Các chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã được bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda

Các chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã được bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda
HHT - Một số nhà khoa học Anh cho biết họ có thể đã giải mã thành công bí mật đen tối của Tam giác quỷ Bermuda, khu vực đã chứng kiến cái chết bí ẩn của 1.000 người trong thế kỷ qua.
Các chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã được bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda ảnh 1

Tam giác quỷ Bermuda. Ảnh: IOL 

Tờ Sun đưa tin, các nhà khoa học Anh tin rằng những con sóng dữ dội với chiều cao 30 m có thể là nguyên nhân rất nhiều tàu bè đi qua khu vực tam giác quỷ Bermuda bị nhấm chìm một cách bí ẩn. Đây là khu vực rộng khoảng 700.000 km2 nằm giữa bang Florida (Mỹ), Bermuda và Puerto Rico nằm ở phía tây Đại Tây Dương.

Trong 100 năm qua, khu vực này đã chứng kiến nhiều vụ đắm tàu thuyền gây nên cái chết của khoảng 1.000 người. Các chuyên gia tại đại học Southampton, Anh, tin rằng bí ẩn của những vụ đắm tàu này có thể giải thích bằng một hiện tượng tự nhiên có tên là “sóng độc” (Rogue wave). Đây là loại sóng xuất hiện hoàn toàn bất ngờ và đơn độc trên biển cả với kích thước lớn, có thể cao tới 30 m, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với tàu bè.

Các chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã được bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda ảnh 2

Trong bộ phim tài liệu “Bí ẩn tam giác quỷ Bermuda”, các nhà khoa học đã sử dụng các thiết bị giả lập sóng trong nhà để mô phỏng lại hiện tượng kỳ bí này.

“Sóng độc” lần đầu được quan sát bởi vệ tinh năm 1997 ở bờ biển Nam Phi. Khi đó con sóng này chỉ xuất hiện trong vỏn vẹn vài phút.

Các nhà khoa học Anh đã dựng lại mô hình tàu USS Cyclops, con tàu đã mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda vào năm 1918 mang theo 300 người. Do kích thước khổng lồ của con sóng mô phỏng, nó đã “nuốt chửng” tàu mô hình chỉ trong một thời gian ngắn.

Các chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã được bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda ảnh 3
Mô hình tàu USS Cyclops bị nuốt chửng được các nhà khoa học Anh dựng lại.

Tiến sĩ Simon Boxall, một nhà khoa học về Trái Đất và đại dương cho biết khu vực Tam giác quỷ Bermuda là nơi các cơn bão lớn ở các hướng khác nhau gặp nhau. Đây là điều kiện hoàn hảo để tạo nên “sóng độc”.

“Có bão từ phía Bắc và phía Nam ập đến cùng lúc, và nếu như có một cơn bão khác từ phía Florida, nó có thể tạo nên “sóng độc”. Chúng rất mạnh, rất cao. Tàu di chuyển qua con sóng này kích thước càng lớn thì càng bị hỏng hóc nhiều. Nếu “sóng độc” đạt độ cao cực đại, nó có thể xé tàu ra làm đôi và con tàu sẽ nhanh chóng chìm trong 2-3 phút”, ông Boxall lý giải.

Đến nay Tam giác quỷ Bermuda vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trên thế giới. Rất nhiều các nhà khoa học đã đưa ra hàng loạt những giải thích khác nhau, cùng những nguyên nhân gây nên sự mất tích bí ẩn tại khu vực này như khí mê-tan. Cách giải thích này cho rằng luồng khí “mắc kẹt” dưới lòng biển đã nổ tung khiến cho các phương tiện qua lại bị chìm, ngay cả máy bay đi qua cũng có thể bị bắt lửa và bị thiêu rụi.

Một giả thuyết khác cho rằng nguyên nhân chìm của các phương tiện là do “đám mây điện tích” làm các tàu, máy bay bị trục trặc và rơi xuống. Hay các nhà khoa học cũng nói về “đám mây lục giác” có thể gây ra sóng to, gió lớn và khiến các phương tiện bị hỏng hóc.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?