Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực
HHT - Jo Cameron, người phụ nữ 71 tuổi đến từ Scốtlen, là một trong số hai người duy nhất trên thế giới được biết đến có hệ gen đột biến, giúp bà có thể miễn dịch với những cơn đau, thậm chí là cả những cảm xúc tiêu cực.

Cameron cũng mới phát hiện được sự khác biệt này của mình vào tuổi 65, chỉ khi các bác sĩ phát hiện ra và bà không cần đến thuốc giảm đau sau cuộc phẫu thuật nghiêm trọng với cánh tay. Bà cũng đã được các bác sĩ báo trước về những cơn đau hậu phẫu, nhưng Jo Cameron lại không cảm thấy gì cả và vì thế, vị bác sĩ gây tê đã giới thiệu bà với các nhà di truyền học tại Đại học Luân Đôn và Oxford. Ở đó, họ đã kiểm tra và đưa ra kết luận: cơ thể bà có chưa một loại gen đột biến không rõ tên mà họ cho rằng nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu cơn đau và cảm xúc đến não.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 1

Câu chuyện về cuộc phẫu thuật ở tay của bà Jo cũng khá thú vị. Trước đây, có đôi lúc phần hông của bà sẽ cứng lại, gây khó khăn trong việc đi lại, nhưng vì bà nói chưa bao giờ cảm thấy đau nên các bác sĩ đã không chụp X-quang phần hông này.

Chỉ khi một trong số họ quyết định nghiên cứu vấn đề này một cách chuyên sâu hơn thì mới phát hiện bà Cameron đã bị suy thoái khớp nặng, một căn bệnh mà tất cả những người mắc phải đều cần đến thuốc giảm đau, nhưng trong khi đó, bà Cameron lại chỉ cần đến hai viên paracetamol mỗi ngày.

Trong quá trình dần hồi phục tại bệnh viện, bác sĩ đã chú ý đến ngón tay cái của bà đã bị biến dạng vì bệnh viêm khớp xương mãn tính và sau đó, sắp xếp cho bà một cuộc phẫu thuật vốn được cho là sẽ rất đau đớn. Nhưng không, bà lại chẳng cảm thấy đau chút nào.

Người phụ nữ đặc biệt này trả lời phỏng vấn với BBC, “Nhớ lại khoảng thời gian đó, tôi thấy rằng mình đã không cần đến thuốc giảm đau, tất nhiên, nếu bạn không cần chúng thì bạn cũng sẽ chẳng thắc mắc tại sao mình lại không cần. Bạn vẫn cứ như thế cho đến khi có người chú ý đến là tại sao bạn không hỏi. Và tôi thì lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và được nhiên cũng không nhận ra được điểm gì khác thường ở mình”.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 2

Trong khi hỏi - đáp và kiểm tra bà Jo Cameron, các nhà khoa học đã phát hiện ra người phụ nữ này thậm chí không cảm thấy đau khi sinh con, thay vào đó, bà lại miêu tả lại hành trình đó như là một trải nghiệm thú vị. Bà cũng kể mình thường xuyên làm bỏng tay với lò nướng và chỉ phát hiện ra khi ngửi thấy mùi. Gãy chân tay, bị cắt vào người hay những vết bầm tím dường như chẳng hề hấn gì đến bà.

Nhưng đó không chỉ miễn dịch nỗi đau trên cơ thể mà Jo Cameron có thể cảm nhận thấy. Trong bài kiểm tra về sự căng thẳng và trầm cảm, người phụ nữ này đạt điểm không, khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc. Bà ấy luôn lạc quan và chưa bao giờ thấy hoảng loạn, thậm chí ngay cả trong những tình huống bế tắc. Điển hình như cách đây hai năm, một chiếc xe có va chạm với xe của bà Jo, nhưng lúc đó, bà lại hết sức bình tĩnh, trèo ra khỏi chiếc xe đã bị lật nóc của mình và tiến đến an ủi người gây ra tai nạn. Bà thậm chí còn không biết có những vết bầm tím trên người.  

Jo chia sẻ với Guardian, “Tôi biết bản thân mình luôn lạc quan và may mắn, nhưng sự kiện đó cũng không khiến tôi nhận ra mình khác biệt. Tôi nghĩ mọi chuyện chỉ là bình thường và không hề nhận ra điều gì kỳ lạ cho đến tận tuổi 65”.

Chuyện thật như đùa: Đột biến gen khiến người phụ nữ này miễn dịch với cảm xúc tiêu cực ảnh 3

Bà nói rằng bản thân bà sẽ không thay đổi bất cứ điều gì, nhưng vẫn phải thừa nhận đôi khi đau đớn là điều rất quan trọng bởi vì nó sẽ báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn với cơ thể, ví dụ như chuyện xảy ra với hông của bà, và bà đã không nhận thức được có chuyện nghiêm trọng gì xảy ra với mình đến tận khi các khớp xương bị hủy hoại hoàn toàn và bà không thể đi lại được bình thường với căn bệnh này.

Ngoài ra, dạng biến đột gen này còn gây ra một trở ngại khác: bà Jo hay quên hơn so với người bình thường. “Tôi thường xuyên quên mọi thứ, thậm chí quên luôn việc mà tôi vừa làm xong”, bà chia sẻ.

Các bác sĩ hy vọng với trường hợp đột biến gen đặc biệt này sẽ giúp họ phát triển một loại thuốc giảm đau mới, có thể giảm những cơn đau hậu phẫu hiệu quả hơn nữa. Tiến sĩ Devjit Srivastava cho biết, cho dù ngành Y tế đã có những tiến bộ đáng kể về thuốc giảm đau nhưng cứ một trên hai bệnh nhân sau phẫu thuật đều phải trải qua những cơn đau từ vừa đến nặng.  

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?