Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao?

HHT - Virus cứ biến đổi liên tục, và đến giờ thì SARS-CoV-2 đã có nhiều biến thể. Một biến thể gần đây, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, dường như tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cả biến thể ở Anh. Theo các nhà nghiên cứu thì nó “là một vấn đề còn lớn hơn” và "chúng ta cần chạy đua với thời gian", vì sao vậy?

Biến thể SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, được đặt tên là 501Y.V2 do đột biến N501Y mà các nhà khoa học tìm thấy ở protein gai của virus. Giống với biến thể B.1.1.7 của Anh, biến thể của Nam Phi cũng cho thấy nó lây lan nhanh hơn nhiều so với virus gốc.

Không chỉ vậy, những dữ liệu thử nghiệm của hai loại vắc-xin COVID-19 còn cho thấy, 501Y.V2 làm giảm hiệu quả của vắc-xin, tức là giảm khả năng chống bệnh của người đã được tiêm, theo Reuters. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm cho càng nhiều người càng tốt, càng nhanh càng tốt.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 1 Một số vắc-xin có vẻ giảm hiệu quả trước biến thể virus của Nam Phi. Ảnh: Witthava Prasongsin/ Getty Images.

Theo những dữ liệu nói trên, hai loại vắc-xin của Novavax Inc và Johnson & Johnson đều ít hiệu quả hơn trong việc ngăn nhiễm COVID-19 khi tiêm thử nghiệm ở Nam Phi.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu lực lượng phản ứng chống COVID-19 của Tổng thống Biden, nói: “Rõ ràng là các đột biến đang có tác động đến tính hiệu quả của vắc-xin. Chúng ta đang bị thử thách”.

Novavax báo cáo rằng, những thử nghiệm cho thấy vắc-xin của họ chỉ có hiệu quả 50% trong việc ngăn ngừa COVID-19 khi tiêm ở Nam Phi, nơi biến thể 501Y.V2 là phổ biến. Trong khi đó, ở Anh, với biến thể B.1.1.7 là phổ biến, thì con số này là 89,3%.

Còn vắc-xin của J&J thì có tính hiệu quả 72% khi tiêm thử nghiệm ở Mỹ, nhưng chỉ 57% ở Nam Phi.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 2 Mọi người đang xếp hàng chờ được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: Michael Holahan, The Augusta Chronicle/ AP.

Những dữ liệu mới này khiến nhiều người băn khoăn rằng những vắc-xin đang được sử dụng ở nhiều nước, của Pfizer-BioNTech và Moderna, có thể thể hiện thế nào trước những biến thể mới của SARS-CoV-2, nhất là biến thể của Nam Phi.

Trước đó, Moderna và Pfizer-BioNTech đều nói vắc-xin của họ vẫn hiệu quả đối với những biến thể virus được phát hiện ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng, vắc-xin có khả năng bảo vệ “kém hơn một chút” trước biến thể của Nam Phi, có thể vì biến thể này giỏi “né” các kháng thể trong máu hơn.

Ngoài việc điều chỉnh vắc-xin một chút, Moderna thậm chí đã có kế hoạch bắt đầu thử xem liệu có phải tiêm liều thứ 3 cho mọi người không (vắc-xin của họ vốn chỉ cần tiêm 2 liều), nhằm giúp tăng khả năng chống những biến thể mới của virus.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 3 Moderna là công ty dược đầu tiên thông báo thử nghiệm vắc-xin có điều chỉnh để chống biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi. Ảnh: Getty Images.

“Giờ giống như một đại dịch mới vậy” - Tiến sĩ Dan Barouch ở Trường Y Harvard nói.

Dù sao, các công ty vắc-xin cũng cho rằng họ có thể nghiên cứu để điều chỉnh vắc-xin nhằm chống lại những biến thể mới, dù việc này cũng cần thêm chút thời gian.

Tiến sĩ Fauci thì cho rằng, giờ là cuộc chạy đua với thời gian để tiêm vắc-xin cho thật nhiều người, trước khi virus tiếp tục biến đổi theo hướng nguy hiểm hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.