Bão Koinu mạnh lên ảnh hưởng đến thời tiết nước ta thế nào trước khi vào Biển Đông?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Koinu (ở Philippines gọi là bão Jenny) đang tiếp tục mạnh lên, được dự báo sẽ đi vào Biển Đông. Nhưng nó được cho là sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta ngay trong vài ngày tới.

Bão Koinu (Jenny) đang tăng cường độ và giảm tốc độ vào chiều và tối ngày 30/9, theo cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA). Hiện nó đang di chuyển với tốc độ chỉ khoảng 10 km/h nhưng sức gió đã tăng lên thành 75 km/h (từ 65 km/h vào trưa 30/9), theo Zoom Earth.

Còn theo Đài Quan sát Hong Kong (Trung Quốc), bão Koinu sẽ tiến về phía Hong Kong trong tuần sau. Cụ thể là nó sẽ tăng cường độ lên thành bão cực mạnh vào ngày thứ Năm (5/10) và khi đó sẽ cách Hong Kong khoảng 800 km.

Bão Koinu mạnh lên ảnh hưởng đến thời tiết nước ta thế nào trước khi vào Biển Đông? ảnh 1

Dự báo của PAGASA vào chiều tối 30/9. Ảnh: PAGASA/ Inquirer.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Trung hạn châu Âu (ECMWF) - được coi là nguồn tin dự báo thời tiết tốt nhất và đáng tin cậy nhất thế giới ở hiện tại - thì cho rằng bão Koinu sẽ đi vào Biển Đông sau khi lướt ngang qua phía Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào thứ Năm, rồi sẽ đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào Chủ Nhật (8/10), theo trang Dimsum Daily.

Nhưng bây giờ, tức là vài ngày trước khi bão Koinu vào Biển Đông như dự báo, thì hiện tượng xoáy nghịch (cũng có trang tin viết là vùng áp cao) khiến các tỉnh thành phía Đông Bắc nước ta có thời tiết nóng, thậm chí có thể rất nóng vào trưa và chiều, trời trong, đôi khi có mưa rào do nhiệt độ cao.

Bão Koinu mạnh lên ảnh hưởng đến thời tiết nước ta thế nào trước khi vào Biển Đông? ảnh 2

Bão Koinu (Jenny) được dự báo không đổ bộ trực tiếp vào Philippines nhưng sẽ gây mưa ở một số khu vực ngay trong ngày 1 - 2/10. Ảnh: BNN Network.

Còn đến nửa cuối tuần sau, khi bão Koinu được dự báo đi vào Biển Đông, một số tỉnh thành ở miền Bắc nước ta có thể có mưa do ảnh hưởng của bão. Tuy nhiên, những dự báo này hiện tại là chưa chắc chắn, vì một cơn bão chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, rất khó dự báo trước nhiều ngày.

Hiện tại, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, bão Koinu sẽ có sức gió cực đại lên tới 205 km/h sau khoảng 5 ngày.

Bão Koinu mạnh lên ảnh hưởng đến thời tiết nước ta thế nào trước khi vào Biển Đông? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?