Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái Trung Quốc đã đưa ra lời khuyên về những cách tiết kiệm tiền - là những lời khuyên từ trải nghiệm của chính cô vì cô đã mua được 2 căn hộ tại thành phố đắt đỏ chỉ bằng cách tiết kiệm tiền lương. Tuy nhiên, phong cách sống “siêu tằn tiện” của cô gái này đang khiến cư dân mạng tranh gay gắt.

Cô gái họ Wang (Vương) này đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Ở tuổi 32, cô đã tự mua được 2 căn hộ ở thành phố khá đắt đỏ là Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Theo trang Travel Tables, giá mua căn hộ ở Nam Kinh, cập nhật vào tháng 9/2021, là khoảng 3.723 đôla/ m2 (85 triệu đồng) nếu không ở khu trung tâm, và 7.138 đôla/ m2 (160 triệu đồng) nếu ở khu trung tâm.

Cuộc phỏng vấn mới của Wang đã được xem hơn 500 triệu lượt trên Weibo, với hàng chục ngàn chuỗi bình luận, bởi cư dân mạng tranh cãi rằng liệu họ có nên bắt chước Wang không.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 1

Wang mua được 2 căn hộ ở thành phố đắt đỏ chỉ bằng cách tiết kiệm tiền lương trong 9 năm. Ảnh: QQ.

Trong cuộc phỏng vấn, Wang cho biết, cô tiết kiệm 90% tiền lương (không nói rõ lương là bao nhiêu) trong 9 năm để mua 2 căn hộ, không phải vay nợ gì. Wang kể: “Mỗi năm, tôi chi dưới 100 tệ (khoảng 350.000 đồng) để mua đồ lót vì việc xin đồ lót cũ của người khác là không hay. Tôi có một người bạn hay mua quần áo, đồ nào không mặc nữa thì cô ấy cho tôi”. Ngoài đồ lót, Wang không bao giờ mua quần áo mới.

Wang không bao giờ đi ăn ở ngoài hoặc tham gia liên hoan vì rất đắt. Cô chỉ đi lại bằng phương tiện công cộng và cố gắng trả tiền tàu xe bằng các phiếu miễn phí mà cô tìm được trên mạng. Cô cũng tránh xa đồ đắt tiền. Wang nói: “Khi tiêu tiền, nhiều người thấy vui, còn tôi chỉ thấy lo lắng thôi”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 2

Wang xin quần áo cũ của bạn để mặc. Ảnh: QQ.

Có một điều khá trớ trêu là Wang làm việc trong ngành quảng cáo sau khi tốt nghiệp đại học khoa thiết kế. Cô nói, chính kinh nghiệm trong công việc khiến cô càng không thích tiêu tiền, vì “những quảng cáo là để cố gây lo lắng cho mọi người, khiến người ta dễ chi tiền mua đồ”.

Wang chỉ có 2 nguyên tắc cứng là không bao giờ ăn trộm, không bao giờ kiếm lợi trên thiệt hại của người khác.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 3

Từ kinh nghiệm của mình trong ngành quảng cáo, Wang càng không thích tiêu tiền. Ảnh: QQ.

Cuộc phỏng vấn của Wang khiến cư dân mạng ở Trung Quốc đang tranh cãi liên tiếp, rằng liệu việc sống tằn tiện đến mức đó có đáng không. Một số người viết:

“Sống như thế thì còn ý nghĩa gì? Cả đời mặc quần áo cũ? Lúc chết cũng có mang tiền theo được đâu?”.

“Truyền thông không nên khuyến khích kiểu sống tằn tiện kinh khủng như thế. Đừng để mọi người nghĩ rằng cứ tiết kiệm thì mua được nhà. Rất nhiều người tiết kiệm cũng không mua được nhà là vì giá nhà cao ngoài tầm với”.

Nhưng cũng có những người khen ngợi Wang:

“Cô ấy thật thông minh. Cô ấy làm trong lĩnh vực quảng cáo nhưng đã chống lại được những cám dỗ trong một thế giới chuộng vật chất. Cô ấy còn tự mua được nhà mà không dựa vào cha mẹ như rất nhiều người khác”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 4

Cách sống siêu tằn tiện của Wang khiến cư dân mạng Trung Quốc có nhiều ý kiến trái ngược. Ảnh: QQ.

Thực tế, phong cách sống của Wang được chú ý và bàn luận nhiều như vậy bởi ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc…, những người từ 18 - 35 tuổi đang tiêu dùng rất nhiều, đi vay tiền để mua đồ đắt đỏ, ngay cả thanh thiếu niên cũng chuộng đồ hiệu.

Riêng Wang thì rất kiên định với phương châm sống của mình. Cô tạo một nhóm để chia sẻ các cách giảm chi tiêu. Wang nói: “Tôi bảo với mọi người trong nhóm rằng, họ không phải là “keo kiệt”, mà là nghiêm túc. Việc tiết kiệm tiền chẳng có gì đáng xấu hổ cả”.

Cô gái Trung Quốc tiết kiệm tiền lương trong 9 năm mua được 2 căn hộ, dân mạng tranh cãi ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).