Chỉ một động tác với bức ảnh bản thân là bạn sẽ biết mình xinh đẹp “đúng chuẩn” không

HHT - Mỗi người có một vẻ đẹp riêng. Nhưng một số người được hầu hết mọi người khác coi là xinh đẹp tuyệt vời, vậy họ sở hữu những đặc điểm gì nhỉ?

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu từ thói quen nhận định của con người. Về cơ bản, chúng ta đều thích những gì đối xứng. Sự cân xứng khiến chúng ta thấy đẹp. Khi trang trí bài Mỹ thuật ở lớp, hay lúc bố trí nhà cửa, phần lớn mọi người đều thích tạo nên sự đối xứng.

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học cho những người tham gia đánh giá nhiều bức ảnh khuôn mặt. Họ thấy rằng, những khuôn mặt có sự đối xứng giữa hai nửa trái - phải thì dễ được coi là xinh đẹp, cuốn hút hơn.

Chỉ một động tác với bức ảnh bản thân là bạn sẽ biết mình xinh đẹp “đúng chuẩn” không ảnh 1 Khuôn mặt có sự đối xứng giữa hai nửa trái - phải thì dễ được coi là xinh đẹp.

Tất nhiên, khuôn mặt hầu hết chúng ta sẽ không đối xứng 100% đâu. Thường thì sẽ một bên mắt hơi to hơn bên kia một chút, một bên khóe miệng hơi hếch lên hơn bên kia một chút… Nhưng gần đối xứng cũng đã được coi là xinh đẹp rồi.

Làm sao biết khuôn mặt mình có đối xứng không?

Bạn hãy lấy một bức ảnh chụp thẳng mặt mình, rồi dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh, lật nó (flip). Nếu bạn thấy ảnh lật với ảnh chụp trông gần giống y như nhau, thì chứng tỏ khuôn mặt bạn rất đối xứng đấy. Còn nếu trông hai hình ảnh này khá khác nhau, chứng tỏ khuôn mặt bạn ít đối xứng.

Chỉ một động tác với bức ảnh bản thân là bạn sẽ biết mình xinh đẹp “đúng chuẩn” không ảnh 2 Ảnh "chị đẹp" Kim Tae Hee thì bạn lật xuôi ngược thế nào cũng vẫn xinh.

Ngoài ra, các nghiên cứu của một số trường đại học ở Mỹ và Canada cũng đưa ra hai chỉ số nữa của khuôn mặt được coi là cân xứng và dễ được nhận định là xinh đẹp. Đó là khoảng cách giữa hai điểm giữa của hai mắt hơi nhỏ hơn một chút so với một nửa chiều ngang khuôn mặt. Đồng thời, khoảng cách từ mắt đến miệng hơi lớn hơn 1/3 chiều dài khuôn mặt một chút xíu. Những tỷ lệ này không phức tạp như tỷ lệ vàng của Hy Lạp cổ đại hay tỷ lệ chuẩn kiểu Hàn Quốc, mà chỉ đơn giản là mức trung bình của con người thôi. Tức là, theo khoa học, tỷ lệ vừa phải là đẹp ấy mà!

Sở thích về sự đối xứng không phải do con người được dạy là đối xứng thì đẹp. Mà một thí nghiệm khác từng được thực hiện: Những em bé vài tháng tuổi được xem nhiều bức ảnh khuôn mặt, thì chúng cũng nhìn những khuôn mặt đối xứng lâu hơn, tức là chúng thích hơn. Chứng tỏ con người tự nhiên đã thích những gì đối xứng rồi!

Chỉ một động tác với bức ảnh bản thân là bạn sẽ biết mình xinh đẹp “đúng chuẩn” không ảnh 3 Khuôn mặt Song Hye Kyo cũng được coi là có tỷ lệ chuẩn.

Nhưng dù sao, các chuyên gia tâm lý cũng thấy rằng, khi chúng ta càng quen biết và hiểu về người khác, thì ngoại hình càng trở nên ít quan trọng. Khi biết hoặc chơi với người khác càng lâu, thì chúng ta càng thấy họ xinh/đẹp trai hoặc ưa nhìn hơn. Đặc biệt, những người thân thiện, hiền lành, tốt tính thì cũng ngày càng được đánh giá là xinh/đẹp hơn. Có lẽ câu “tướng do tâm sinh” (ngoại hình là do nội tâm mà ra) là đúng rồi nhỉ!

Nhưng dựa trên khoa học thì chúng ta cũng nhận ra một điều quan trọng: Thực tế, chẳng có khuôn mặt nào là xấu cả. Tất cả chúng ta đều xinh đẹp, chỉ là có những khuôn mặt ít đối xứng chút thôi.

Chỉ một động tác với bức ảnh bản thân là bạn sẽ biết mình xinh đẹp “đúng chuẩn” không ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.