Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo cực tiện lợi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi lưu trữ giấy tờ qua Ví QR trên Zalo là người dùng có thể cung cấp đầy đủ thông tin hoặc xuất trình các giấy tờ khi cần, cho dù không mang theo giấy tờ bên mình.

Vì sao nên lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo?

Căn cước công dân, thẻ ngân hàng... là những loại giấy tờ mà ai cũng cần đem theo bên mình. Tuy nhiên, khi để tất các loại giấy tờ này trong ví, người dùng cũng khó mà tránh khỏi việc để quên, làm rơi hoặc bị mất. Vì vậy, việc lưu trữ các loại giấy tờ quan trọng này trên các thiết bị di động hay tài khoản trực truyến là việc nên làm.

Hiện nay, Zalo đang là ứng dụng được rất đa số người dân Việt Nam sử dụng, trong đó cũng đã có tiện ích lưu trữ giấy tờ cá nhân, được gọi là Ví QR. Chỉ cần tải lên thông tin, ảnh chụp của giấy tờ cần lưu trữ, Zalo sẽ tự tạo cho người dùng 01 mã QR của giấy tờ để quản lý. Khi cần dùng chỉ cần quét mã QR này là hiện lên đầy đủ thông tin của giấy tờ.

Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo cực tiện lợi ảnh 1

Ưu điểm của tính năng lưu trữ giấy tờ qua Ví QR trên Zalo là người dùng có thể cung cấp đầy đủ thông tin hoặc xuất trình các giấy tờ khi cần, cho dù không mang theo giấy tờ bên mình.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, các giấy tờ lưu trữ dạng này có thể sẽ không được chấp nhận trong một số trường hợp thực tế, đây chỉ là biện pháp lưu trữ để sử dụng trong những tình huống bất khả kháng.

Cách lưu trữ giấy tờ trên Zalo

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo > Chọn Cá nhân > Chọn Ví QR.

Bước 2: Chọn Thêm thẻ mới > Chọn loại thẻ, giấy tờ bạn muốn thêm.

Tại đây đã gợi ý sẵn để người dùng lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng, giấy chứng nhận tiêm chủng, các loại thẻ thành viên khác...

Bước 3: Thêm thông tin, ảnh chụp giấy tờ.

Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo cực tiện lợi ảnh 2

Bước 4: Ấn lưu để hoàn thành.

Sử dụng mã QR, giấy tờ bản điện tử thay bản giấy sẽ dần phổ biến

Những năm gần đây, nhà nước ta đang đẩy mạnh sự phát triển của công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Không chỉ được sử dụng trong thanh toán, kiểm tra xuất xứ hàng hóa... hiện nay, mã QR cũng đã được đưa vào một số loại giấy tờ hành chính.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng thông tin trên mã QR của các loại giấy tờ này để xác nhận nhân thân và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Căn cước công dân là loại giấy tờ nhân thân đầu tiên có mã QR, sau đó Bộ Tư pháp đã ban hành bản điện tử có mã QR của các giấy tờ hộ tịch khác là giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn tại Thông tư số 01/2022/TT-BTP.

Theo Thông tư 01, bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến. Đồng thời, có giá trị thay thế giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đối với mã QR trên Căn cước công dân, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia ban hành kèm Quyết định 06/QĐ-TTg đã đề ra mục tiêu tích hợp nhiều ứng dụng cốt lõi như ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước... lên mã QR của thẻ Căn cước trong giai đoạn 2022 - 2025.

Qua những thông tin trên, có thể thấy mã QR và giấy tờ bản điện tử sẽ dần trở nên phát triển, phổ biến trong những năm tới đây.

Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo cực tiện lợi ảnh 6
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".