Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 đang gần kề, từ khóa liên quan cũng lọt Top thịnh hành trên mạng xã hội. Trên "Tóp Tóp", những video với nội dung như dạy cách khoanh lụi hay gian lận để không bị phát hiện ồ ạt xuất hiện. Trông chờ vào may rủi, thậm chí tìm cách "lách luật", vi phạm quy chế thi đều không phải cách để teen "vượt vũ môn" thành công nhất, công bằng nhất.

Những video chỉ cách làm phao, gian lận trong kỳ thi hay làm bài khoanh lụi/ khoanh bừa có tỷ lệ đúng cao xuất hiện từ khoảng 2 - 3 năm trở lại đây trên TikTok. Chỉ cần gõ "cách gian lận" hay "khoanh lụi", lập tức thanh tìm kiếm sẽ trả về nhiều từ khóa cụ thể liên quan.

Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 1
Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 2

Tùy vào mỗi môn học mà các clip chỉ cách khoanh lụi có những phương pháp khác nhau: Dựa vào "dấu hiệu nhận biết đặc biệt" trong câu hỏi, độ dài câu trả lời... Trong khi các video chỉ "mẹo gian lận" thi cử thường sẽ chỉ các cách làm phao, giấu tài liệu trong người hay các vật dụng có thể mang vào phòng thi, qua mặt giám thị... Có những video thu về hàng vài chục nghìn tới hơn 1 triệu lượt xem.

Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 3
Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 4

Không có bằng chứng nào xác thực về độ chính xác mà những phương pháp khoanh lụi được các trang TikTok này đưa ra. Dưới phần bình luận của các video này, không ít người dùng đưa ra cảnh báo "áp dụng là trượt", "thử là tạch"... Một số teen bình luận cho biết đã áp dụng theo hướng dẫn khoanh lụi trên "Tóp Tóp" nhưng kết quả nhận về là trái đắng.

Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 5
Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 6

Không có bài thi nào cấm thí sinh không được khoanh lụi. Nhưng việc khoanh bừa đáp án chỉ nên dành cho những câu thí sinh không biết làm, kết quả dựa hoàn toàn vào may mắn. Những hướng dẫn khoanh lụi trên TikTok suy cho cùng chỉ là ý kiến chủ quan và nhiều rủi ro. Thực tế vẫn có mẹo để thí sinh tìm ra nhanh đáp án, nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp, đòi hỏi teen vẫn cần vững kiến thức nền tảng để làm chính xác.

Bên cạnh đó, việc tìm mọi biện pháp gian lận trong thi cử là hành vi vi phạm quy chế thi nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới tính công bằng và minh bạch của kỳ thi. Các thiết bị hỗ trợ phát hiện gian lận thi cử cũng ngày càng phát triển, teen chọn "làm liều" trong kỳ thi, bị giám thị phát hiện sẽ kéo theo hệ lụy lớn đối với kết quả học tập. Công sức học tập suốt 12 năm học cũng có thể trở thành công cốc chỉ vì nghe theo phương pháp sai lệch.

Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 7

Tựu trung lại, không chỉ riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mà với mọi kỳ thi khác, cách tốt nhất và duy nhất để teen đạt kết quả cao, vượt vũ môn mượt mà nhất chính là nắm chắc kiến thức nền tảng, không ngừng học tập và ôn luyện mỗi ngày.

Clip dạy gian lận trên Tóp Tóp: Vi phạm quy chế thi, hậu quả khó lường ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".