Bùng phát bệnh do virus ở một bang của Ấn Độ: Không thể phòng cũng không thể điều trị

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà chức trách Ấn Độ đang cố gắng tìm cách kiểm soát một đợt bùng phát bệnh do virus Nipah ở bang Kerala của nước này, bởi loại virus này chưa có vắc-xin phòng tránh, cũng chưa có cách điều trị.

Đợt bùng phát bệnh do virus Nipah ở bang Kerala (Ấn Độ) vẫn đang khiến các nhà chức trách lo ngại, theo Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR). ICMR cũng nói, họ đang cố tìm cách phát triển vắc-xin để phòng chống loại virus chết chóc này.

Hiện tại chưa có cách điều trị, cũng chưa có vắc-xin phòng virus Nipah. Mà những ca bệnh do loại virus này cũng mới chỉ được báo cáo ở đúng 2 bang của Ấn Độ trong vòng gần 2 thập kỷ qua: West Bengal (2001, 2007) và Kerala (2018, 2019, 2021, 2023).

Bùng phát bệnh do virus ở một bang của Ấn Độ: Không thể phòng cũng không thể điều trị ảnh 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Nipah. Ảnh: Yahoo! News.

Bệnh do virus Nipah là bệnh lây từ động vật sang người, thường qua việc người ăn thực phẩm bị nhiễm virus (từ động vật). Nó cũng có thể lây trực tiếp từ người sang người nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo Trung tâm Phòng và Kiểm soát Bệnh dịch của Mỹ (CDC) thì các triệu chứng có thể là sốt, đau đầu, ho, đau họng, khó thở, nôn, trong những trường hợp nghiêm trọng là mất phương hướng, co giật, tổn thương não, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Ở đợt bùng phát bệnh năm 2018 tại bang Kerala, người ta cho rằng “thủ phạm” là những con dơi ăn trái cây. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vẫn chưa ai biết được rằng tại sao bang này lại có những đợt nhiễm mới vào các năm sau đó (2019, 2021 và 2023). Điều người ta biết - và lo ngại - là bệnh do nhiễm virus Nipah có tỷ lệ tử vong rất cao: 40 - 70%.

Bùng phát bệnh do virus ở một bang của Ấn Độ: Không thể phòng cũng không thể điều trị ảnh 2

Một bệnh nhân nhiễm virus Nipah ở bang Kerala được chuyển tới nơi cách ly. Ảnh: PTI.

Tính đến nay, 6 ca bệnh đã được xác nhận ở bang Kerala trong năm nay, trong đó 2 bệnh nhân đã không qua khỏi. Theo các chuyên gia y tế ở Ấn Độ, ca bệnh đầu tiên (của năm nay) là một người đàn ông đã tử vong vào ngày 30/8. Người thứ hai thiệt mạng là người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ nhất trong bệnh viện. Ngoài ra, có 3 người khác cũng tiếp xúc với bệnh nhân đó và đang dương tính với virus Nipah, là 2 con của anh ta và một người em rể.

Người thứ sáu bị phát hiện dương tính với Nipah vào cuối tuần này là một nhân viên y tế ở bệnh viện, nơi bệnh nhân thứ nhất được điều trị.

Hiện tại, những người dương tính với virus Nipah ở Kerala chỉ có thể được hỗ trợ điều trị triệu chứng.

Bùng phát bệnh do virus ở một bang của Ấn Độ: Không thể phòng cũng không thể điều trị ảnh 3

Tấm biển ghi "Khu vực ngăn chặn Nipah" được treo ở Kozhikode (bang Kerala, Ấn Độ). Ảnh: Stringer/ Reuters.

Trong khi đó, hơn 700 người đã được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus Nipah và đã được xét nghiệm, theo CNN. Trong số đó, 77 người bị coi là “có nguy cơ cao”, phải ở yên trong nhà theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, chính quyền thành phố Kozhikode (bang Kerala) đã thông báo tất cả các cơ sở giáo dục, bao gồm trường học, trường nghề, trung tâm gia sư… đều phải đóng cửa đến ít nhất là ngày 24/9 để cố gắng kiểm soát bệnh dịch.

Bùng phát bệnh do virus ở một bang của Ấn Độ: Không thể phòng cũng không thể điều trị ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.