Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân là những giấy tờ tùy thân quan trọng và chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi làm Căn cước công dân giả trái pháp luật có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự với mức phạt lên tới 7 năm tù.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả tràn lan trên mạng

Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân là những giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng. Những loại giấy tờ này được sử dụng trong rất nhiều tình huống như: Xuất trình với cơ quan có thẩm quyền để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng trong các giao dịch dân sự… Chính vì thế, Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân thường là vật bất ly thân đối với mỗi người dân.

Bất chấp vi phạm pháp luật, các dịch vụ làm Căn cước công dân giả vẫn được quảng cáo tràn lan trên mạng. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “làm Căn cước công dân giả” hay “làm Chứng minh nhân dân giả” muôn vàn dịch vụ làm giấy tờ giả sẽ hiển thị.

Với Căn cước công dân gắn chip đang được cơ quan Công an cấp hiện nay, việc làm giả chỉ bắt chước được một phần hình thức bên ngoài. Thẻ Căn cước công dân giả sẽ không bao giờ giống hoàn toàn cũng như có được thông tin trên con chip như thẻ Căn cước công dân thật. Vì vậy, việc sử dụng Căn cước công dân giả sẽ rất khó qua mắt được cơ quan có thẩm quyền.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Cả người mua và người cung cấp Căn cước công dân giả đều có thể bị phạt tiền, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự

2.1. Mức phạt hành chính

Tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả;

Theo quy định trên, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, cả người mua và người cung cấp Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả đều có thể bị phạt hành chính từ 4 - 6 triệu đồng.

Đồng thời, người sử dụng Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả sẽ buộc phải nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả đã sử dụng. Còn người làm giả sẽ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do bán các loại giấy tờ giả này.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

2.2. Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi làm giả Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân có thể bị truy cứu về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo Điều 341, người làm giả Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc sử dụng Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân giả để thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 - 5 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội 2 lần trở lên;

- Làm từ 2 - 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 10 đến dưới 50 triệu đồng;

- Thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Nặng nhất, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 - 7 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

- Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, tội này còn quy định hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng.

Dịch vụ làm Căn cước công dân giả: Người mua và người cung cấp đều có thể bị xử lý hình sự ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.