Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao?

HHT - Virus cứ biến đổi liên tục, và đến giờ thì SARS-CoV-2 đã có nhiều biến thể. Một biến thể gần đây, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, dường như tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cả biến thể ở Anh. Theo các nhà nghiên cứu thì nó “là một vấn đề còn lớn hơn” và "chúng ta cần chạy đua với thời gian", vì sao vậy?

Biến thể SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, được đặt tên là 501Y.V2 do đột biến N501Y mà các nhà khoa học tìm thấy ở protein gai của virus. Giống với biến thể B.1.1.7 của Anh, biến thể của Nam Phi cũng cho thấy nó lây lan nhanh hơn nhiều so với virus gốc.

Không chỉ vậy, những dữ liệu thử nghiệm của hai loại vắc-xin COVID-19 còn cho thấy, 501Y.V2 làm giảm hiệu quả của vắc-xin, tức là giảm khả năng chống bệnh của người đã được tiêm, theo Reuters. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm cho càng nhiều người càng tốt, càng nhanh càng tốt.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 1 Một số vắc-xin có vẻ giảm hiệu quả trước biến thể virus của Nam Phi. Ảnh: Witthava Prasongsin/ Getty Images.

Theo những dữ liệu nói trên, hai loại vắc-xin của Novavax Inc và Johnson & Johnson đều ít hiệu quả hơn trong việc ngăn nhiễm COVID-19 khi tiêm thử nghiệm ở Nam Phi.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu lực lượng phản ứng chống COVID-19 của Tổng thống Biden, nói: “Rõ ràng là các đột biến đang có tác động đến tính hiệu quả của vắc-xin. Chúng ta đang bị thử thách”.

Novavax báo cáo rằng, những thử nghiệm cho thấy vắc-xin của họ chỉ có hiệu quả 50% trong việc ngăn ngừa COVID-19 khi tiêm ở Nam Phi, nơi biến thể 501Y.V2 là phổ biến. Trong khi đó, ở Anh, với biến thể B.1.1.7 là phổ biến, thì con số này là 89,3%.

Còn vắc-xin của J&J thì có tính hiệu quả 72% khi tiêm thử nghiệm ở Mỹ, nhưng chỉ 57% ở Nam Phi.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 2 Mọi người đang xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: Michael Holahan, The Augusta Chronicle/ AP.

Những dữ liệu mới này khiến nhiều người băn khoăn rằng những vắc-xin đang được sử dụng ở nhiều nước, của Pfizer-BioNTech và Moderna, có thể thể hiện thế nào trước những biến thể mới của SARS-CoV-2, nhất là biến thể của Nam Phi.

Trước đó, Moderna và Pfizer-BioNTech đều nói vắc-xin của họ vẫn hiệu quả đối với những biến thể virus được phát hiện ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng, vắc-xin có khả năng bảo vệ “kém hơn một chút” trước biến thể của Nam Phi, có thể vì biến thể này giỏi “né” các kháng thể trong máu hơn.

Ngoài việc điều chỉnh vắc-xin một chút, Moderna thậm chí đã có kế hoạch bắt đầu thử xem liệu có phải tiêm liều thứ 3 cho mọi người không (vắc-xin của họ vốn chỉ cần tiêm 2 liều), nhằm giúp tăng khả năng chống những biến thể mới của virus.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 3 Moderna là công ty dược đầu tiên thông báo thử nghiệm vắc-xin có điều chỉnh để chống biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi. Ảnh: Getty Images.

“Giờ giống như một đại dịch mới vậy” - Tiến sĩ Dan Barouch ở Trường Y Harvard nói.

Dù sao, các công ty vắc-xin cũng cho rằng họ có thể nghiên cứu để điều chỉnh vắc-xin nhằm chống lại những biến thể mới, dù việc này cũng cần thêm chút thời gian.

Tiến sĩ Fauci thì cho rằng, giờ là cuộc chạy đua với thời gian để tiêm vắc-xin cho thật nhiều người, trước khi virus tiếp tục biến đổi theo hướng nguy hiểm hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!