Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người
HHT - Phát hiện này có thể sẽ làm các nhà khoa học đau đầu để viết lại lý thuyết về sự tiến hóa.

Một nghiên cứu mới được tạp chí Proceedings of the Geologers Association công bố đã tiết lộ các nhà khoa học và thám hiểm đã phát hiện một bộ dấu chân của con người được tìm thấy tại Trachilos trên đảo Crete, Hy Lạp.

Dấu chân người được xác định gần 6 triệu năm tuổi, với hình dạng không móng vuốt, chân năm ngón, ngón chân bên trong dài hơn ngón chân cái ngoài cùng giống như của người Hominin.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 1

Giai đoạn này tương ứng với khoảng thời gian thay đổi địa chất đáng kể được gọi là Miocen. Bộ dấu chân được phát hiện lần này có tổng cộng 29 người, có dáng đứng thẳng, kích thước từ 94 mm đến 223 mm. Dấu chân được in hằn lên một khu vực trầm tích biển.

Đánh giá về phát hiện khoa học lịch sử này, tờ International Business Times dẫn lời các nhà nghiên cứu uy tín, họ tin rằng dấu chân cổ xưa có thể thuộc về một trong những tổ tiên sơ khai của loài người.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 2

Khu trầm tích nơi các nhà khoa học phát hiện ra dấu chân người được cho là tổ tiên của nhân loại.

Điều này nếu là chính xác, sẽ là dấu chấm hết cho thuyết tiến hóa vốn tồn tại từ trước tới nay rằng cái nôi của loài người là ở châu Phi với các hóa thạch của người cổ sống cách đây từ 6-7 triệu năm trước. Tuy nhiên, những dấu chân con người lâu đời nhất chỉ có tuổi thọ là 3,6 triệu năm tuổi, “trẻ” hơn dấu chân mới phát hiện ở Hy Lạp rất nhiều.

Crete là một hòn đảo thiên đường lớn nhất Hy Lạp, có diện tích khoảng 8.260 km2 với dân số chỉ gần 600.000 người với bờ biển dài, cát trắng, nước biển xanh biếc và không khí trong lành nằm ở phía Nam Địa Trung Hải. Trong lịch sử phát triển, đảo Crete đã bị tách khỏi phần đất liền của Hy Lạp sau khi quá trình địa kiến tạo làm đứt một dải đất nối chúng với nhau.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 3

Dấu chân được biết đến là lâu đời nhất được tìm thấy ở Ltolaei, Tanzania.

Các nhà khoa học đặt ra một giả thuyết để phần nào bảo vệ thuyết tiến hóa con người có nguồn gốc ở châu Phi, rằng đảo Crete có thể là một phần đất trước đây của châu Phi, một nhóm người cổ thuộc hàng tổ tiên của loài người sống trên đó bị tách ra khỏi đại lục châu Phi bởi một sự kiện địa kiến tạo. Phần đảo Crete bị rời khỏi châu Phi, trôi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari trước khi tiến lại gần Hy Lạp như ngày nay.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 4

Đảo Crete (Hy Lạp), nơi phát hiện ra dấu chân người cổ đại.

Hiện chưa có câu trả lời chính thức từ các nhà khoa học nhưng khám phá này rất có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của con người về lịch sử tiến hóa của chính mình.

TRỌNG ĐẠT - Theo: ione.vnexpress.net

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
HHT - Trong sự kiện vừa diễn ra, Hoàng tử William và Công nương Kate gặp một cậu bé đã mất mẹ vào năm ngoái. William đã ngồi trò chuyện một lúc lâu với cậu bé, và anh nhắc đến mẹ của mình - Công nương Diana. Mọi người đều nói rằng, có lẽ William là người phù hợp nhất để an ủi cậu bé này.

Có thể bạn quan tâm

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?
“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.