Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc!

HHT - “Trường chuyên lớp chọn” hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá thành công hay thất bại của một người trong suốt cuộc đời.

Em chào anh,

Tình hình là em vừa nhận kết quả rớt trường chuyên. Bạn bè em lại có rất nhiều người đậu, kể cả những bạn học kém hơn em. Em cảm thấy rất thất vọng và nghi ngờ chính bản thân vì em đã làm sai những chỗ rất ngớ ngẩn trong bài thi nên mới ra nông nỗi này. Anh có thể cho em lời khuyên nào để em quyết tâm, có khí thế tiếp tục học cấp Ba thật tốt không anh?

Grapefruit@...

Chào em,

Trước tiên, chúng ta phải đồng ý rằng, hàng năm, có hàng ngàn thí sinh đăng kí vào các trường chuyên, nhưng số lượng các bạn trúng tuyển chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Như vậy, em không phải là kẻ duy nhất phải đối mặt với nỗi buồn Không Vào Được Trường Chuyên. Có rất nhiều bạn khác cũng đang trong tình cảnh như em.

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 1 Những nỗi buồn mà ai cũng phải đi qua

Em đã từng quan sát một cái cây vượt qua giông bão thế nào chưa? Nếu bão tố làm rụng hết lá, chỉ mấy ngày sau những chiếc lá non sẽ được sinh ra. Một vài tháng sau, không ai còn nhận ra rằng nó đã từng bị một cơn bão thổi bay không còn một chiếc lá. Nếu bão tố lớn hơn, nhiều cành phải lìa thân, chỉ cần gốc rễ vẫn vững vàng thì từ những vết gẫy ấy, những chồi xanh vẫn mọc lại, sẽ không ai nhận ra được cái cây ấy đã từng te tua vì bão, đã từng gẫy cành dập lá. Nếu bão đến đỉnh điểm làm bật cả gốc cây, có thể những chùm rễ ăn sâu vào lòng đất vẫn còn đó. Những mầm non sẽ được sinh ra từ rễ này và một, thậm chí là nhiều cây khác lại tái sinh.

Em thấy đó, đến cả cái cây ngọn cỏ cũng có thể tái sinh và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi đối mặt với những hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo, miễn là nó giữ được gốc rễ - Niềm Tin vào chính mình. Việc không đậu vào trường chuyên dĩ nhiên có thể làm em rất buồn, rất tổn thương nhưng anh tin rằng nó sẽ giúp em kiên cường và trưởng thành lên rất nhiều. Ví dụ đơn giản nhất, em sẽ không bao giờ mắc lại “lỗi ngớ ngẩn” đã làm trong bài thi đó nữa, và nếu có bước vào kì thi nào quan trọng tương tự (thi đại học) chẳng hạn, em chắc chắn sẽ bình tĩnh hơn với cả “rổ” kinh nghiệm thi cử…, như một cái cây tái sinh lại thần kì sau giông bão vậy, em có đồng ý với anh không?

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 2 Những mầm non tái sinh sau cơn bão

“Trường chuyên lớp chọn” hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá thành công hay thất bại của một người trong suốt cuộc đời. Không phải bạn nào học trường chuyên thì cũng No.1, và cũng chẳng phải bạn nào học trường thường thì sẽ “tầm thường”. Các thước đo giá trị của con người chỉ mang tính tương đối và điều đáng tiếc nhất với chúng ta là sống phụ thuộc vào suy nghĩ, đánh giá của người khác quá nhiều. Thomas Edison đã từng bị thầy giáo mắng là “Dốt đến mức không thể học được gì” nhưng rốt cuộc những phát minh vĩ đại của ông đã thay đổi cả nhân loại. Nếu Edison chỉ nghe lời thầy giáo và từ bỏ việc học hành, có thể chúng ta không có bóng đèn để học bài hôm nay, em nhỉ? Trường chuyên chỉ là một cột mốc nhỏ, việc hoàn tất những giấc mơ cuộc đời của em (làm công việc gì, trở thành người như thế nào…) mới là chặng đường dài cần cố gắng, cần xây dựng và nâng niu.

Albert Einstein đã từng có một câu nói trứ danh rằng: I am thankful to all those who said no. It's because of them, I did it myself! (Tôi rất biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ vậy mà tôi biết cách tự mình giải quyết mọi việc). Đừng vì vấp phải một viên đá nhỏ mà bỏ cuộc, trong khi sải chân của em có thể lướt qua dễ dàng trăm ngàn viên đá tảng như thế trong tương lai. Cố gắng và tự tin lên, nhé!

Đối mặt với nỗi buồn "Không Vào Được Trường Chuyên", đừng bỏ cuộc! ảnh 3 Đừng vì vấp phải một viên đá nhỏ mà bỏ cuộc.
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

HHT - Thiếu không khí và ánh nắng, tình yêu sẽ ngột ngạt, thiếu sức sống và lụi tàn dần mà chẳng cần đến "trà xanh". Người thứ ba ấy đôi khi chỉ như một giọt nước tràn ly. Bởi trước khi "trà xanh" xuất hiện, chuyện tình cảm của em đã xuất hiện rất nhiều vết rạn, tới mức chỉ cần một cái búng tay thật nhẹ là mọi thứ sẽ vỡ tan tành.
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

HHT - Đã bao lần em ước bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn, ít dùng đòn roi hơn? Đã bao lần em thèm một cuộc nói chuyện tình cảm, thèm được bố mẹ lắng nghe, thèm được bố mẹ động viên? Và em chưa bao giờ có đủ can đảm để nói lên suy nghĩ của mình. Vì em sợ điều mình sắp nói ra sẽ không bao giờ được bố mẹ lắng nghe hay công nhận.