Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ

HHT - Người sử dụng iPhone và iPad không thể tìm từ “châu Á” trên Google, nếu bật bộ lọc nhất định trong máy. Điều này khiến ai cũng thấy khó hiểu và yêu cầu Apple phải có điều chỉnh ngay.

Mục đích của việc cài đặt một số giới hạn sử dụng trên iPhone, iPad chủ yếu là để bố mẹ giới hạn nội dung trên mạng mà con mình có thể xem. Nhưng nếu người sử dụng bật tính năng chặn “nội dung người lớn” trên máy iPhone và iPad của mình, thì đồng nghĩa với việc máy sẽ tự động chặn luôn cả từ “châu Á” nữa.

Việc lựa chọn “giới hạn các trang web người lớn” (limit adult websites) sẽ khiến Safari, cũng như các trình duyệt web khác được cài đặt trong máy, không cho xuất hiện nội dung có những từ nhất định. Điều kỳ lạ là trong những từ bị chặn này có cả từ Asian (người châu Á, của châu Á). Và việc tìm kiếm (trên Google) bất kỳ cụm từ nào bao gồm từ Asian cũng bị giới hạn.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 1 Cài đặt giới hạn các trang web "người lớn". (Ảnh chụp màn hình).

Chẳng hạn, những cụm từ như Asian food (thức ăn châu Á) hay Asian countries (các quốc gia châu Á) đều không thể được tìm kiếm, nếu bạn đã bật chế độ hạn chế nội dung “người lớn” trong máy.

Nếu bạn cố tìm, một thông báo lỗi sẽ hiện ra: The URL was blocked by a content filter (đường dẫn bị chặn bởi một bộ lọc nội dung). Tuy nhiên, nếu bạn tìm các từ liên quan đến các nước cụ thể trong châu Á như Korean hay Japanese thì không sao.

Vấn đề này được phát hiện ra trước tiên bởi Steven Shen, một người phát triển hệ điều hành. Anh cho biết đã gửi báo cáo tới Apple, nói rằng các bộ lọc của Apple đang thể hiện “hành vi không chính xác”, nhưng chưa hề nhận được phản hồi.

Shen viết trên Twitter: “Trong iOS, nếu bạn bật tùy chọn Limit Adult Websites ở trong Settings > Screen Time > Content & Privacy Restrictions > Content Restrictions > Web Content, Safari sẽ chặn bất kỳ địa chỉ web nào có từ Asian. Bạn cứ thử mà xem. Thật không thể tin được”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 2 Thông báo lỗi khi tìm cụm từ "asian food" (món ăn châu Á). (Ảnh chụp màn hình).

Ở hệ điều hành thấp hơn, tình trạng này cũng xảy ra, chỉ là thông báo lỗi hơi khác (nói rằng nội dung bị giới hạn, như hình trên).

Không hiểu Apple đã dựa trên điều gì để quyết định rằng từ nào thuộc hoặc không thuộc “nội dung người lớn”, để rồi chặn những từ nhất định khi người dùng tìm kiếm trên iPhone và iPad.

Tuy nhiên, Shen nói với trang Independent: “Tôi nghĩ đây không phải là do ai đó cố tình lập trình như thế này, mà đây có thể là do trí tuệ nhân tạo thôi”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 3 Apple bị chỉ trích vì thuật toán chặn từ ngữ rất vô lý. Ảnh: PA.

Nhiều người sử dụng tỏ ra không hài lòng với những thuật toán chặn các từ khóa của Apple. Bởi việc chặn tìm kiếm từ Asian là rất vô lý, có thể tạo ra suy nghĩ tiêu cực về người châu Á. Một số người cũng nói rằng Apple cần xem lại các thuật toán của mình vì đây không phải là lần đầu tiên việc giới hạn nội dung gặp vấn đề. Họ nêu ví dụ là hệ điều hành iOS 12 từng chặn cả những cụm từ rất bình thường như sex education (giáo dục giới tính), nhưng lại cho phép người sử dụng tìm kiếm cách gia nhập một nhóm khủng bố.

Apple chưa phản hồi đề nghị bình luận của một số tờ báo.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
HHT - Công nương Kate Middleton, cháu dâu của Nữ hoàng, cùng chồng đến dự tang lễ Hoàng thân Philip từ rất sớm. Không chỉ là người giúp kéo hai anh em William - Harry lại gần nhau trò chuyện, cô còn có những hành động tinh tế khác khiến công chúng ở Anh khen ngợi rằng cô “sinh ra để làm Hoàng hậu”.

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?