Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết?

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết?
HHT - Thời gian Gia Khánh đế trị vì nhà Thanh kéo dài 24 năm, nổi bật nhất là xử tội tham quan Hòa Thân, thi hành tiết kiệm, cải tổ triều đình. Nhưng đáng tiếc những điều ông làm như muối bỏ bể giữa thời cuộc đầy biến động.

Khi ông qua đời đột ngột vào ngày 2 tháng 9, tại Hành cung Nhiệt Hà, Thanh triều cứ thế trượt dài cho tới ngày thời đại hoàng kim chính thức khép lại và biến mất hoàn toàn trong dòng hưng suy của lịch sử Trung Quốc. 

Người đời sau thắc mắc mãi về cái chết đầy bí ẩn của ông, mà đến tận ngày nay, dù đã có biết bao nghi vấn được đặt ra vẫn không ai có thể chắc chắn về sự thật ẩn chứa đằng sau.

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết? ảnh 1
Chân dung Gia Khánh đế - con trai của Càn Long và Lệnh Phi.

Và trong số những nghi vấn đó, có nổi lên 3 lập luận được rất nhiều người tin tưởng. Điểm chung của 3 câu chuyện này, chính là việc Hoàng đế Gia Khánh đã bị sét đánh chết?

Lập luận đầu tiên: Gia Khánh đế chết vì làm việc quá chăm chỉ

Một số người cho rằng trong lúc đi săn bắn tại Hành cung Nhiệt Hà, Hoàng đế Gia Khánh đã không may bị ốm nặng. Trong suốt thời gian phải nằm trên giường để các Thái y điều trị, ông vẫn thường xuyên xử lý việc triều chính, mặc cho các quan đại thần và phi tần Hậu cung khuyên nhủ hết lời.

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết? ảnh 2
Tranh vẽ toàn cảnh Nhiệt Hà Hành cung, nơi Hoàng đế Gia Khánh băng hà và xuất phát nhiều lời đồn đại. 

Lúc này, bầu trời Nhiệt Hà Hành cung bỗng tối sầm lại, mây đen vần vũ kéo tới, có kèm theo cả sấm chớp giật đùng đùng. Và rồi, trong lúc mưa to gió lớn ấy, đột ngột một tia sét đã đánh trúng tẩm điện nơi Hoàng đế Gia Khánh đang nằm nghỉ. Hoàng đế bị sét đánh trúng, cộng với thể trạng sức khỏe lao lực nên đã không qua khỏi mà băng hà.

Lập luận thứ 2: Chuyến đi săn định mệnh

Giả thuyết thứ hai cho rằng, Hoàng đế Gia Khánh bị sét đánh trúng khi đang trên đường trở về từ trường săn.

Sau nhiều ngày rong ruổi, đoàn săn không thu được chiến lợi phẩm gì nhiều ngoài một vài chú thỏ, vài con chim nhỏ. Hoàng đế Gia Khánh vô cùng thất vọng nên liền hạ lệnh kết thúc chuyến đi săn sớm hơn dự kiến, lập tức quay về Hành cung Nhiệt Hà.

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết? ảnh 3
Một góc Nhiệt Hà Hành cung ngày nay vẫn còn nguyên vẹn.

Trên đường trở về, đột nhiên bầu trời nổi giông tố mạnh, một tiếng sấm rền vang lên kéo theo tia sét khổng lồ giáng thẳng xuống vị trí của Gia Khánh đế, Gia Khánh đế ngã ngựa, chết ngay tức khắc.

Giả thuyết cuối cùng: Trời cao ganh ghét “uyên ương” 

Một số người cho rằng khi còn sống, Gia Khánh đế rất mực sủng ái một tiểu thái giám. Chính vì vậy, ông thường cho gọi tiểu thái giám ấy tới để mua vui. 

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết? ảnh 4

Tiểu thái giám hầu hạ Gia Khánh đế khi đó nhan sắc chắc cũng vào dạng "soái" chứ không như Lý Ngọc công công của "Diên Hy Công Lược".

Người ta đồn rằng, đằng sau tẩm điện của Hoàng đế Gia Khánh tại Hành cung Nhiệt Hà là có một tòa nhà nhỏ được đặt tên là "Vân Sơn thánh địa". Nơi này được cho là cực kỳ bí mật, Hoàng đế Gia Khánh hay dùng làm nơi hẹn hò của mình và tiểu thái giám nọ.

Cho tới một ngày, trong lúc cả hai đang "vui vẻ" với nhau, đột nhiên có một tia sét đánh như xé toạc bầu trời đánh trúng nóc "Vân Sơn thánh địa". Cả toàn nhà liền bốc cháy dữ đội, thiêu chết cả Hoàng đế Gia Khánh và tiểu thái giám bên trong.

Con trai Càn Long - Lệnh phi, vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa bị sét đánh chết? ảnh 5
Tây Thanh Mộ, cách Bắc Kinh 120 km về hướng tây nam.

Ba giả thuyết trên, suy cho cùng cũng chỉ là những đồn đoán của hậu nhân dựa trên các câu chuyện truyền miệng rỉ tai nhau qua nhiều đời tại Trung Quốc, thực hư cuối cùng vẫn không ai rõ. Nhưng nếu đây đúng sự thật thì Gia Khánh là vị Hoàng đế duy nhất trong triều đại Trung Hoa bị sét đánh chết. Điều đó, càng khẳng định: Ngay cả là Hoàng đế, bậc cửu ngũ chí tôn cao cao tại thượng thì sấm sét cũng không "nể nang" gì, hiểm họa không chừa một ai. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.