BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - BigHit Music/ HYBE đã đưa ra thông báo chính thức liên quan đến vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS, chấm dứt chuỗi tranh cãi mà BTS phải đối mặt trước đó. Vắng đi "gà đẻ trứng vàng", HYBE dự kiến sẽ mất đi nguồn lợi nhuận lớn, nhưng chưa hẳn là thế khó không đường lui.

BTS nhập ngũ - Quyết định điểm 10, chấm dứt mọi tranh cãi

Mọi công dân là nam giới tại Hàn Quốc đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian trung bình từ 1,5 đến 2 năm khi đủ tuổi. Với những lợi ích về kinh tế, văn hóa mà BTS đem lại từ những thành công vượt trội qua hoạt động âm nhạc, nhóm được hoãn nhập ngũ đến tuổi 30. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, khi thời gian BTS nhập ngũ gần kề, những đề xuất từ chính quyền về việc cho phép BTS được miễn hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế trở thành chủ đề "nóng" trên các diễn đàn.

Đỉnh điểm khiến dư luận Hàn Quốc tranh cãi kịch liệt là từ tháng 11 năm ngoái, khi dự luật về "Đạo luật nghĩa vụ quân sự đặc biệt của BTS" được đưa ra. Sau đó, hàng loạt các cuộc họp, cuộc bình chọn liên tục được tổ chức. BTS rơi vào thế bị động, "tiến thoái lưỡng nan" và bị chỉ trích nghiêm trọng trên các diễn đàn khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 1

Việc kéo dài các cuộc họp về vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự của nhóm khiến BTS nhận về những chỉ trích không đáng có.

Thông báo chính thức về việc BTS sẽ lần lượt nhập ngũ được công ty đưa ra vào ngày 17/10 khiến ARMY (fandom của BTS) "thở phào". Người hâm mộ không giấu đi sự tiếc nuối vì sắp phải tạm xa các chàng trai. Tuy nhiên, đa số đều cảm thấy nhẹ lòng, vui mừng và may mắn. Vì một khi những sửa đổi liên quan đến Đạo luật nghĩa vụ quân sự được thông qua, những tranh cãi vẫn sẽ tiếp diễn. Bởi vẫn luôn tồn tại số đông công chúng, lẫn giới chuyên gia phản đối việc BTS được hưởng đặc cách nghĩa vụ quân sự. Sau cùng, BTS là người nhận chỉ trích nặng nề nhất, dù nhóm từng nhiều lần bày tỏ sẵn sàng nhập ngũ khi được gọi.

Việc cả nhóm sẽ nhập ngũ là cái kết thuyết phục nhất cho những tranh cãi không đáng có. Ngoại trừ việc phải tạm ngưng hoạt động nghệ thuật, không có nhiều bất lợi từ việc BTS nhập ngũ. Nhóm vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người nghệ sĩ, nâng cao vị thế quốc gia, đồng thời không quên trách nhiệm của một công dân với tổ quốc.

HYBE có thành công trong việc giảm phụ thuộc vào BTS?

Đã ra mắt hơn 9 năm, BTS vẫn luôn giữ vai trò là nghệ sĩ chủ lực góp phần lớn trong sự hình thành và phát triển của HYBE (tiền thân là BigHit Ent). Tuy nhiên, những năm gần đây, tập đoàn đã có những kế hoạch dài hơi nhằm giảm bớt tỉ lệ phụ thuộc vào BTS, và đã có được một số kết quả nhất định.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 2

Cụ thể, năm 2019, BTS chiếm 97% doanh thu của HYBE, năm 2020 là 85% và năm 2021 là 60%. Tuy BTS vẫn chiếm tỉ trọng lớn, nhưng từ số liệu trên có thể thấy tập đoàn đã tạo ra được nhiều nguồn thu khác. Riêng năm 2022, HYBE đã cho ra mắt 2 nhóm nhạc nữ mới tiềm năng là LE SSERAFIM và NewJeans. Cả hai đều đang là những girlgroup nằm trong top đầu Gen 4 về thành tích nhạc số và bán album. Nếu giữ vững phong độ, LE SSERAFIM và NewJeans hoàn toàn có thể trở thành gương mặt chủ lực mới của tập đoàn.

Theo CEO Park Ji Won, các công ty dưới trướng tập đoàn dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt thêm 4 nhóm nhạc vào năm 2023. HYBE cũng sẽ trao hoàn toàn việc làm chủ cho các công ty, nhãn hiệu con để các nghệ sĩ được thể hiện các phong cách đa dạng hơn. Ngoài ra, gần đây, HYBE cũng mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như game, mua IP nghệ sĩ, phát triển đầu tư công nghệ AI cũng như NFT, phát triển các nền tảng tương tác giữa fan và idol.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 3

Mặt khác, các thành viên của BTS không nhập ngũ đồng loạt, mà lần lượt thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước đó, nhóm cũng thông báo sẽ tạm ngưng hoạt động nhóm để tập trung vào các hoạt động solo. Vì vậy, về cơ bản cái tên BTS không hoàn toàn vắng mặt ở K-Pop trong thời gian dài. Các thành viên ở lại, cùng lượng fan cứng đủ sức để duy trì sức nóng cá nhân, cũng như cái tên chung BTS và đảm bảo nguồn thu cho công ty. Chưa kể đến, thời gian tập trung cho hoạt động solo, danh tiếng cá nhân của từng thành viên BTS sẽ được nâng cao và có thể mở ra nhiều cơ hội mới trong con đường hoạt động nghệ thuật.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 4

Doanh thu của HYBE có thể bị giảm khi BTS ngưng hoạt động chung, nhưng không thâm hụt quá lớn.

Dù vậy, nhưng tầm quan trọng của BTS trong tập đoàn khó có thể lường trước được. Tiêu biểu là hiệu ứng của "bữa tối 2K tỷ won" sau khi BTS Festa Dinner phát sóng ngày 14/6/2022, giá trị vốn hóa thị trường của HYBE đã bay màu gần 2K tỷ won (khoảng 34K tỷ VNĐ) vì thông báo tập trung vào hoạt động solo của BTS bị hiểu lầm thành "tan rã" hay "tạm dừng hoạt động".

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 5

Cổ phiếu HYBE tụt dốc không phanh khi thông tin sai lệch BTS tan rã, dừng hoạt động bị lan truyền.

Trái lại, HYBE cũng có những hành động đi ngược với tuyên bố giảm phụ thuộc vào BTS. Điển hình chính là việc cho ra mắt các phiên bản album với giá hàng triệu đồng, hay phát hành Vinyl record cho một album phát hành từ năm 2018, nhưng không tích điểm vào bất kì bảng xếp hạng nào. Fan cũng tỏ ra bất bình vì BigHit Music/ HYBE dần hời hợt trong việc quảng bá bài hát, thành tích hay thậm chí là việc bảo vệ quyền riêng tư của nhóm. Điều này khiến người hâm mộ hoài nghi rằng HYBE đang cố kìm hãm sự phát triển của nhóm hơn, thay vì giảm phụ thuộc như đã nói, nhưng vẫn muốn "bào tiền" từ fan.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 6
HYBE gần đây đã phát hành 2 sản phẩm chỉ để phục vụ mục đích thương mại.
BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 7

Điều fan có thể chắc chắn chính là lời hứa sẽ tái ngộ đủ đội hình vào năm 2025 của BTS. Với sự vững mạnh của fandom trên toàn cầu, fan tin rằng sẽ cùng các chàng trai tạo nên nhiều khoảnh khắc bùng nổ hơn khi trở lại.

BTS nhập ngũ: Quyết định đúng đắn, nhưng có là nguy cơ khiến HYBE rơi vào khủng hoảng? ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm