Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây

HHT - “Bí kíp” để đạt được các mục tiêu Năm Mới thay vì bỏ cuộc giữa chừng hóa ra lại đơn giản hơn chúng ta tưởng. Chỉ cần một chút xíu thay đổi từ chính bạn thôi là cả một năm trước mắt sẽ hoàn toàn khác.

Những kế hoạch, mục tiêu Năm Mới vốn nổi tiếng là… khó giữ. Mỗi đầu năm, ai cũng đều đặt ra những quyết tâm, để rồi sau chừng 2 tháng thì khoảng 80% số người đã bỏ cuộc rồi.

Vậy bạn có muốn là “người khác biệt”, có thể theo đuổi những dự định Năm Mới của mình đến cùng không? Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí PLOS One đã đưa ra gợi ý cực đơn giản cho bạn.

Đó là: Bạn hãy thay đổi cách viết mục tiêu/ quyết tâm của mình. Hãy viết lời khẳng định về một điều gì đó tích cực mà bạn muốn làm, thay vì một lời phủ định về điều gì đó tiêu cực mà bạn muốn dừng.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 1 Đầu năm, hầu như ai cũng đặt các mục tiêu cho một năm trước mắt. Ảnh: APA.

Tức là, bạn hãy viết (hoặc chỉ cần nghĩ thôi cũng được): Mình sẽ bắt đầu… (Ví dụ: Mình sẽ bắt đầu dậy vào lúc 5h30’ sáng hằng ngày).

Chứ bạn đừng viết (hoặc nghĩ): Mình sẽ ngừng/ không… (Ví dụ: Mình sẽ không dậy muộn).

Lý do cũng rất đơn giản: Việc “xóa một hành vi” là rất khó - nếu không nói là bất khả thi, nhưng bạn có thể “thay thế nó bằng hành vi nào đó khác”, theo văn bản gửi cho báo chí của Per Carlbring, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người đặt mục tiêu theo 2 cách trên và thấy rằng, gần 60% số người đặt “mục tiêu tiếp cận” (tức là cách thứ nhất) đã thành công trong việc theo đuổi dự định của mình; còn chỉ có 47% số người đặt “mục tiêu né tránh” (tức là cách thứ 2) thành công thôi.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 2 Hãy viết những lời khẳng định tích cực và bạn sẽ dễ đạt được mục tiêu hơn. Ảnh: Jan Bavea.

Tất nhiên, bạn có thể nói là con số 60% với 47% cũng khá gần nhau, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ bằng một “kỹ xảo” đơn giản như thế mà bạn đã nâng được khả năng hiện thực hóa quyết tâm của mình, thì có gì đâu mà không làm?

Nghiên cứu này cũng cho kết quả phù hợp với những thử nghiệm trước đó trong ngành tâm lý học. Lynn Bufka, phó giám đốc điều hành khoa nghiên cứu thực tiễn và chính sách của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, nói với trang Huff Post rằng, cách đưa ra những câu khẳng định và tích cực luôn có ích trong việc theo đuổi mục tiêu.

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 3 Thay đổi một chút thôi, và bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn trong năm 2021. Ảnh: Deposit.

Bà Bufka lấy ví dụ từ chính bản thân mình: Để giảm ăn đồ ngọt, bà đặt mục tiêu “ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày”. Bà không đòi hỏi phải bỏ món đồ ngọt nào trong chế độ ăn hằng ngày của mình cả, nhưng khi ăn nhiều rau củ quả, bà tự khắc ăn ít đồ ngọt đi.

Vậy, bạn đặt ra những mục tiêu nào cho năm 2021?

Bạn có thể đạt được mọi mục tiêu của Năm Mới, vì hóa ra “bí kíp” lại đơn giản thế này đây ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện
HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.

Có thể bạn quan tâm

Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

HHT - Một cậu bé 10 tuổi ở Trung Quốc trong khi chơi với một chú cua thì đã bị cua cắp. Người mẹ định cắt càng cua để “giải thoát” cho con mình, nhưng cậu bé không muốn làm hại chú cua nên bảo mẹ đừng cắt, còn bản thân thì cố chịu đau và dỗ dành cho cua “bình tĩnh lại”. Sự việc khiến cư dân mạng rất buồn cười và khâm phục cậu bé.
Cư dân mạng xúc động vì người cha ở Trung Quốc tự học pha chế thuốc, cố chữa bệnh nan y cho con

Cư dân mạng xúc động vì người cha ở Trung Quốc tự học pha chế thuốc, cố chữa bệnh nan y cho con

HHT - Một người cha ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng rất xúc động khi tự mày mò tìm hiểu về thuốc men - dù anh mới chỉ học hết trung học - và tìm cách tạo ra thuốc ngay ở nhà để cố điều trị bệnh nan y cho con trai nhỏ của mình. Động lực đằng sau đó của anh càng khiến người ta cảm phục hơn nữa.
Công nương Kate Middleton nói thế nào về Hoàng tử William mà khiến ai nghe cũng ngưỡng mộ?

Công nương Kate Middleton nói thế nào về Hoàng tử William mà khiến ai nghe cũng ngưỡng mộ?

HHT - Trong lần xuất hiện mới nhất, Công nương Kate trò chuyện với một cựu chiến binh nhân Ngày Tưởng niệm, vinh danh những con người bảo vệ hòa bình của đất nước và thế giới. Tại buổi trò chuyện này, Kate đã nhắc đến Hoàng tử William, và cách mà cô nói khiến rất nhiều người thấy ngưỡng mộ tình cảm của cặp vợ chồng đã kết hôn hơn 10 năm này.
William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây

William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây

HHT - Trong lễ trao giải thưởng Earthshot diễn ra hôm Chủ Nhật, vợ chồng William - Kate vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp như mọi khi và không thể hiện tình cảm trước đông người. Tuy nhiên, trong một số bức ảnh hậu trường vừa được công bố thì khác: Họ ngọt ngào và dịu dàng khiến ai nhìn cũng phải tan chảy.
Lửa thử vàng, gian nan thử chính bạn: Đi tìm "góc tối" ẩn giấu trong tính cách của bạn

Lửa thử vàng, gian nan thử chính bạn: Đi tìm "góc tối" ẩn giấu trong tính cách của bạn

HHT - Có lẽ bạn cũng biết rằng tính cách của con người thể hiện rõ ràng nhất khi gặp những chuyện không như ý, không thuận lợi. Bài trắc nghiệm sau đây gồm toàn những tình huống chẳng ai muốn gặp phải, nhưng những gì bạn làm trong những tình huống đó lại cho biết tính khí của bạn rất rõ đấy!
Không nắm tay trước mặt mọi người nhưng William - Kate dễ thương thế này khi đi riêng

Không nắm tay trước mặt mọi người nhưng William - Kate dễ thương thế này khi đi riêng

HHT - Có một “đặc điểm” nổi tiếng của vợ chồng Hoàng tử và Công nương Kate, đó là họ không bao giờ nắm tay khi cùng đi làm việc. Trong sự kiện mới đây cũng vậy. Tuy nhiên, khi hết giờ làm việc và đi riêng cùng nhau, cặp đôi xứ Cambridge đã “bị” chụp lại một bức ảnh rất dễ thương.