Chưa có Căn cước công dân gắn chip có làm được tài khoản định danh điện tử không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tài khoản định danh điện tử được biết đến với rất nhiều lợi ích như sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Vậy người chưa có Căn cước công dân gắn chip có làm tài khoản định danh điện tử được không?

Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID. Trong đó, tên đăng nhập, số tài khoản định danh điện tử chính là số định danh cá nhân hay số Căn cước công dân. Tài khoản định danh điện tử của cá nhân được chia thành 2 mức độ:

Tài khoản định danh điện tử mức 1

Tài khoản định danh điện tử mức 1 gồm các thông tin cơ bản: Số định danh cá nhân; Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính.

Công dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 trên điện thoại. Tuy nhiên, người đăng ký phải có thẻ Căn cước công dân gắn chip để ứng dựng VNeID đọc thông tin.

Tài khoản định danh điện tử mức 2

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1, ngoài ra còn có thêm các thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay. Đồng thời, được tích hợp thêm các giấy tờ như: Hộ chiếu, Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận tiêm chủng…

Chưa có Căn cước công dân gắn chip có làm được tài khoản định danh điện tử không? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Khi thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, cung cấp thông tin về số điện thoại/địa chỉ thư điện tử, xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm... để được tích hợp thông tin.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Sau đó, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Trường hợp chưa có Căn cước công dân gắn chip, cơ quan Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cùng lúc với cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Như vậy, người chưa có Căn cước công dân gắn chip không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 trên điện thoại.

Tuy nhiên, người chưa có Căn cước công dân gắn chip có thể trực tiếp cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip để cùng lúc được cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 và thẻ Căn cước công dân.

Chưa có Căn cước công dân gắn chip có làm được tài khoản định danh điện tử không? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.