Đây là 11 điều tồi tệ sẽ xảy ra với Trái Đất nếu rừng Amazon bị thiêu rụi hoàn toàn

Đây là 11 điều tồi tệ sẽ xảy ra với Trái Đất nếu rừng Amazon bị thiêu rụi hoàn toàn
HHT - Rừng Amazon đang phải đối mặt với một sự xóa sổ tiềm tàng và nếu Amazon biến mất hoàn toàn sẽ để lại hậu quả rất lớn đối với Trái Đất.

Rừng nhiệt đới Amazon đang dần bị thu hẹp với tốc độ đáng báo động. Hiện tại, ước tính chúng ta đang mất đi diện tích tầm khoảng một sân bóng đá trên đỉnh của khu rừng Amazon mỗi phút. Những đám cháy dữ dội, nạn phá rừng và sự nóng lên toàn cầu đang “xé toạc” khu rừng nhiệt đới vốn rộng lớn và hùng vĩ. Sự thật là chỉ trong năm nay, đã có tới 74.000 vụ cháy ở Brazil với những con số thống kê thiệt hại khiến ai nấy đều phải giật mình. Amazon đang phải đối mặt với một sự xóa sổ tiềm tàng và nếu Amazon biến mất hoàn toàn, hậu quả sẽ rất lớn đối với Trái Đất.

1. Gần một nửa số loài thực vật, động vật và vi sinh vật trên thế giới sẽ bị tiêu diệt, biến mất hoàn toàn

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của 10% các loài trên thế giới, bao gồm 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá nước ngọt, hơn 370 loại bò sát và 2,5 triệu loài côn trùng. Theo nhiều chuyên gia, chúng ta hiện đang mất 137 loài động vật, thực vật và côn trùng mỗi ngày. Điều đó làm biến mất khoảng 50.000 loài trong một năm, đây là một thảm họa đối với sự đa dạng sinh học của thế giới. Nếu xu hướng này theo kịp với tốc độ như hiện tại, chúng ta sẽ mất gần một nửa số loài trên thế giới, mà 118 loài trong số đó có nguy cơ tuyệt chủng.

© depositphotos.com và  © pixabay.com  

2. Sẽ có một sự mất mát lớn cho y học, vì 90% bệnh của con người có thể điều trị được bằng các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên từ Amazon

Thế giới y học hiện đại theo đúng nghĩa đen phụ thuộc vào sự phong phú của rừng nhiệt đới Amazon. Nếu rừng nhiệt đới biến mất, thì nhiều phương pháp chữa bệnh sẽ không được thực hiện. Hiện tại, 121 loại thuốc theo toa, bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh bạch cầu, bệnh tim và sốt rét, có nguồn gốc từ thực vật được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. Và rừng nhiệt đới Amazon còn là nhà của 80.000 loài thực vật, trong đó chỉ có 1% được thử nghiệm về khả năng được dùng làm dược liệu của chúng, chúng ta sẽ mất tất cả các nguồn tự nhiên có khả năng tiềm ẩn trong việc góp sức vào các phương pháp chữa trị cho nhiều căn bệnh chết người.

© depositphotos.com

3. Sẽ có những đợt thời tiết khô hạn và lũ lụt lớn hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến con người

Nếu rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy, lượng mưa ở những nơi xung quanh khu vực rừng sẽ giảm xuống rõ rệt. Điều này sẽ thúc đẩy sự thay đổi khí hậu, dẫn đến hạn hán nhiều hơn, thời gian khô hạn kéo dài hơn và lũ lụt lớn hơn. Cuối cùng, hậu quả sẽ được tận mắt nhìn thấy hay cảm nhận ở mọi nơi trên hành tinh của chúng ta, đó là khi hạn hán nghiêm trọng và lũ lụt cực đoan sẽ dẫn đến sự hủy diệt lớn của thế giới động vật, làm gia tăng xói mòn và cs nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Đáng buồn thay, rừng nhiệt đới Amazon đã ghi nhận lượng mưa giảm 25% ở một số khu vực.

©epositphotos.com và  © depositphotos.com

4. Khoảng 5 đến 6 lần khí nhà kính sẽ được giải phóng, đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu

Cây cối và thực vật hấp thụ khí CO2 và thải ra O2 để điều hòa lượng khí ở mức ổn định, nhưng một khi chúng “biến mất” từ rừng nhiệt đới Amazon, chúng sẽ giải phóng hàng tỷ tấn carbon mà rừng nhiệt đới đã lưu trữ trong nhiều năm. Một khi giả thiết này trở thành sự thật, chúng sẽ thải ra lượng khí nhà kính gấp 5 đến 6 lần so với bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nhiệt độ, cuối cùng đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

5. Lượng mưa ít hơn và hạn hán gia tăng sẽ đe dọa nguồn cung cấp cho nông nghiệp, nước và thực phẩm

Nhiệt độ ấm hơn, hạn hán kéo dài và lũ lụt thường xuyên cũng sẽ gây thiệt hại cho nông nghiệp, nước và thực phẩm. Lượng mưa giảm sẽ dẫn đến sự gia tăng sâu bệnh và ít nước hơn đồng nghĩa với việc có ít tài nguyên hơn để gieo và duy trì mùa màng. Điều này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp, đồng nghĩa là sẽ hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta.

© depositphotos.com

6. Chúng ta sẽ mất 80% các loại thực phẩm chúng ta có trên toàn thế giới

Theo thống kê thì có hơn 3.000 trái cây trong rừng nhiệt đới Amazon có thể ăn được. Rừng mưa nhiệt đới sản xuất 80% thực phẩm trên thế giới, bao gồm bơ, quả sung, cam, bưởi, chanh, chuối, xoài, dứa, cà phê, dừa, cà chua. Điều này nói lên một sự thật đáng đau lòng rằng, mất rừng nhiệt đới Amazon sẽ làm giảm đáng kể nguồn cung thực phẩm của con người, nỗi lo ngại không của riêng ai.

© depositphotos.com

7. Chất lượng không khí sẽ giảm và chúng ta sẽ bắt đầu hít nhiều khí CO2 hơn mức bình thường

Theo Tổ chức Động vật hoang dã Thế giới, rừng nhiệt đới Amazon tựa như “ngân hàng” lưu trữ khoảng 100 tỷ tấn carbon. Nếu rừng nhiệt đới Amazon bị đốt cháy, nó sẽ trở thành một nguồn thải ra thay vì lưu trữ carbon dioxide. Nếu tình trạng của Amazon cứ mãi tồi tệ như bây giờ, rất có thể vào một ngày không xa, rừng nhiệt đới sẽ ngừng tái chế CO2 thành oxy và điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí của toàn hành tinh.

© JANEK SKARZYNSKI/AFP/East News và © ICHPL Imaginechina/Associated Press/East News  

8. Lượng mưa giảm sẽ làm tăng tình trạng thời tiết xấu, bầu không khí trở lên khô hơn và gây ra nhiều vụ cháy rừng

Đặt sang một bên thực tế là các đám cháy nhân tạo – nguyên nhân xuất phát từ con người -  đang hành hạ khu rừng nhiệt đới Amazon một cách đáng quan ngại. Thực tế, nếu nhiệt độ tăng lên 3 độ C, các đám cháy tự nhiên sẽ quét sạch 75% Amazon – một con số kinh khủng có thể hủy hoại gần như toàn bộ “lá phổi xanh” của Trái Đất. Hơn nữa, điều đó sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền và việc mất cây sẽ dẫn đến giảm lượng mưa, do đó sẽ gây ra những đợt thời tiết khô hơn, cuối cùng gây ra nhiều vụ cháy rừng trên toàn cầu.

© Cameron Strandberg / Wikimedia Commons

9. Khoảng 30 triệu người sống trong rừng nhiệt đới sẽ mất nhà cửa

Amazon là nhà của hơn 30 triệu người và 2,7 triệu người trong số họ là người bản địa. Trong đó, hơn 350 nhóm dân tộc chỉ phụ thuộc vào rừng nhiệt đới Amazon để tồn tại. Mặc dù nhiều người trong số họ sống ở các khu vực đô thị, nhưng tất cả cư dân chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên của Amazon để làm thức ăn, nơi trú ẩn, điều chế các phương thuốc dân gian.

 © Fábio Rodrigues Pozzebom / Wikimedia Commons

10. Chúng ta sẽ mất khoảng 20% lượng nước ngọt trên thế giới

Sông Amazon lưu trữ 1/5 lượng nước ngọt của Trái đất, mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dân Brazil cũng như môi trường. Mỗi giây, có khoảng 175.000 mét khối nước ngọt chảy từ sông Amazon vào Đại Tây Dương. Nước ngọt rất quan trọng vì nó cung cấp chất dinh dưỡng từ thực vật, động vật, nấm, khoáng chất và việc thiếu lượng mưa sẽ có tác động tàn phá đối với hệ thống nước ngọt và đầu vào dinh dưỡng trong sông.

© depositphotos.com 

11. Chúng ta sẽ mất đi khoảng 70% trong số 3.000 cây cỏ có hoạt tính chống ung thư

Trong số 3000 thực vật có hoạt tính chống lại các tế bào ung thư, 70% trong số chúng được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới, bao gồm các loại thuốc chống ung thư mạnh nhất thế giới. Mất nguyên liệu bào chế thuốc, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng chục ngàn con người không có cơ hội được tiếp túc sự sống vì thiếu thuốc.

 © depositphotos.com

Chúng ta luôn nhận thức được rằng rừng bị phá hủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh con người, đến sự sống của Trái Đất nói chung, nhưng có lẽ ít ai thấu hiểu hậu quả đó sẽ lớn đến mức nào. Mong rằng mỗi người sẽ có cái nhìn xa hơn, đầy đủ hơn về tình hình đáng báo động của Trái Đất ngay lúc này, để tự hỏi rằng liệu có quá muộn để cứu lấy Amazon cũng như cứu lấy chính sự sống của mình và các thế hệ tiếp theo.

Theo brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.