Đố bạn biết, loài chim thông minh nào được huấn luyện để… nhặt rác trong công viên?

Đố bạn biết, loài chim thông minh nào được huấn luyện để… nhặt rác trong công viên?
HHT - Sáu chú chim rất thông minh được huấn luyện đặc biệt để nhặt những đầu mẩu thuốc lá và những mảnh rác nhỏ - và chúng sẽ bắt đầu làm việc từ tuần sau, trong một công viên ở Pháp.

Và nếu bạn nghĩ đến chim bồ câu thì bạn nhầm rồi nhé. Những chú chim “lao công” này là sáu chú quạ. Chúng sẽ nhặt rác trong công viên Puy du Fou (ở Vendee, Pháp), và thả vào một cái hộp nhỏ. Mỗi khi chúng thả được một mẩu rác hay đầu thuốc lá vào đó, thì cái hộp sẽ “nhả” ra một mẩu thức ăn cho chim.

Nicolas de Villiers, giám đốc công viên, giải thích: “Mục đích ở đây không chỉ là dọn công viên cho sạch, mà còn để cho thấy rằng, thiên nhiên cũng có thể dạy chúng ta cách chăm sóc môi trường”.

Công viên giải trí Puy du Fou, nơi làm việc của những chú quạ.

Quạ được coi là loài chim “đặc biệt thông minh” và “thích giao tiếp với con người” - ông Villiers cho biết. Mà qua câu chuyện về con quạ thả những viên sỏi vào bình nước, cho nước dâng lên để uống, thì ta cũng có thể thấy rằng, từ lâu, quạ đã được đánh giá cao về khả năng… giải quyết vấn đề.

Chris Packham, một người dẫn chương trình TV và cũng là nhà nghiên cứu về tự nhiên trong nhiều năm, đã khẳng định rằng trí thông minh của loài quạ là “rất ấn tượng”.

Những chú quạ được huấn luyện đặc biệt để đi nhặt rác.

Người ta từng nhìn thấy những chú quạ hoang dã ở đảo New Caledonia ngậm cái que nhỏ trong mỏ, và dùng que để moi côn trùng từ những khúc gỗ ra. Thậm chí, một chú quạ trong phòng thí nghiệm, được đặt tên là “Betty”, còn từng “cải tiến” một sợi dây thép thành cái móc, trong khi nó chưa hề được huấn luyện, và cũng chưa hề nhìn thấy con chim nào khác làm như thế.

Nhiều chú quạ sống ở các thành phố tại NhậtMỹ còn “phát minh” ra một kỹ thuật để đập vỡ những loại hạt có vỏ cứng, bằng cách thả chúng xuống đường phố, để xe chèn qua cho vỡ vỏ. Sau đó, khi xe cộ dừng đèn đỏ thì những chú quạ mới lao xuống nhặt hạt ăn.

Có vẻ, những loài động vật trong thiên nhiên hoang dã có trí thông minh cao hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Theo THE GUARDIAN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm