Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc!

HHT - “Trường chuyên lớp chọn” hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá thành công hay thất bại của một người trong suốt cuộc đời.

Em chào anh,

Tình hình là em vừa nhận kết quả rớt trường chuyên. Bạn bè em lại có rất nhiều người đậu, kể cả những bạn học kém hơn em. Em cảm thấy rất thất vọng và nghi ngờ chính bản thân vì em đã làm sai những chỗ rất ngớ ngẩn trong bài thi nên mới ra nông nỗi này. Anh có thể cho em lời khuyên nào để em quyết tâm, có khí thế tiếp tục học cấp Ba thật tốt không anh?

Grapefruit@...

Chào em,

Trước tiên, chúng ta phải đồng ý rằng, hàng năm, có hàng ngàn thí sinh đăng kí vào các trường chuyên, nhưng số lượng các bạn trúng tuyển chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Như vậy, em không phải là kẻ duy nhất phải đối mặt với nỗi buồn Không Vào Được Trường Chuyên. Có rất nhiều bạn khác cũng đang trong tình cảnh như em.

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 1 Những nỗi buồn mà ai cũng phải đi qua

Em đã từng quan sát một cái cây vượt qua giông bão thế nào chưa? Nếu bão tố làm rụng hết lá, chỉ mấy ngày sau những chiếc lá non sẽ được sinh ra. Một vài tháng sau, không ai còn nhận ra rằng nó đã từng bị một cơn bão thổi bay không còn một chiếc lá. Nếu bão tố lớn hơn, nhiều cành phải lìa thân, chỉ cần gốc rễ vẫn vững vàng thì từ những vết gẫy ấy, những chồi xanh vẫn mọc lại, sẽ không ai nhận ra được cái cây ấy đã từng te tua vì bão, đã từng gẫy cành dập lá. Nếu bão đến đỉnh điểm làm bật cả gốc cây, có thể những chùm rễ ăn sâu vào lòng đất vẫn còn đó. Những mầm non sẽ được sinh ra từ rễ này và một, thậm chí là nhiều cây khác lại tái sinh.

Em thấy đó, đến cả cái cây ngọn cỏ cũng có thể tái sinh và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi đối mặt với những hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo, miễn là nó giữ được gốc rễ - Niềm Tin vào chính mình. Việc không đậu vào trường chuyên dĩ nhiên có thể làm em rất buồn, rất tổn thương nhưng anh tin rằng nó sẽ giúp em kiên cường và trưởng thành lên rất nhiều. Ví dụ đơn giản nhất, em sẽ không bao giờ mắc lại “lỗi ngớ ngẩn” đã làm trong bài thi đó nữa, và nếu có bước vào kì thi nào quan trọng tương tự (thi đại học) chẳng hạn, em chắc chắn sẽ bình tĩnh hơn với cả “rổ” kinh nghiệm thi cử…, như một cái cây tái sinh lại thần kì sau giông bão vậy, em có đồng ý với anh không?

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 2 Những mầm non tái sinh sau cơn bão

“Trường chuyên lớp chọn” hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá thành công hay thất bại của một người trong suốt cuộc đời. Không phải bạn nào học trường chuyên thì cũng No.1, và cũng chẳng phải bạn nào học trường thường thì sẽ “tầm thường”. Các thước đo giá trị của con người chỉ mang tính tương đối và điều đáng tiếc nhất với chúng ta là sống phụ thuộc vào suy nghĩ, đánh giá của người khác quá nhiều. Thomas Edison đã từng bị thầy giáo mắng là “Dốt đến mức không thể học được gì” nhưng rốt cuộc những phát minh vĩ đại của ông đã thay đổi cả nhân loại. Nếu Edison chỉ nghe lời thầy giáo và từ bỏ việc học hành, có thể chúng ta không có bóng đèn để học bài hôm nay, em nhỉ? Trường chuyên chỉ là một cột mốc nhỏ, việc hoàn tất những giấc mơ cuộc đời của em (làm công việc gì, trở thành người như thế nào…) mới là chặng đường dài cần cố gắng, cần xây dựng và nâng niu.

Albert Einstein đã từng có một câu nói trứ danh rằng: I am thankful to all those who said no. It's because of them, I did it myself! (Tôi rất biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ vậy mà tôi biết cách tự mình giải quyết mọi việc). Đừng vì vấp phải một viên đá nhỏ mà bỏ cuộc, trong khi sải chân của em có thể lướt qua dễ dàng trăm ngàn viên đá tảng như thế trong tương lai. Cố gắng và tự tin lên, nhé!

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 3 Đừng vì vấp phải một viên đá nhỏ mà bỏ cuộc.
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.