Đố bạn biết vì sao máy bay không thể bay vào không gian?

Đố bạn biết vì sao máy bay không thể bay vào không gian?
HHT - Không phải ngẫu nhiên mà việc bay vào không gian lại được dành đặc quyền cho tên lửa và tàu vũ trụ.

Vì sao máy bay không thể bay lên không gian? Thực tế, chúng ta thậm chí còn không thể hoàn thành được một nửa chặng đường đó với công nghệ máy bay hiện tại. Nếu bạn cũng từng đặt ra câu hỏi trên, bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Thực tế, một phần lớn của vấn đề này là do trọng lực của trái đất. Để có thể bay lên được không gian, bạn sẽ cần phải thắng được trọng lực. Quá trình này đòi hỏi một tốc độ tối thiểu 33 mach (tương đương 25.000 dặm trên giờ, hay hơn 40.233 km trên giờ). Trong khi đó, có thể bạn chưa biết tốc độ kỷ lục thế giới của một chiếc máy bay hiện tại cũng chỉ đạt 6,7 mach.

Đố bạn biết vì sao máy bay không thể bay vào không gian? ảnh 1

Một trong những lý do khác cũng khiến máy bay không thể vào không gian là khí quyển. Theo đó, càng bay cao thì bầu khí quyển sẽ càng mỏng đi, thực tế tự nhiên này tạo ra hai vấn đề. Đầu tiên, ít phân tử không khó hơn khiến máy bay khó giữ được vị trí của mình trên không trung. Trong khi đó, lượng oxy giảm đồng nghĩa với lượng khí đốt vận hành guồng máy cũng ít đi.

Thực tế, máy bay thương mại thường khó vượt qua được độ cao khoảng 13,71 km, theo Business Insider. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ khiến con số này tăng thêm. Năm 1977, phi công Alexandr Fedotov đã lái một chiếc máy bay đến độ cao tới 37,65 km. Đây được xem là con số kỉ lục nhất một chiếc máy bay thông thường đạt được, thế nhưng nó cũng chỉ tương đương 1/3 quãng đường lên không gian.

Một chiếc máy bay khác là SpaceShipOne từng đạt độ cao tới 112 km vào năm 2014. Dù vậy, điểm đặc biệt là nó có một động cơ tên lửa được khởi động khi máy bay đã đạt độ cao khoảng hơn 13 km.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.