"Đối thủ" của ChatGPT đến từ Google vừa chạy thử đã trả lời sai, gây thiệt hại 3 triệu tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo mà Google đang phát triển để “vượt mặt” ChatGPT của OpenAI vừa được chạy thử nghiệm thì đã trả lời sai luôn một câu. Đây đúng là sự nhầm lẫn tỷ đô, khi mà vì nó, Google đã bị thiệt hại tới 140 tỷ đôla (hơn 3 triệu tỷ đồng).

Trong khi công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT của công ty OpenAI đang thu hút sự chú ý của cả thế giới, các tập đoàn công nghệ lớn vội vàng phát triển những sản phẩm tương tự nhằm cạnh tranh với nó. Trong đó, đáng nói đến nhất là công cụ Bard của Google.

Tuy chưa được ra mắt công chúng nhưng khổ nỗi, Bard đã vừa bị “chỉ mặt gọi tên” vì bản thử nghiệm đã đưa ra câu trả lời không chính xác.

Trong bản demo mà Google vừa đưa ra, một người sử dụng đã hỏi Bard: “Có những khám phá mới nào từ Kính thiên văn Không gian James Webb (JWST) mà tôi có thể nói cho đứa con 9 tuổi của tôi biết?”.

Bard đưa ra một loạt thông tin, trong đó có: “JWST đã chụp những hình ảnh đầu tiên của một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta”.

"Đối thủ" của ChatGPT đến từ Google vừa chạy thử đã trả lời sai, gây thiệt hại 3 triệu tỷ đồng ảnh 1

Google đang thử nghiệm một công cụ để cạnh tranh với ChatGPT. Ảnh: Cesc Maymo/ Getty Images.

Nhưng theo NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) thì hình ảnh đầu tiên của một ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) thực ra được chụp bởi Kính thiên văn Rất Lớn (VLT) của Đài Thiên văn phía Nam của châu Âu (ESO) từ năm 2004.

Ngay sau khi sự cố Bard trả lời sai được đăng lên các trang tin lớn như Reuters, cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google - giảm luôn 8%, tương đương với 140 tỷ đôla, theo 9 News.

"Đối thủ" của ChatGPT đến từ Google vừa chạy thử đã trả lời sai, gây thiệt hại 3 triệu tỷ đồng ảnh 2

ChatGPT của OpenAI đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới. Ảnh: Firstpost.

Tương tự như ChatGPT, Bard cũng được “đào tạo” dựa trên lượng lớn dữ liệu online để đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi của người dùng. Nhưng từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những công cụ này hoàn toàn có thể lan truyền thông tin thiếu chính xác.

Google thì đang cố đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Bard khi mà Microsoft đang đầu tư hàng tỷ đôla vào OpenAI (công ty đứng sau ChatGPT), và dự định sẽ chính thức để công chúng sử dụng Bard trong vài tuần tới.

"Đối thủ" của ChatGPT đến từ Google vừa chạy thử đã trả lời sai, gây thiệt hại 3 triệu tỷ đồng ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?