Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống
HHT - Sức nóng tỏa ra từ dòng sông có thể lên tới 100 độ C. Điều đó có nghĩa, nó sẽ "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống dòng nước.

Được mệnh danh là dòng sông "huyền thoại" nằm trong trung tâm rừng nhiệt đới Amazon ở Peru, truyền thuyết về con sông "tử thần" có thể "luộc chín" mọi sinh vật nếu chẳng may sảy chân rơi xuống đã trở thành đề tài hấp dẫn với những nhà nghiên cứu khoa học, hay du khách mê mạo hiểm.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 1

Trong suốt nhiều thế kỷ, người dân bản địa sống ở khu vực Amazon đều biết tới tiếng tăm của dòng sông huyền bí này. Họ gọi nó với cái tên "dòng", hay mang ý nghĩa "sôi sục bằng sức nóng mặt trời".

Andrés Ruzo, nhà địa chất học từng nghiên cứu luận án tiến sỹ tại trường Đại học ở bang Texas, Mỹ, đã có dịp tới con sông tử thần để lấy tài liệu cho bộ phim khoa học của mình. Sông có chiều dài 6.4km, sâu chừng 6m, chỗ rộng nhất khoảng 25m.

Dòng sông tử thần

Kết quả đo đạc từ nhà địa chất học Ruzo cho thấy, nhiệt độ nước trong ngưỡng từ 45 độ C tới 100 độ C. "Chỉ vài giây nhúng tay xuống nước cũng khiến tay tôi bỏng cấp độ 3. Nếu không may rơi xuống đó chắc chắn không sinh vật nào có thể sống sót trở về", Andrés Ruzo khẳng định.

Theo tính toán của nhà khoa học này, trên thực tế cần lượng địa nhiệt nóng rất lớn như núi lửa mới có thể đun sôi toàn bộ phần sông rộng lớn đến thế. Trong khi đó, dòng sông này lại nằm tại vị trí cách xa hàng trăm dặm với bất cứ ngọn núi lửa nào đang hoạt động. Điều bí ẩn càng kích thích nhóm nghiên cứu của Andrés Ruzo quyết tâm tìm ra câu trả lời.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 3

Sau nhiều năm nghiên cứu, những bí ẩn dần có được lời giải đáp. Hiện tượng này được giải thích do các mạch suối nước nóng ngầm bị gãy bất thường trên bề mặt trái đất, qua đó có những hiện tượng địa nhiệt như lỗ phun khí, suối nước nóng hay dòng sông nước nóng. Ảnh hưởng từ địa nhiệt của trái đất, nước mưa được làm nóng lên, tạo thành dòng chảy như suối nước nóng tới sông Shanay- Timpishka.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 4

Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất với dòng sông tử thần đó là nạn phá rừng có thể khiến nó biến mất mãi mãi. Du lịch quanh khu vực này vẫn được khuyến khích, song, du khách tới tham quan cần tham khảo những lời chỉ dẫn và nhận thông tin chi tiết nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cả dòng sông này.

Dòng sông tử thần "luộc chín" mọi sinh vật chẳng may sảy chân rơi xuống ảnh 5

Trước khi tới Shanay- Timpishka, du khách nên chuẩn bị rất kỹ về cả trang phục và tâm lý. Xung quanh dòng sông luôn trong tình trạng ẩm ướt, phải đi bộ đường dài, dễ bị côn trùng tấn công, thiếu không khí, không sóng di động hay internet.

Dù rất khó để tiếp cận dòng sông huyền bí này, nhưng được tận mắt chứng kiến sự tuyệt diệu của thiên nhiên, không ít người vẫn muốn thử sức một lần trong đời.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.