Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây

HHT - “Bí kíp” để đạt được các mục tiêu Năm Mới thay vì bỏ cuộc giữa chừng hóa ra lại đơn giản hơn chúng ta tưởng. Chỉ cần một chút xíu thay đổi từ chính bạn thôi là cả một năm trước mắt sẽ hoàn toàn khác.

Những kế hoạch, mục tiêu Năm Mới vốn nổi tiếng là… khó giữ. Mỗi đầu năm, ai cũng đều đặt ra những quyết tâm, để rồi sau chừng 2 tháng thì khoảng 80% số người đã bỏ cuộc rồi.

Vậy bạn có muốn là “người khác biệt”, có thể theo đuổi những dự định Năm Mới của mình đến cùng không? Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí PLOS One đã đưa ra gợi ý cực đơn giản cho bạn.

Đó là: Bạn hãy thay đổi cách viết mục tiêu/ quyết tâm của mình. Hãy viết lời khẳng định về một điều gì đó tích cực mà bạn muốn làm, thay vì một lời phủ định về điều gì đó tiêu cực mà bạn muốn dừng.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 1 Đầu năm, hầu như ai cũng đặt các mục tiêu cho một năm trước mắt. Ảnh: APA.

Tức là, bạn hãy viết (hoặc chỉ cần nghĩ thôi cũng được): Mình sẽ bắt đầu… (Ví dụ: Mình sẽ bắt đầu dậy vào lúc 5h30’ sáng hằng ngày).

Chứ bạn đừng viết (hoặc nghĩ): Mình sẽ ngừng/ không… (Ví dụ: Mình sẽ không dậy muộn).

Lý do cũng rất đơn giản: Việc “xóa một hành vi” là rất khó - nếu không nói là bất khả thi, nhưng bạn có thể “thay thế nó bằng hành vi nào đó khác”, theo văn bản gửi cho báo chí của Per Carlbring, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người đặt mục tiêu theo 2 cách trên và thấy rằng, gần 60% số người đặt “mục tiêu tiếp cận” (tức là cách thứ nhất) đã thành công trong việc theo đuổi dự định của mình; còn chỉ có 47% số người đặt “mục tiêu né tránh” (tức là cách thứ 2) thành công thôi.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 2 Hãy viết những lời khẳng định tích cực và bạn sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn. Ảnh: Jan Bavea.

Tất nhiên, bạn có thể nói là con số 60% với 47% cũng khá gần nhau, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ bằng một “kỹ xảo” đơn giản như thế mà bạn đã nâng được khả năng hiện thực hóa quyết tâm của mình, thì có gì đâu mà không làm?

Nghiên cứu này cũng cho kết quả phù hợp với những thử nghiệm trước đó trong ngành tâm lý học. Lynn Bufka, phó giám đốc điều hành khoa nghiên cứu thực tiễn và chính sách của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, nói với trang Huff Post rằng, cách đưa ra những câu khẳng định và tích cực luôn có ích trong việc theo đuổi mục tiêu.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 3 Thay đổi một chút thôi, và bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn trong năm 2021. Ảnh: Deposit.

Bà Bufka lấy ví dụ từ chính bản thân mình: Để giảm ăn đồ ngọt, bà đặt mục tiêu “ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày”. Bà không đòi hỏi phải bỏ món đồ ngọt nào trong chế độ ăn hằng ngày của mình cả, nhưng khi ăn nhiều rau củ quả, bà tự khắc ăn ít đồ ngọt đi.

Vậy, bạn đặt ra những mục tiêu nào cho năm 2021?

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

HHT - Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Công nương Kate đã nghe được thông tin rằng chồng cô “trêu đùa” một người phụ nữ mà anh mới gặp. Nhưng khi biết rõ sự tình thì Kate đã có phản ứng rất thú vị. Sự việc cụ thể là William đã có “vướng mắc” với nhân vật nữ nào vậy?
Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

HHT - Nhiều người ở Scotland - nơi Hoàng tử William và Công nương Kate đang có chuyến công du - đã rất ngạc nhiên khi tình cờ thấy cặp đôi Hoàng gia ngồi ăn ở ngay một băng ghế ven đường, như bất kỳ người bình thường nào khác. Thậm chí, khi các fan tìm hiểu thì còn biết được rằng, William - Kate mua những món ăn cũng rất giản dị. Tuy nhiên, quán ăn mà họ rẽ vào mua đồ lại lưu giữ một điều đặc biệt.
Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

HHT - Lớn rồi nghĩ lại mới thấy Lọ Lem thông minh và may mắn nhất trong các nàng công chúa Disney. Người ta trầy vi tróc vảy mới có "happy ending" còn Lọ Lem thì được giúp đỡ, cứu viện từ đầu đến cuối. Đôi khi chơi đúng luật chưa đủ, mà còn phải chơi thông minh, khoản này thì Lọ Lem đúng là sư phụ.
Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

HHT - Một bác sĩ điều trị cho người mẹ này đã xúc động không cầm được nước mắt khi nghe bà gọi điện cho con trai trước lúc được đặt nội khí quản và cho thở máy. Vì không biết mình có qua khỏi hay không, nên người mẹ đã nhắn con để nếu có chuyện gì xảy ra thì người con cũng không phải áy náy.