Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ

HHT - Người sử dụng iPhone và iPad không thể tìm từ “châu Á” trên Google, nếu bật bộ lọc nhất định trong máy. Điều này khiến ai cũng thấy khó hiểu và yêu cầu Apple phải có điều chỉnh ngay.

Mục đích của việc cài đặt một số giới hạn sử dụng trên iPhone, iPad chủ yếu là để bố mẹ giới hạn nội dung trên mạng mà con mình có thể xem. Nhưng nếu người sử dụng bật tính năng chặn “nội dung người lớn” trên máy iPhone và iPad của mình, thì đồng nghĩa với việc máy sẽ tự động chặn luôn cả từ “châu Á” nữa.

Việc lựa chọn “giới hạn các trang web người lớn” (limit adult websites) sẽ khiến Safari, cũng như các trình duyệt web khác được cài đặt trong máy, không cho xuất hiện nội dung có những từ nhất định. Điều kỳ lạ là trong những từ bị chặn này có cả từ Asian (người châu Á, của châu Á). Và việc tìm kiếm (trên Google) bất kỳ cụm từ nào bao gồm từ Asian cũng bị giới hạn.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 1 Cài đặt giới hạn các trang web "người lớn". (Ảnh chụp màn hình).

Chẳng hạn, những cụm từ như Asian food (thức ăn châu Á) hay Asian countries (các quốc gia châu Á) đều không thể được tìm kiếm, nếu bạn đã bật chế độ hạn chế nội dung “người lớn” trong máy.

Nếu bạn cố tìm, một thông báo lỗi sẽ hiện ra: The URL was blocked by a content filter (đường dẫn bị chặn bởi một bộ lọc nội dung). Tuy nhiên, nếu bạn tìm các từ liên quan đến các nước cụ thể trong châu Á như Korean hay Japanese thì không sao.

Vấn đề này được phát hiện ra trước tiên bởi Steven Shen, một người phát triển hệ điều hành. Anh cho biết đã gửi báo cáo tới Apple, nói rằng các bộ lọc của Apple đang thể hiện “hành vi không chính xác”, nhưng chưa hề nhận được phản hồi.

Shen viết trên Twitter: “Trong iOS, nếu bạn bật tùy chọn Limit Adult Websites ở trong Settings > Screen Time > Content & Privacy Restrictions > Content Restrictions > Web Content, Safari sẽ chặn bất kỳ địa chỉ web nào có từ Asian. Bạn cứ thử mà xem. Thật không thể tin được”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 2 Thông báo lỗi khi tìm cụm từ "asian food" (món ăn châu Á). (Ảnh chụp màn hình).

Ở hệ điều hành thấp hơn, tình trạng này cũng xảy ra, chỉ là thông báo lỗi hơi khác (nói rằng nội dung bị giới hạn, như hình trên).

Không hiểu Apple đã dựa trên điều gì để quyết định rằng từ nào thuộc hoặc không thuộc “nội dung người lớn”, để rồi chặn những từ nhất định khi người dùng tìm kiếm trên iPhone và iPad.

Tuy nhiên, Shen nói với trang Independent: “Tôi nghĩ đây không phải là do ai đó cố tình lập trình như thế này, mà đây có thể là do trí tuệ nhân tạo thôi”.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 3 Apple bị chỉ trích vì thuật toán chặn từ ngữ rất vô lý. Ảnh: PA.

Nhiều người sử dụng tỏ ra không hài lòng với những thuật toán chặn các từ khóa của Apple. Bởi việc chặn tìm kiếm từ Asian là rất vô lý, có thể tạo ra suy nghĩ tiêu cực về người châu Á. Một số người cũng nói rằng Apple cần xem lại các thuật toán của mình vì đây không phải là lần đầu tiên việc giới hạn nội dung gặp vấn đề. Họ nêu ví dụ là hệ điều hành iOS 12 từng chặn cả những cụm từ rất bình thường như sex education (giáo dục giới tính), nhưng lại cho phép người sử dụng tìm kiếm cách gia nhập một nhóm khủng bố.

Apple chưa phản hồi đề nghị bình luận của một số tờ báo.

Bộ lọc của Apple khiến người dùng iPhone không thể tìm từ “châu Á” trên Google, cư dân mạng phẫn nộ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.