"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Remake phim nước ngoài từ lâu đã không còn xa lạ với khán giả Việt, kể cả điện ảnh lẫn truyền hình. Nhưng có phim hay, cũng có phim tham lam kéo dài kịch bản quá đà khiến khán giả mệt mỏi và bức xúc chỉ muốn bỏ phim.

Hiện tại, phim điện ảnh và truyền hình Việt là sản phẩm remake từ phim nước ngoài không ít. So với tầm 10 năm trước, chất lượng phim remake của phim Việt nay đã nâng tầm với những góc quay đẹp hơn, kịch bản cải biên tốt hơn, diễn xuất nâng cấp… Những bộ phim remake nổi bật gần đây phải nhắc đến Gạo Nếp Gạo Tẻ, Cây Táo Nở Hoa ở lĩnh vực truyền hình; Tiệc Trăng Máu ở mảng điện ảnh.

"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở ảnh 1

"Tiệc Trăng Máu" được đánh giá là phim remake hoàn hảo.

Tiệc Trăng Máu ra mắt năm ngoái, là điểm sáng giữa thị trường phim ảnh trở nên ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch. Bộ phim đã thu về doanh thu 175 tỷ đồng, lọt Top 3 phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất.

Gạo Nếp Gạo Tẻ khi phát sóng liên tục xuất hiện trong những từ khoá được tìm kiếm phổ biến nhất trên mạng suốt mấy tháng liền, đoạt Giải vàng phim truyền hình tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc lần thứ 38, phim truyền hình được yêu thích nhất tại Mai vàng 2018.

Cây Táo Nở Hoa là phim truyền hình có lượt xem cùng lúc cao nhất năm 2021. Tính đến tập 39, Cây Táo Nở Hoa vượt qua số mốc 350 triệu lượt xem tính trên các nền tảng xem video trực tuyến… Bộ phim cũng tạo được đề tài bàn tán sôi nổi không dứt trên các trang xem phim trực tuyến, mạng xã hội.

"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở ảnh 2

"Gạo Nếp Gạo Tẻ" những tập gần cuối không còn được quan tâm nhiều như ban đầu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kỷ lục và các con số cũng đi kèm với những lời khen. Nếu như Tiệc Trăng Máu được khen là một phim remake hoàn hảo vì phim cài cắm các yếu tố Việt vào kịch bản vừa vặn hợp lý, vừa giữ được tinh thần của phim gốc mà vẫn tạo được sự gần gũi. Nhưng Gạo Nếp Gạo Tẻ, và gần nhất là Cây Táo Nở Hoa mở đầu rất cuốn hút, nhưng càng về sau càng đuối. Cả hai bộ phim đều đề cập đến những vấn đề gia đình hấp dẫn, diễn xuất của dàn diễn viên chắc tay, nhưng vì “bơm nước” vào kịch bản để kéo dài bộ phim quá mức khiến khán giả dần ngán ngẩm.

Gạo Nếp Gạo Tẻ ban đầu có 80 tập, nhưng thấy hiệu ứng khán giả quá tốt, ê-kíp đã nâng lên 109 tập. Bản phim gốc của Cây Táo Nở Hoa chỉ có 20 tập, nhưng bản phim Việt dài gấp 4 lần là 80 tập. Kịch bản gốc vốn đã phát triển câu chuyện vừa vặn, vì thế khi kéo dài mà không có sự xử lý tinh tế, thêm thắt hợp lý sẽ khiến bộ phim trở nên lê thê, khiến khán giả mất kiên nhẫn.

"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở ảnh 3

"Cây Táo Nở Hoa" mang đến cảm giác bế tắc khiến khán giả mệt mỏi.

Lấy ví dụ như Cây Táo Nở Hoa, vì kịch bản những 80 tập mà không có nhiều thay đổi, dễ thấy các tình tiết chỉ xoay quanh những vấn đề được đặt ra từ đầu phim và lặp đi lặp lại chỉ có nhiêu đó: Ngọc quá bao bọc các em khiến vợ mình là chị Hạnh bỏ nhà đi, Ngà và Báu tham ăn lười làm hết lần này đến lần khác gây rắc rối cho cả nhà…

Việc bộ phim đi được một nửa chặng đường nhưng các nhân vật không có sự phát triển và trưởng thành về tâm lý lẫn cách hành xử khiến khán giả bức xúc. Họ chờ đợi sự đổi thay hoặc ít nhất là một cải thiện mới, nhưng không thấy. Nhiều khán giả nhận xét họ quá mệt mỏi, không đủ tinh thần để chờ “hoa táo” của bộ phim nở nữa.

"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở ảnh 4

Khán giả không còn đủ tinh thần chờ "hoa táo" của "Cây Táo Nở Hoa" nở nữa.

Trước tình hình còn quá khan hiếm kịch bản gốc hay, việc remake các phim ngoại giúp thị trường phim Việt sôi động và đa dạng màu sắc. Tuy nhiên, để “món ăn tinh thần” được ngon, các nhà làm phim Việt vẫn phải cân nhắc “nấu” vừa đủ, tránh để khán giả “bội thực” rồi dần dần bỏ bê do đã ngán tận cổ.

"Cây Táo Nở Hoa" và chuyện phim Việt remake: Cải biên vừa phải thì hay, dài quá hóa dở ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.