Mình sẽ không dậy muộn).

Lý do cũng rất đơn giản: Việc “xóa một hành vi” là rất khó - nếu không nói là bất khả thi, nhưng bạn có thể “thay thế nó bằng hành vi nào đó khác”, theo văn bản gửi cho báo chí của Per Carlbring, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người đặt mục tiêu theo 2 cách trên và thấy rằng, gần 60% số người đặt “mục tiêu tiếp cận” (tức là cách thứ nhất) đã thành công trong việc theo đuổi dự định của mình; còn chỉ có 47% số người đặt “mục tiêu né tránh” (tức là cách thứ 2) thành công thôi.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 2

Hãy viết những lời khẳng định tích cực và bạn sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn. Ảnh: Jan Bavea.

Tất nhiên, bạn có thể nói là con số 60% với 47% cũng khá gần nhau, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ bằng một “kỹ xảo” đơn giản như thế mà bạn đã nâng được khả năng hiện thực hóa quyết tâm của mình, thì có gì đâu mà không làm?

Nghiên cứu này cũng cho kết quả phù hợp với những thử nghiệm trước đó trong ngành tâm lý học. Lynn Bufka, phó giám đốc điều hành khoa nghiên cứu thực tiễn và chính sách của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, nói với trang Huff Post rằng, cách đưa ra những câu khẳng định và tích cực luôn có ích trong việc theo đuổi mục tiêu.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 3

Thay đổi một chút thôi, và bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn trong năm 2021. Ảnh: Deposit.

Bà Bufka lấy ví dụ từ chính bản thân mình: Để giảm ăn đồ ngọt, bà đặt mục tiêu “ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày”. Bà không đòi hỏi phải bỏ món đồ ngọt nào trong chế độ ăn hằng ngày của mình cả, nhưng khi ăn nhiều rau củ quả, bà tự khắc ăn ít đồ ngọt đi.

Vậy, bạn đặt ra những mục tiêu nào cho năm 2021?

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
An Giang ra quân chiến dịch hè
Tình nguyện hè An Giang: Hướng dẫn kỹ năng bảo vệ, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em
HHT - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị, trong chiến dịch Mùa hè tình nguyện và Tháng hành động vì trẻ em, cần tập trung các hoạt động hướng dẫn trẻ em kỹ năng sống, tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích; đảm bảo giảm thiểu các trường hợp xâm hại trẻ em...

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.
Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

HHT - Một cô con gái đã đăng ảnh chụp dòng chữ nguệch ngoạc mà cha cô viết trước khi ông qua đời, nhờ cư dân mạng “dịch” giúp vì gia đình cô đã cố gắng mà không thể đọc được. Cuối cùng thì những lời nhắn nhủ đó cũng đã được giải mã, câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng xúc động.