Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái Trung Quốc đã đưa ra lời khuyên về những cách tiết kiệm tiền - là những lời khuyên từ trải nghiệm của chính cô vì cô đã mua được 2 căn hộ tại thành phố đắt đỏ chỉ bằng cách tiết kiệm tiền lương. Tuy nhiên, phong cách sống “siêu tằn tiện” của cô gái này đang khiến cư dân mạng tranh gay gắt.

Cô gái họ Wang (Vương) này đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Ở tuổi 32, cô đã tự mua được 2 căn hộ ở thành phố khá đắt đỏ là Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Theo trang Travel Tables, giá mua căn hộ ở Nam Kinh, cập nhật vào tháng 9/2021, là khoảng 3.723 đôla/ m2 (85 triệu đồng) nếu không ở khu trung tâm, và 7.138 đôla/ m2 (160 triệu đồng) nếu ở khu trung tâm.

Cuộc phỏng vấn mới của Wang đã được xem hơn 500 triệu lượt trên Weibo, với hàng chục ngàn chuỗi bình luận, bởi cư dân mạng tranh cãi rằng liệu họ có nên bắt chước Wang không.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 1

Wang mua được 2 căn hộ ở thành phố đắt đỏ chỉ bằng cách tiết kiệm tiền lương trong 9 năm. Ảnh: QQ.

Trong cuộc phỏng vấn, Wang cho biết, cô tiết kiệm 90% tiền lương (không nói rõ lương là bao nhiêu) trong 9 năm để mua 2 căn hộ, không phải vay nợ gì. Wang kể: “Mỗi năm, tôi chi dưới 100 tệ (khoảng 350.000 đồng) để mua đồ lót vì việc xin đồ lót cũ của người khác là không hay. Tôi có một người bạn hay mua quần áo, đồ nào không mặc nữa thì cô ấy cho tôi”. Ngoài đồ lót, Wang không bao giờ mua quần áo mới.

Wang không bao giờ đi ăn ở ngoài hoặc tham gia liên hoan vì rất đắt. Cô chỉ đi lại bằng phương tiện công cộng và cố gắng trả tiền tàu xe bằng các phiếu miễn phí mà cô tìm được trên mạng. Cô cũng tránh xa đồ đắt tiền. Wang nói: “Khi tiêu tiền, nhiều người thấy vui, còn tôi chỉ thấy lo lắng thôi”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 2

Wang xin quần áo cũ của bạn để mặc. Ảnh: QQ.

Có một điều khá trớ trêu là Wang làm việc trong ngành quảng cáo sau khi tốt nghiệp đại học khoa thiết kế. Cô nói, chính kinh nghiệm trong công việc khiến cô càng không thích tiêu tiền, vì “những quảng cáo là để cố gây lo lắng cho mọi người, khiến người ta dễ chi tiền mua đồ”.

Wang chỉ có 2 nguyên tắc cứng là không bao giờ ăn trộm, không bao giờ kiếm lợi trên thiệt hại của người khác.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 3

Từ kinh nghiệm của mình trong ngành quảng cáo, Wang càng không thích tiêu tiền. Ảnh: QQ.

Cuộc phỏng vấn của Wang khiến cư dân mạng ở Trung Quốc đang tranh cãi liên tiếp, rằng liệu việc sống tằn tiện đến mức đó có đáng không. Một số người viết:

“Sống như thế thì còn ý nghĩa gì? Cả đời mặc quần áo cũ? Lúc chết cũng có mang tiền theo được đâu?”.

“Truyền thông không nên khuyến khích kiểu sống tằn tiện kinh khủng như thế. Đừng để mọi người nghĩ rằng cứ tiết kiệm thì mua được nhà. Rất nhiều người tiết kiệm cũng không mua được nhà là vì giá nhà cao ngoài tầm với”.

Nhưng cũng có những người khen ngợi Wang:

“Cô ấy thật thông minh. Cô ấy làm trong lĩnh vực quảng cáo nhưng đã chống lại được những cám dỗ trong một thế giới chuộng vật chất. Cô ấy còn tự mua được nhà mà không dựa vào cha mẹ như rất nhiều người khác”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 4

Cách sống siêu tằn tiện của Wang khiến cư dân mạng Trung Quốc có nhiều ý kiến trái ngược. Ảnh: QQ.

Thực tế, phong cách sống của Wang được chú ý và bàn luận nhiều như vậy bởi ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc…, những người từ 18 - 35 tuổi đang tiêu dùng rất nhiều, đi vay tiền để mua đồ đắt đỏ, ngay cả thanh thiếu niên cũng chuộng đồ hiệu.

Riêng Wang thì rất kiên định với phương châm sống của mình. Cô tạo một nhóm để chia sẻ các cách giảm chi tiêu. Wang nói: “Tôi bảo với mọi người trong nhóm rằng, họ không phải là “keo kiệt”, mà là nghiêm túc. Việc tiết kiệm tiền chẳng có gì đáng xấu hổ cả”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.