Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu
HHT - Khi nói đến những loài vật sống lâu nhất, thì bạn đang đoán là loài rùa phải không? Nhưng ngoài ra, còn những loài khác có thể “thách thức thời gian” đấy!

Nào, chúng ta cùng xem danh sách 10 loài động vật sống lâu nhất thế giới nhé!

Nhím biển đỏ

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 1

Loài nhím biển này được nhiều người coi là loài… bất tử! Chúng sống ở những vùng nước nông của Thái Bình Dương, dọc theo bờ biển Tây của Bắc Mỹ. Chúng nhỏ và có gai, trông gần giống… pháo hoa đang bắn tung ra. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể sống hơn 200 năm.

Cá chép Koi

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 2

Cá Koi thường chỉ sống được 25 - 30 năm thôi, nhưng đã có những ghi nhận về những con cá Koi sống được hơn 200 năm. Một con cá Koi ở Nhật tên là Hanako, chết vào năm 1977, là nổi tiếng nhất. Bởi vì khi các nhà khoa học nghiên cứu vây của nó thì phát hiện ra rằng nó đã… 226 tuổi!

Cá chình vây dài

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 3

Là “dân bản địa” ở vùng New Zealand và Úc, loài cá chình này thường sống tới 60 tuổi. Nhưng cũng có một con cá chình vây dài lập kỷ lục là sống đến 106 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng, loài cá này có thể sống lâu như vậy vì chúng… phát triển rất chậm.

Vẹt đuôi dài Nam Mỹ

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 4

Loài chim đẹp đẽ này có thể sống tới 60-80 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn vẹt đuôi dài hiện nay đang ở tình trạng nguy hiểm và một số loài còn đã tuyệt chủng trong thế giới tự nhiên. Lý do là vì môi trường sống của chúng bị hủy hoại và do bị săn bắt.

Voi châu Phi

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 5

Loài vật lớn nhất sống trên cạn này có tuổi thọ khoảng 70 năm. Một nghiên cứu mới đây ở Zimbabwe còn cho biết rằng, voi cái ở châu Phi có thể sinh sản đến tận cuối đời.

Rùa Galapagos

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 6

Loài rùa lớn nhất còn tồn tại này có thể sống thoải mái qua 100 tuổi, và có con sống tới 150 tuổi. Bạn rùa Galapagos nổi tiếng nhất được đặt tên là “George cô đơn”, đã 100 tuổi và vẫn được coi là “thanh niên”. “George cô đơn” được coi là “đại sứ” của quần đảo mình sống đấy!

Cá voi đầu cong

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 7

Cá voi đầu cong sống ở Bắc Cực và vùng quanh đó, với tuổi thọ trung bình là 200 năm. Thậm chí, người ta còn từng tìm thấy một con cá voi đầu cong mà trong lớp mỡ của nó có những mảnh của một chiếc lao móc được làm ra từ… 1.800 năm trước.

Cá mập Greenland

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 8

Cá mập Greenland có thể sống tới 200 năm và người ta còn từng thấy một con có độ tuổi là… 400 năm - nên nó được coi là loài động vật có xương sống già nhất thế giới! Các nhà khoa học cho rằng, cá mập Greenland sống lâu vì nó lớn lên rất chậm. Mỗi năm, nó chỉ dài ra khoảng 1cm và khi 100 tuổi mới trưởng thành. Quả là một tuổi thơ rất dài, nhỉ!

Sò biển quahog

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 9

Một số con sò biển mà các nhà nghiên cứu tìm thấy đã sống tới 400 tuổi. Có một con rất nổi tiếng, được đặt tên là “Sò biển Ming”, bởi vì người ta cho rằng nó sống từ thời nhà Minh ở Trung Quốc, tức là nó được hơn 500 tuổi rồi!

Sứa bất tử

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 10

Đây là một loài sứa biển cực kỳ độc đáo, có thể đảo ngược vòng đời. Tức là, nó có thể quay ngược từ khi trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và lại tiếp tục phát triển. Về lý thuyết, quá trình này có thể diễn ra không ngừng, khiến cho loài sứa này là bất tử (về mặt sinh học). Tuy nhiên, trên thực tế thì chúng cũng không sống mãi đâu, vì chúng cũng bị thương và bị ăn thịt như những loài động vật khác thôi. Nhưng dù gì, khả năng “thách thức tử thần” của loài sứa này cũng quá lạ lùng, nhỉ?

Theo thiên thần nhỏ
MỚI - NÓNG
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
HHT - Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân năm 2023 với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM kiêm Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố và Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?
Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

HHT - iPhone 15 sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối khá ưu việt, đó là Wi-Fi 6E, theo một ghi chú nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích Blayne Curtis và Tom O'Malley của Barclays. Các nhà phân tích đã không chỉ định liệu tính năng này sẽ có sẵn trên tất cả các kiểu máy hay chỉ giới hạn ở các phiên bản Pro.