Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người
HHT - Phát hiện này có thể sẽ làm các nhà khoa học đau đầu để viết lại lý thuyết về sự tiến hóa.

Một nghiên cứu mới được tạp chí Proceedings of the Geologers Association công bố đã tiết lộ các nhà khoa học và thám hiểm đã phát hiện một bộ dấu chân của con người được tìm thấy tại Trachilos trên đảo Crete, Hy Lạp.

Dấu chân người được xác định gần 6 triệu năm tuổi, với hình dạng không móng vuốt, chân năm ngón, ngón chân bên trong dài hơn ngón chân cái ngoài cùng giống như của người Hominin.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 1

Giai đoạn này tương ứng với khoảng thời gian thay đổi địa chất đáng kể được gọi là Miocen. Bộ dấu chân được phát hiện lần này có tổng cộng 29 người, có dáng đứng thẳng, kích thước từ 94 mm đến 223 mm. Dấu chân được in hằn lên một khu vực trầm tích biển.

Đánh giá về phát hiện khoa học lịch sử này, tờ International Business Times dẫn lời các nhà nghiên cứu uy tín, họ tin rằng dấu chân cổ xưa có thể thuộc về một trong những tổ tiên sơ khai của loài người.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 2

Khu trầm tích nơi các nhà khoa học phát hiện ra dấu chân người được cho là tổ tiên của nhân loại.

Điều này nếu là chính xác, sẽ là dấu chấm hết cho thuyết tiến hóa vốn tồn tại từ trước tới nay rằng cái nôi của loài người là ở châu Phi với các hóa thạch của người cổ sống cách đây từ 6-7 triệu năm trước. Tuy nhiên, những dấu chân con người lâu đời nhất chỉ có tuổi thọ là 3,6 triệu năm tuổi, “trẻ” hơn dấu chân mới phát hiện ở Hy Lạp rất nhiều.

Crete là một hòn đảo thiên đường lớn nhất Hy Lạp, có diện tích khoảng 8.260 km2 với dân số chỉ gần 600.000 người với bờ biển dài, cát trắng, nước biển xanh biếc và không khí trong lành nằm ở phía Nam Địa Trung Hải. Trong lịch sử phát triển, đảo Crete đã bị tách khỏi phần đất liền của Hy Lạp sau khi quá trình địa kiến tạo làm đứt một dải đất nối chúng với nhau.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 3

Dấu chân được biết đến là lâu đời nhất được tìm thấy ở Ltolaei, Tanzania.

Các nhà khoa học đặt ra một giả thuyết để phần nào bảo vệ thuyết tiến hóa con người có nguồn gốc ở châu Phi, rằng đảo Crete có thể là một phần đất trước đây của châu Phi, một nhóm người cổ thuộc hàng tổ tiên của loài người sống trên đó bị tách ra khỏi đại lục châu Phi bởi một sự kiện địa kiến tạo. Phần đảo Crete bị rời khỏi châu Phi, trôi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari trước khi tiến lại gần Hy Lạp như ngày nay.

Dấu chân 6 triệu năm tuổi ở Hy Lạp có thể làm thay đổi lý thuyết về tiến hóa loài người ảnh 4

Đảo Crete (Hy Lạp), nơi phát hiện ra dấu chân người cổ đại.

Hiện chưa có câu trả lời chính thức từ các nhà khoa học nhưng khám phá này rất có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của con người về lịch sử tiến hóa của chính mình.

TRỌNG ĐẠT - Theo: ione.vnexpress.net

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm