Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống
HHT - Sức nóng tỏa ra từ dòng sông có thể lên tới 100 độ C. Điều đó có nghĩa, nó sẽ "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống dòng nước.

Được mệnh danh là dòng sông "huyền thoại" nằm trong trung tâm rừng nhiệt đới Amazon ở Peru, truyền thuyết về con sông "tử thần" có thể "luộc chín" mọi sinh vật nếu chẳng may sảy chân rơi xuống đã trở thành đề tài hấp dẫn với những nhà nghiên cứu khoa học, hay du khách mê mạo hiểm.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 1

Trong suốt nhiều thế kỷ, người dân bản địa sống ở khu vực Amazon đều biết tới tiếng tăm của dòng sông huyền bí này. Họ gọi nó với cái tên "dòng", hay mang ý nghĩa "sôi sục bằng sức nóng mặt trời".

Andrés Ruzo, nhà địa chất học từng nghiên cứu luận án tiến sỹ tại trường Đại học ở bang Texas, Mỹ, đã có dịp tới con sông tử thần để lấy tài liệu cho bộ phim khoa học của mình. Sông có chiều dài 6.4km, sâu chừng 6m, chỗ rộng nhất khoảng 25m.

Dòng sông tử thần

Kết quả đo đạc từ nhà địa chất học Ruzo cho thấy, nhiệt độ nước trong ngưỡng từ 45 độ C tới 100 độ C. "Chỉ vài giây nhúng tay xuống nước cũng khiến tay tôi bỏng cấp độ 3. Nếu không may rơi xuống đó chắc chắn không sinh vật nào có thể sống sót trở về", Andrés Ruzo khẳng định.

Theo tính toán của nhà khoa học này, trên thực tế cần lượng địa nhiệt nóng rất lớn như núi lửa mới có thể đun sôi toàn bộ phần sông rộng lớn đến thế. Trong khi đó, dòng sông này lại nằm tại vị trí cách xa hàng trăm dặm với bất cứ ngọn núi lửa nào đang hoạt động. Điều bí ẩn càng kích thích nhóm nghiên cứu của Andrés Ruzo quyết tâm tìm ra câu trả lời.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 3

Sau nhiều năm nghiên cứu, những bí ẩn dần có được lời giải đáp. Hiện tượng này được giải thích do các mạch suối nước nóng ngầm bị gãy bất thường trên bề mặt trái đất, qua đó có những hiện tượng địa nhiệt như lỗ phun khí, suối nước nóng hay dòng sông nước nóng. Ảnh hưởng từ địa nhiệt của trái đất, nước mưa được làm nóng lên, tạo thành dòng chảy như suối nước nóng tới sông Shanay- Timpishka.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 4

Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất với dòng sông tử thần đó là nạn phá rừng có thể khiến nó biến mất mãi mãi. Du lịch quanh khu vực này vẫn được khuyến khích, song, du khách tới tham quan cần tham khảo những lời chỉ dẫn và nhận thông tin chi tiết nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cả dòng sông này.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 5

Trước khi tới Shanay- Timpishka, du khách nên chuẩn bị rất kỹ về cả trang phục và tâm lý. Xung quanh dòng sông luôn trong tình trạng ẩm ướt, phải đi bộ đường dài, dễ bị côn trùng tấn công, thiếu không khí, không sóng di động hay internet.

Dù rất khó để tiếp cận dòng sông huyền bí này, nhưng được tận mắt chứng kiến sự tuyệt diệu của thiên nhiên, không ít người vẫn muốn thử sức một lần trong đời.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?