Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ

HHT - Người sử dụng iPhone và iPad không thể tìm từ “châu Á” trên Google, nếu bật bộ lọc nhất định trong máy. Điều này khiến ai cũng thấy khó hiểu và yêu cầu Apple phải có điều chỉnh ngay.

Mục đích của việc cài đặt một số giới hạn sử dụng trên iPhone, iPad chủ yếu là để bố mẹ giới hạn nội dung trên mạng mà con mình có thể xem. Nhưng nếu người sử dụng bật tính năng chặn “nội dung người lớn” trên máy iPhone và iPad của mình, thì đồng nghĩa với việc máy sẽ tự động chặn luôn cả từ “châu Á” nữa.

Việc lựa chọn “giới hạn các trang web người lớn” (limit adult websites) sẽ khiến Safari, cũng như các trình duyệt web khác được cài đặt trong máy, không cho xuất hiện nội dung có những từ nhất định. Điều kỳ lạ là trong những từ bị chặn này có cả từ Asian (người châu Á, của châu Á). Và việc tìm kiếm (trên Google) bất kỳ cụm từ nào bao gồm từ Asian cũng bị giới hạn.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 1 Cài đặt giới hạn các trang web "người lớn". (Ảnh chụp màn hình).

Chẳng hạn, những cụm từ như Asian food (thức ăn châu Á) hay Asian countries (các quốc gia châu Á) đều không thể được tìm kiếm, nếu bạn đã bật chế độ hạn chế nội dung “người lớn” trong máy.

Nếu bạn cố tìm, một thông báo lỗi sẽ hiện ra: The URL was blocked by a content filter (đường dẫn bị chặn bởi một bộ lọc nội dung). Tuy nhiên, nếu bạn tìm các từ liên quan đến các nước cụ thể trong châu Á như Korean hay Japanese thì không sao.

Vấn đề này được phát hiện ra trước tiên bởi Steven Shen, một người phát triển hệ điều hành. Anh cho biết đã gửi báo cáo tới Apple, nói rằng các bộ lọc của Apple đang thể hiện “hành vi không chính xác”, nhưng chưa hề nhận được phản hồi.

Shen viết trên Twitter: “Trong iOS, nếu bạn bật tùy chọn Limit Adult Websites ở trong Settings > Screen Time > Content & Privacy Restrictions > Content Restrictions > Web Content, Safari sẽ chặn bất kỳ địa chỉ web nào có từ Asian. Bạn cứ thử mà xem. Thật không thể tin được”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 2 Thông báo lỗi khi tìm cụm từ "asian food" (món ăn châu Á). (Ảnh chụp màn hình).

Ở hệ điều hành thấp hơn, tình trạng này cũng xảy ra, chỉ là thông báo lỗi hơi khác (nói rằng nội dung bị giới hạn, như hình trên).

Không hiểu Apple đã dựa trên điều gì để quyết định rằng từ nào thuộc hoặc không thuộc “nội dung người lớn”, để rồi chặn những từ nhất định khi người dùng tìm kiếm trên iPhone và iPad.

Tuy nhiên, Shen nói với trang Independent: “Tôi nghĩ đây không phải là do ai đó cố tình lập trình như thế này, mà đây có thể là do trí tuệ nhân tạo thôi”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 3 Apple bị chỉ trích vì thuật toán chặn từ ngữ rất vô lý. Ảnh: PA.

Nhiều người sử dụng tỏ ra không hài lòng với những thuật toán chặn các từ khóa của Apple. Bởi việc chặn tìm kiếm từ Asian là rất vô lý, có thể tạo ra suy nghĩ tiêu cực về người châu Á. Một số người cũng nói rằng Apple cần xem lại các thuật toán của mình vì đây không phải là lần đầu tiên việc giới hạn nội dung gặp vấn đề. Họ nêu ví dụ là hệ điều hành iOS 12 từng chặn cả những cụm từ rất bình thường như sex education (giáo dục giới tính), nhưng lại cho phép người sử dụng tìm kiếm cách gia nhập một nhóm khủng bố.

Apple chưa phản hồi đề nghị bình luận của một số tờ báo.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?