Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực
HHT - Jo Cameron, người phụ nữ 71 tuổi đến từ Scốtlen, là một trong số hai người duy nhất trên thế giới được biết đến có hệ gen đột biến, giúp bà có thể miễn dịch với những cơn đau, thậm chí là cả những cảm xúc tiêu cực.

Cameron cũng mới phát hiện được sự khác biệt này của mình vào tuổi 65, chỉ khi các bác sĩ phát hiện ra và bà không cần đến thuốc giảm đau sau cuộc phẫu thuật nghiêm trọng với cánh tay. Bà cũng đã được các bác sĩ báo trước về những cơn đau hậu phẫu, nhưng Jo Cameron lại không cảm thấy gì cả và vì thế, vị bác sĩ gây tê đã giới thiệu bà với các nhà di truyền học tại Đại học Luân Đôn và Oxford. Ở đó, họ đã kiểm tra và đưa ra kết luận: cơ thể bà có chưa một loại gen đột biến không rõ tên mà họ cho rằng nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu cơn đau và cảm xúc đến não.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 1

Câu chuyện về cuộc phẫu thuật ở tay của bà Jo cũng khá thú vị. Trước đây, có đôi lúc phần hông của bà sẽ cứng lại, gây khó khăn trong việc đi lại, nhưng vì bà nói chưa bao giờ cảm thấy đau nên các bác sĩ đã không chụp X-quang phần hông này.

Chỉ khi một trong số họ quyết định nghiên cứu vấn đề này một cách chuyên sâu hơn thì mới phát hiện bà Cameron đã bị suy thoái khớp nặng, một căn bệnh mà tất cả những người mắc phải đều cần đến thuốc giảm đau, nhưng trong khi đó, bà Cameron lại chỉ cần đến hai viên paracetamol mỗi ngày.

Trong quá trình dần hồi phục tại bệnh viện, bác sĩ đã chú ý đến ngón tay cái của bà đã bị biến dạng vì bệnh viêm khớp xương mãn tính và sau đó, sắp xếp cho bà một cuộc phẫu thuật vốn được cho là sẽ rất đau đớn. Nhưng không, bà lại chẳng cảm thấy đau chút nào.

Người phụ nữ đặc biệt này trả lời phỏng vấn với BBC, “Nhớ lại khoảng thời gian đó, tôi thấy rằng mình đã không cần đến thuốc giảm đau, tất nhiên, nếu bạn không cần chúng thì bạn cũng sẽ chẳng thắc mắc tại sao mình lại không cần. Bạn vẫn cứ như thế cho đến khi có người chú ý đến là tại sao bạn không hỏi. Và tôi thì lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và được nhiên cũng không nhận ra được điểm gì khác thường ở mình”.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 2

Trong khi hỏi - đáp và kiểm tra bà Jo Cameron, các nhà khoa học đã phát hiện ra người phụ nữ này thậm chí không cảm thấy đau khi sinh con, thay vào đó, bà lại miêu tả lại hành trình đó như là một trải nghiệm thú vị. Bà cũng kể mình thường xuyên làm bỏng tay với lò nướng và chỉ phát hiện ra khi ngửi thấy mùi. Gãy chân tay, bị cắt vào người hay những vết bầm tím dường như chẳng hề hấn gì đến bà.

Nhưng đó không chỉ miễn dịch nỗi đau trên cơ thể mà Jo Cameron có thể cảm nhận thấy. Trong bài kiểm tra về sự căng thẳng và trầm cảm, người phụ nữ này đạt điểm không, khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc. Bà ấy luôn lạc quan và chưa bao giờ thấy hoảng loạn, thậm chí ngay cả trong những tình huống bế tắc. Điển hình như cách đây hai năm, một chiếc xe có va chạm với xe của bà Jo, nhưng lúc đó, bà lại hết sức bình tĩnh, trèo ra khỏi chiếc xe đã bị lật nóc của mình và tiến đến an ủi người gây ra tai nạn. Bà thậm chí còn không biết có những vết bầm tím trên người.  

Jo chia sẻ với Guardian, “Tôi biết bản thân mình luôn lạc quan và may mắn, nhưng sự kiện đó cũng không khiến tôi nhận ra mình khác biệt. Tôi nghĩ mọi chuyện chỉ là bình thường và không hề nhận ra điều gì kỳ lạ cho đến tận tuổi 65”.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 3

Bà nói rằng bản thân bà sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, nhưng vẫn phải thừa nhận đôi khi đau đớn là điều rất quan trọng bởi vì nó sẽ báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn với cơ thể, ví dụ như chuyện xảy ra với hông của bà, và bà đã không nhận thức được có chuyện nghiêm trọng gì xảy ra với mình đến tận khi các khớp xương bị hủy hoại hoàn toàn và bà không thể đi lại được bình thường với căn bệnh này.

Ngoài ra, dạng biến đột gen này còn gây ra một trở ngại khác: bà Jo hay quên hơn so với người bình thường. “Tôi thường xuyên quên mọi thứ, thậm chí quên luôn việc mà tôi vừa làm xong”, bà chia sẻ.

Các bác sĩ hy vọng với trường hợp đột biến gen đặc biệt này sẽ giúp họ phát triển một loại thuốc giảm đau mới, có thể giảm những cơn đau hậu phẫu hiệu quả hơn nữa. Tiến sĩ Devjit Srivastava cho biết, cho dù ngành Y tế đã có những tiến bộ đáng kể về thuốc giảm đau nhưng cứ một trên hai bệnh nhân sau phẫu thuật đều phải trải qua những cơn đau từ vừa đến nặng.  

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.