Có thể bạn sẽ sốc: Chụp hình tháp Eiffel tại Paris vào ban đêm là phạm pháp

Có thể bạn sẽ sốc: Chụp hình tháp Eiffel tại Paris vào ban đêm là phạm pháp
HHT - Khi bạn du lịch đến Pháp, tất nhiên là bạn sẽ muốn xem và ghi lại màn trình diễn ánh sáng rực rỡ buổi tối ở tháp Eiffel rồi, thế nhưng...

Khi bạn đứng trước tòa tháp nổi tiếng của thế giới, bạn sẽ nghĩ rằng: “Mình nên chụp lại khoảnh khắc để đời này và “khoe” lên mạng xã hội”. Nhưng đợi đã, có lẽ bạn không nên vội vàng như vậy. Vì sao ư? Vì nếu bạn chụp hình, tức là bạn đang phạm pháp đấy.

Đúng vậy, bạn không nghe lầm đâu. Tất cả những bức ảnh, album, video ghi lại vẻ lộng lẫy của tháp Eiffel dưới bầu trời đêm mà bạn vẫn thấy trên Instagram, Facebook thực chất là phạm pháp. Trang web Snopes đã giải thích việc này như sau: “Lan truyền những bức ảnh chụp tháp Eiffel ban đêm là vi phạm bản quyền nghệ thuật”.

Có thể bạn sẽ sốc: Chụp hình tháp Eiffel tại Paris vào ban đêm là phạm pháp ảnh 1

FAQ (công ty sở hữu và điều hành tòa tháp) đã nói rằng: “Ngắm hình tòa tháp thì miễn phí, nhưng việc chụp và công khai những tác phẩm nghệ thuật ánh sáng vào ban đêm phải được sự cho phép từ phía công ty”.

Trang web Snopes cũng lưu ý thêm, tháp Eiffel là công trình công cộng; nghĩa là vào ban ngày, du khách hoàn toàn có thể chụp hình miễn phí. Tuy nhiên, đối với những buổi trình diễn ánh sáng ban đêm, bắt đầu từ năm 1985, thì bản quyền hoàn toàn thuộc về nghệ sĩ.

Có thể bạn sẽ sốc: Chụp hình tháp Eiffel tại Paris vào ban đêm là phạm pháp ảnh 2

Tháp Eiffel thường bắt đầu lên đèn vào lúc chạng vạng tối cho đến tận 1 giờ sáng. Vậy nên, việc chụp hình hay quay phim tòa tháp vào ban đêm mà không có đèn dường như là một điều bất khả thi. Hơn nữa, ai lại muốn chụp mình một tòa tháp mà không có đèn vào ban đêm chứ.

Trên thực tế, tính tới thời điểm hiện nay thì chưa có ai từng bị kiện ra tòa vì việc vi phạm bản quyền nói trên cả. Vậy nên, nếu bạn thật sự muốn ghi lại khoảnh khắc “để đời” ấy, hãy cứ cầm máy lên và “nháy” vài tấm; nhưng nhớ là đừng để bị “tóm” nhé.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?