Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân là những giấy tờ tùy thân quan trọng và chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi làm Căn cước công dân giả trái pháp luật có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự với mức phạt lên tới 7 năm tù.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả tràn lan trên mạng

Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân là những giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng. Những loại giấy tờ này được sử dụng trong rất nhiều tình huống như: Xuất trình với cơ quan có thẩm quyền để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng trong các giao dịch dân sự… Chính vì thế, Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân thường là vật bất ly thân đối với mỗi người dân.

Bất chấp vi phạm pháp luật, các dịch vụ làm Căn cước công dân giả vẫn được quảng cáo tràn lan trên mạng. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “làm Căn cước công dân giả” hay “làm Chứng minh nhân dân giả” muôn vàn dịch vụ làm giấy tờ giả sẽ hiển thị.

Với Căn cước công dân gắn chip đang được cơ quan Công an cấp hiện nay, việc làm giả chỉ bắt chước được một phần hình thức bên ngoài. Thẻ Căn cước công dân giả sẽ không bao giờ giống hoàn toàn cũng như có được thông tin trên con chip như thẻ Căn cước công dân thật. Vì vậy, việc sử dụng Căn cước công dân giả sẽ rất khó qua mắt được cơ quan có thẩm quyền.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Cả người mua và người cung cấp Căn cước công dân giả đều có thể bị phạt tiền, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự

2.1. Mức phạt hành chính

Tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả;

Theo quy định trên, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, cả người mua và người cung cấp Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả đều có thể bị phạt hành chính từ 4 - 6 triệu đồng.

Đồng thời, người sử dụng Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả sẽ buộc phải nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả đã sử dụng. Còn người làm giả sẽ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do bán các loại giấy tờ giả này.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

2.2. Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi làm giả Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân có thể bị truy cứu về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo Điều 341, người làm giả Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc sử dụng Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả để thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 - 5 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội 2 lần trở lên;

- Làm từ 2 - 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 10 đến dưới 50 triệu đồng;

- Thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Nặng nhất, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 - 7 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, tội này còn quy định hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 6
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm