Có thể bạn không tin: Startup có 700 nhân viên nhưng không có văn phòng làm việc

Có thể bạn không tin: Startup có 700 nhân viên nhưng không có văn phòng làm việc
HHT - Ra đời từ 2011, startup InVision vẫn chưa có một trụ sở chính thức nào dù sở hữu hơn 700 nhân viên, và tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh dựa trên sự khác biệt của riêng mình.
Có thể bạn không tin: Startup có 700 nhân viên nhưng không có văn phòng làm việc ảnh 1
InVision sở hữu toàn bộ 700 nhân viên làm việc từ xa, và không hề có trụ sở chính.

Khi InVision được thành lập năm 2011, CEO Clark Valberg biết rằng ông sẽ phải sáng tạo để duy trì lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong bối cảnh những "ông lớn" như Google, Apple, Microsoft đang bành trướng, khiến cho việc thu hút tài năng công nghệ của tất cả các startup đều gặp khó khăn.

Thay vì mở một văn phòng làm việc, Clark Valberg quyết định đưa ra mô hình làm việc từ xa, vừa tránh lãng phí tiền bạc cho không gian văn phòng, lại vừa phát huy giá trị cốt lõi của InVision - một phần mềm tập trung vào tăng cường hiệu suất công việc của người dùng.

Thế là từ đó tới nay, đã hơn 7 năm, và InVision vẫn chưa có một trụ sở chính thức nào.

"Mọi người luôn hỏi, "Clark làm việc ở đâu?". Tôi thì trả lời: "Ừ thì, anh ấy đi đến bàn làm việc của anh ấy. Đôi khi ở quán cà phê, đôi khi ở nhà anh ấy", Trưởng phụ trách về nhân sự tại InVision, Mark Frein chia sẻ.

Theo Frein, đây là một phần rất quan trọng trong bài toán của công ty, nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể hoạt động theo cùng một cách, dựa vào mô hình từ xa.

"Kết quả mới là quan trọng, chứ không phải địa chỉ IP của bạn ở đâu"

Nhân viên của InVision hiện đang có mặt và làm việc ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm Anh, Israel, Úc, Argentina và Nigeria. Mặc dù có sự khác biệt về múi giờ, công ty vẫn duy trì thời gian làm việc chính thức từ 10 giờ sáng đến 6 giờ tối theo múi giờ tiêu chuẩn EST.

Tuy nhiên ngay cả trong khung giờ chính thức, Frein cho biết InVision cung cấp cho nhân viên rất nhiều quyền tự chủ. Cụ thể, nhân viên sẽ phải thể hiện độ hiệu quả cho công việc của họ, thay vì phải nhất định có mặt tại một thời điểm nào đó.

"Kết quả mới là quan trọng, chứ không phải địa chỉ IP của bạn ở đâu", Frein nói. "Chúng tôi quan tâm đến những gì bạn có thể làm hoặc có thể đạt được. Tất nhiên là nếu bạn có thể làm việc hiệu quả trong khung giờ làm việc thì thật tuyệt vời".

Khi Frein nói về chính sách làm việc từ xa của InVision, anh thừa nhận rằng có nhiều hoài nghi liên quan tới lĩnh vực này. Cụ thể là về việc làm thế nào đảm bảo được nhân viên đang làm việc, hoặc họ có làm điều gì mờ ám hay không.

Tuy nhiên Frein lập luận rằng dù những nhân viên có mặt tại văn phòng thì cũng không có cách gì đảm bảo được mức độ hiệu quả làm việc của họ.

Tất cả hoặc không ai cả

Có thể bạn không tin: Startup có 700 nhân viên nhưng không có văn phòng làm việc ảnh 2
Nhiều nhân viên, đồng nghiệp tại InVision chưa từng gặp nhau dù đã làm việc cùng trong nhiều năm.

Tất nhiên, việc điều hành toàn bộ công ty từ xa không phải là không có những thách thức. Thí dụ như những khó khăn về việc thiết lập mối quan hệ giữa các đồng nghiệp không bao giờ gặp nhau, Frein nói, và anh cũng nhận ra rằng InVision đang gặp bất lợi theo cách đó.

Để giải quyết vấn đề này, công ty tổ chức nhiều hoạt động để giúp các nhân viên giao tiếp với nhau, cho phép đẩy mạnh các mối quan hệ giữa các nhân viên cùng nhóm, khác nhóm. InVision cũng đã tổ chức một khóa học kéo dài một tuần với sự tham gia của toàn công ty, nơi nhân viên có thể kết nối trực tiếp.

"Một số người chưa bao giờ gặp nhau dù đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm," Frein nói. "Mọi người cười và khóc. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời."

"Một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của chúng tôi là bởi chúng tôi làm điều đó với tất cả mọi người," Frein khẳng định. "Nếu bạn có một văn phòng và một nhóm người làm việc từ xa, nó có thể là vấn đề. Tuy nhiên khi tất cả cùng làm việc với cùng một phương thức, đây lại là sự khác biệt."

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm