Cảnh báo những việc không nên làm khi ngoài trời mưa bão: Rửa bát được không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi ngoài trời có bão và sấm sét, tất nhiên là ai cũng nên ở nguyên trong nhà nếu có thể. Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong nhà, vẫn có một số việc chúng ta không nên làm khi bão đến. Bão số 3 đang đến gần, bạn hãy chú ý những điều này nhé!

Chúng ta đều biết rằng khi ngoài trời có mưa bão sấm sét thì ở trong nhà là lựa chọn an toàn nhất. Nhưng “nhất” cũng không có nghĩa là tuyệt đối, vì có những việc ngay cả khi ở trong nhà thì bạn vẫn không nên làm.

Bây giờ là thời điểm ở nhiều nước đang bắt đầu có nhiều bão mạnh, phức tạp, miền Bắc nước ta cũng sắp hứng bão số 3. James Rawlings, giảng viên Vật lý ở ĐH Nottingham Trent (Anh), vừa đưa ra cảnh báo rằng bạn không bao giờ nên tắm - dù là tắm bằng vòi nước hay tắm bồn - khi nghe thấy tiếng sấm bên ngoài. Theo ông Rawlings thì đây là những việc rất nguy hiểm.

Cảnh báo những việc không nên làm khi ngoài trời mưa bão: Rửa bát được không? ảnh 1

Dự báo đường đi của bão số 3, có thể ảnh hưởng đến nước ta từ chiều nay, 25/8. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Rawlings giải thích: “Ở trong nhà thì ít có khả năng bị sét đánh, nhưng nếu sét đánh vào nhà bạn, dòng điện sẽ đi theo con đường “thuận tiện” nhất để xuống mặt đất. Những thứ như dây kim loại hay nước trong các đường ống sẽ tạo ra một đường dẫn điện rất thuận tiện để dòng điện đi xuống. Vòi nước trong phòng tắm cung cấp cả hai yếu tố này (nước và kim loại), nên đó là con đường lý tưởng cho dòng điện. Việc này có thể biến việc đi tắm trở thành trải nghiệm kinh hoàng thay vì thư giãn”. Tương tự thì việc rửa bát bằng vòi nước cũng không được khuyến khích lúc ngoài trời có mưa bão.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật của Mỹ cũng đồng ý với quan điểm của giảng viên Rawlings và khuyên mọi người tránh mọi nguồn nước lúc ngoài trời có bão.

Cảnh báo những việc không nên làm khi ngoài trời mưa bão: Rửa bát được không? ảnh 2

Không nên tắm, rửa bát... khi ngoài trời đang mưa bão. Ảnh: Wikimedia; Pixabay.

Ngoài ra, ông Rawlings cũng nhắc rằng chúng ta có thể loại trừ những nguy cơ khác khi có bão bằng cách KHÔNG đứng/ ngồi tựa vào tường bê tông. Ông nói: “Dù bản thân bê tông không dẫn điện đến mức gây nguy hiểm, nhưng bên trong tường lại có thể có các thanh dầm bằng kim loại, tạo ra đường dẫn điện cho sét”.

Những việc cần tránh nữa là dùng bất kỳ thứ gì đang cắm vào ổ điện (máy tính, TV, máy giặt, máy rửa bát…) vì tất cả những thứ này đều có thể tạo ra đường dẫn cho sét.

Cảnh báo những việc không nên làm khi ngoài trời mưa bão: Rửa bát được không? ảnh 3

Có những việc không nên làm khi mưa bão, dù bạn ở trong nhà. Ảnh: BBC Weather.

Vậy nếu hết mưa bão thì khi nào mới được tắm (hoặc mới được dựa vào tường)? Ông Rawlings khuyên nên đợi 30 phút sau tiếng sấm cuối cùng rồi mới làm những việc trên. Ông nói: “Các cơn bão thường giữ những cú sét mạnh nhất đến cuối cùng, và hẳn bạn không muốn cẩn thận trong cả cơn bão nhưng rồi lại “thua” vì tia sét cuối cùng ấy”.

Cảnh báo những việc không nên làm khi ngoài trời mưa bão: Rửa bát được không? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm