Đề thi ĐGNL đợt 1 gây tranh cãi, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đảm bảo công bằng cho teen

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau buổi thi Đánh giá năng lực ngày 27/3/2022, nhiều thí sinh phản ánh “đề vừa khó vừa sạn”. Hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết đã ghi nhận phản ảnh của thí sinh về những sai sót trong đề bài và đang cho kiểm tra lại.

Kết thúc kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 (ĐGNL) do ĐHQG TP.HCM tổ chức, nhiều thí sinh bày tỏ băn khoăn về một số câu hỏi trong đề thi có sai sót, thiếu dữ liệu ảnh hưởng đến kết quả.

Cụ thể, ở phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu, đề bị thiếu dữ kiện. Câu hỏi chỉ đưa ra phần trăm theo tỉ lệ trong hình tròn và yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan về các nguồn vốn.

Đề thi ĐGNL đợt 1 gây tranh cãi, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đảm bảo công bằng cho teen ảnh 1

Câu hỏi về biểu đồ khiến không ít teen bối rối. Ảnh: Chụp màn hình

Nhiều thầy cô cho rằng, nếu dữ kiện bài không đề cập đến tổng số vốn thì trong câu hỏi không thể hỏi về vấn đề này. Đáng chú ý, câu hỏi này lại có số điểm khá lớn là 30 điểm, thế nên có thể sẽ tạo bất lợi cho các teen.

Một số bạn cũng có thắc mắc về phần thi Toán học, khi trong cùng một câu hỏi có đến hai đáp án giống nhau. Nhiều thí sinh đã nhanh chóng báo với giám thị phòng thị về tình huống trên nhưng không nhận được hướng dẫn giải quyết.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐHQG TP.HCM) cho biết, ngay trong buổi thi, Hội đồng thi đã nhận được phản ánh từ phía thí sinh. Hội đồng thi cũng đã lập biên bản về việc có hai câu hỏi trong đề bị lỗi, một câu bị thiếu dữ kiện liên quan đến câu biểu đồ tròn với ba câu hỏi nhỏ trong đó và một câu có hai đáp án trùng nhau. Quy trình xử lí và kết luận có sai sót hay không sẽ được thực hiện trong quá trình chấm thi như quét các bài thi, ráp đáp án, đưa ra tổ chấm thi.

“Trong công tác tổ chức thi hay xây dựng đề thi sẽ không tránh khỏi những rủi ro, sai sót, chủ yếu là khâu kỹ thuật như in bị thiếu, đề thiếu dữ kiện… Hội đồng thi sẽ có những quy trình để xử lý. Bất cứ sai sót nào cũng cần được phân tích và giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi nhất cho thí sinh, không để thí sinh thiệt thòi."

Nhìn nhận chung về kỳ thi ĐGNL đợt 1 do ĐHQG TP.HCM tổ chức, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng về mức độ đề thi khó hơn so với năm ngoái, có nhiều câu hỏi khó và đáp án dễ gây nhầm lẫn khiến teen gặp rắc rối và thiếu thời gian để giải quyết trọn vẹn.

Trong phần Ngôn ngữ (Tiếng Việt), nhiều thí sinh cũng gặp rắc rối và mất nhiều thời gian để giải quyết các câu hỏi liên quan đến từ Hán Việt, hình ảnh nào cùng ý nghĩa với hình tượng trong ngữ liệu đọc hiểu.

Đề thi ĐGNL đợt 1 gây tranh cãi, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đảm bảo công bằng cho teen ảnh 2

Câu hỏi về từ vựng tiếng Việt cũng khiến nhiều teen "bối rối".

Đề thi ĐGNL đợt 1 gây tranh cãi, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đảm bảo công bằng cho teen ảnh 3

Một câu hỏi khác cũng được đánh giá là thử thách khả năng từ vựng của teen.

So với đề thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội, đề thi của ĐHQG TP.HCM có phần khác biệt hơn khi tập trung vào kiến thức lớp 12, câu hỏi tiệm cận với đề thi THPT Quốc gia. Bài thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội gồm 3 phần với 150 câu với chủ đề: Tư duy định lượng (50 câu), Tư duy định tính (50 câu), Khoa học (50 câu). Bài thi được thực hiện toàn bộ trên máy tính trong vòng 195 phút, thí sinh không thể quay lại phần thi trước khi đã hết thời gian của phần đó.

Trong khi đó, đề thi của ĐHQG TP.HCM được thực hiện trực tiếp tại các cụm điểm thi. Nội dung của bài thi cũng chú trọng vào cả 2 mảng kiến thức và kỹ năng xử lí, câu hỏi phổ quát đa dạng lĩnh vực, kiến thức trải đều ở các khối lớp.

Kết quả thi dự kiến công bố vào ngày 5/4

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM sẽ có hai đợt. Cấu trúc đề thi được trình bày dưới dạng trắc nghiệm với 120 câu, trong 150 phút. Đề thi có ba phần, sử dụng ngôn ngữ (40 câu); toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu) và phần giải quyết vấn đề (50 câu). Thí sinh chỉ ra về khi hết thời gian làm bài và không được mang đề thi hay cả giấy nháp ra khỏi khu vực thi. Kết quả của kỳ thi dự kiến sẽ công bố vào ngày 5/4 sắp tới.

Đề thi ĐGNL đợt 1 gây tranh cãi, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đảm bảo công bằng cho teen ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.