Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu
HHT - Khi nói đến những loài vật sống lâu nhất, thì bạn đang đoán là loài rùa phải không? Nhưng ngoài ra, còn những loài khác có thể “thách thức thời gian” đấy!

Nào, chúng ta cùng xem danh sách 10 loài động vật sống lâu nhất thế giới nhé!

Nhím biển đỏ

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 1

Loài nhím biển này được nhiều người coi là loài… bất tử! Chúng sống ở những vùng nước nông của Thái Bình Dương, dọc theo bờ biển Tây của Bắc Mỹ. Chúng nhỏ và có gai, trông gần giống… pháo hoa đang bắn tung ra. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể sống hơn 200 năm.

Cá chép Koi

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 2

Cá Koi thường chỉ sống được 25 - 30 năm thôi, nhưng đã có những ghi nhận về những con cá Koi sống được hơn 200 năm. Một con cá Koi ở Nhật tên là Hanako, chết vào năm 1977, là nổi tiếng nhất. Bởi vì khi các nhà khoa học nghiên cứu vây của nó thì phát hiện ra rằng nó đã… 226 tuổi!

Cá chình vây dài

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 3

Là “dân bản địa” ở vùng New Zealand và Úc, loài cá chình này thường sống tới 60 tuổi. Nhưng cũng có một con cá chình vây dài lập kỷ lục là sống đến 106 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng, loài cá này có thể sống lâu như vậy vì chúng… phát triển rất chậm.

Vẹt đuôi dài Nam Mỹ

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 4

Loài chim đẹp đẽ này có thể sống tới 60-80 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn vẹt đuôi dài hiện nay đang ở tình trạng nguy hiểm và một số loài còn đã tuyệt chủng trong thế giới tự nhiên. Lý do là vì môi trường sống của chúng bị hủy hoại và do bị săn bắt.

Voi châu Phi

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 5

Loài vật lớn nhất sống trên cạn này có tuổi thọ khoảng 70 năm. Một nghiên cứu mới đây ở Zimbabwe còn cho biết rằng, voi cái ở châu Phi có thể sinh sản đến tận cuối đời.

Rùa Galapagos

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 6

Loài rùa lớn nhất còn tồn tại này có thể sống thoải mái qua 100 tuổi, và có con sống tới 150 tuổi. Bạn rùa Galapagos nổi tiếng nhất được đặt tên là “George cô đơn”, đã 100 tuổi và vẫn được coi là “thanh niên”. “George cô đơn” được coi là “đại sứ” của quần đảo mình sống đấy!

Cá voi đầu cong

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 7

Cá voi đầu cong sống ở Bắc Cực và vùng quanh đó, với tuổi thọ trung bình là 200 năm. Thậm chí, người ta còn từng tìm thấy một con cá voi đầu cong mà trong lớp mỡ của nó có những mảnh của một chiếc lao móc được làm ra từ… 1.800 năm trước.

Cá mập Greenland

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 8

Cá mập Greenland có thể sống tới 200 năm và người ta còn từng thấy một con có độ tuổi là… 400 năm - nên nó được coi là loài động vật có xương sống già nhất thế giới! Các nhà khoa học cho rằng, cá mập Greenland sống lâu vì nó lớn lên rất chậm. Mỗi năm, nó chỉ dài ra khoảng 1cm và khi 100 tuổi mới trưởng thành. Quả là một tuổi thơ rất dài, nhỉ!

Sò biển quahog

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 9

Một số con sò biển mà các nhà nghiên cứu tìm thấy đã sống tới 400 tuổi. Có một con rất nổi tiếng, được đặt tên là “Sò biển Ming”, bởi vì người ta cho rằng nó sống từ thời nhà Minh ở Trung Quốc, tức là nó được hơn 500 tuổi rồi!

Sứa bất tử

Đâu chỉ có rùa, còn vô số động vật vượt xa con người về khoản sống lâu ảnh 10

Đây là một loài sứa biển cực kỳ độc đáo, có thể đảo ngược vòng đời. Tức là, nó có thể quay ngược từ khi trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và lại tiếp tục phát triển. Về lý thuyết, quá trình này có thể diễn ra không ngừng, khiến cho loài sứa này là bất tử (về mặt sinh học). Tuy nhiên, trên thực tế thì chúng cũng không sống mãi đâu, vì chúng cũng bị thương và bị ăn thịt như những loài động vật khác thôi. Nhưng dù gì, khả năng “thách thức tử thần” của loài sứa này cũng quá lạ lùng, nhỉ?

Theo thiên thần nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?