Đã Đi Qua Thương Nhớ: Tập thơ khép lại chặng đường 10 năm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nguyễn Phong Việt đã chọn khép lại chặng đường 10 năm với tập thơ “Đã Đi Qua Thương Nhớ”. Bởi đến một lúc nào đó, ai rồi cũng sẽ tìm thấy cánh cửa bình yên, khép lại những bể dâu.

Liên tiếp 10 mùa Giáng sinh gần đây, năm nào nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng đều đặn ra mắt một tập thơ. Tập thơ đầu tiên Đi Qua Thương Nhớ ra mắt năm 2012 và các tập thơ kế tiếp đã liên tục tạo ra những hiện tượng xuất bản.

Mùa Giáng sinh 2021, nhà thơ Nguyễn Phong Việt sẽ khép lại hành trình 10 năm qua bằng tập thơ mới nhất Đã Đi Qua Thương Nhớ.

Đã Đi Qua Thương Nhớ: Tập thơ khép lại chặng đường 10 năm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt ảnh 1

Đã 10 mùa Giáng Sinh, Nguyễn Phong Việt đồng hành với độc giả qua các tập thơ.

Nếu như tập thơ đầu tiên Đi Qua Thương Nhớ từng đem lại cho độc giả nhiều ám ảnh, day dứt thì với Đã Đi Qua Thương Nhớ - giờ là lúc độc giả đọc về nỗi buồn, cô đơn, thấy và nhận diện nó như một phần bản năng trong con người. Chúng ta phải chấp nhận, sống chung với những xúc cảm đó, thay vì đắm chìm, quẫy đạp, day dứt, phiền muộn trong nó. Đó cũng là sự tất yếu của con người. Là ta nhận ra mình cần phải quý trọng những giá trị của hạnh phúc, niềm vui, sự tích cực.

62 bài thơ trong Đã Đi Qua Thương Nhớ với chất thơ mộc mạc, chân thành nhưng sâu lắng, chất chứa sự thấu hiểu tâm tư và giàu giá trị đồng cảm. Độc giả sẽ có dịp chiêm nghiệm những cung bậc cảm xúc đúc kết từ một hành trình dài có đầy đủ thăng trầm, xúc chạm.

“Yêu thương không bao giờ đau

chỉ là do con người chọn thương ai đó hơn thương mình…”

-

“Buồn một chút thôi rồi chúng ta sống tiếp với lựa chọn làm người

càng có nhiều vết thương càng giản đơn mơ ước

không kỳ vọng cuộc đời ai tới đây rồi cho mình hạnh phúc

mình sẽ tự chúc

mỗi ngày được bình an…”

Đã Đi Qua Thương Nhớ: Tập thơ khép lại chặng đường 10 năm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt ảnh 2

Tạm khép lại một đoạn đường cũ, cũng chính là chuẩn bị cho một hành trình mới ở phía trước.

Độc giả từng mê đắm những dòng thơ độc bản và riêng biệt của Nguyễn Phong Việt trong mỗi mùa Giáng Sinh, chắc hẳn sẽ muốn cầm trên tay Đã Đi Qua Thương Nhớ. Đọc để nghiền ngẫm, để thấu suốt chính mình, với những vụn vỡ đớn đau của con tim, với những nắm buông lỡ làng, với cô độc trong bản ngã và tìm thấy niềm ủi an từ những dòng thơ biết chữa lành.

Là tập thơ khép lại hành trình 10 năm hạnh ngộ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, Đã Đi Qua Thương Nhớ mang đến một luồng ánh sáng xanh lành tươi mới sẽ hợp lưu cùng chính độc giả, tạo thành dòng chảy đong đầy phù sa bồi đắp yêu thương, chữa lành những đớn đau, cân bằng những xót xa, chấp niệm... Để rồi chính độc giả mới là người đồng hành và hun đúc hành trình 10 năm của thơ Nguyễn Phong Việt.

Đã Đi Qua Thương Nhớ: Tập thơ khép lại chặng đường 10 năm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt ảnh 3

"Đã Đi Qua Thương Nhớ" là tập thơ khép lại hành trình 10 năm hạnh ngộ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt.

Nguyễn Phong Việt đã chọn khép lại chặng đường đời 10 năm cũng bởi đến một lúc nào đó, ai rồi cũng sẽ tìm thấy cánh cửa bình yên, khép lại những bể dâu. Vì, chỉ riêng mỗi người mới có:

“Mình có một tiếng nói trong lòng

nên hãy nhớ lắng nghe…”

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ: Mình không chọn nhìn thấy đớn đau trong tâm hồn để phải viết xuống trang giấy. Mình chẳng chọn những cảm xúc day dứt lẫn hoang mang dưới những mạch máu với mong ước được giãi bày. Mình cũng không hề chọn ngoái nhìn những thương nhớ hoặc mạnh mẽ dựa vào bản thân qua từng dấu chân nối tiếp…

Thật sự, mộng mơ của đời mình là sống một cuộc đời bình thường, với tất cả những yêu dấu bình dị nhất. Song ở đâu đó, đã có sẵn những thứ bày biện ra, hòng thử thách nước mắt cùng niềm tin của một con người… Thế nên phải thú nhận, mình chỉ là một con người nhỏ bé.

Một ngày kia được tiếp nhận một sứ mệnh nhỏ nhoi, và rồi thì thong thả ngồi xuống viết ra… Chúng ta biết ơn nhau, vì đã ở đây!”

Tạm khép lại một đoạn đường cũ, cũng chính là khấp khởi cho một hành trình mới. Với Đã Đi Qua Thương Nhớ, bạn hãy sẵn sàng bước chân vào quãng đời mới mẻ, với nguồn năng lượng tích cực để tái sinh tâm hồn mình ở một tầm định tuyến mới.

Còn với riêng Nguyễn Phong Việt, chúng ta hãy cùng chờ đón sự thay đổi mới mẻ nơi anh.

Đã Đi Qua Thương Nhớ: Tập thơ khép lại chặng đường 10 năm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.