Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh
HHT - Mặc khí độc có thể gây hại sức khỏe, khách du lịch vẫn bất chấp nguy hiểm ghé thăm thị trấn bỏ hoang Wittenoom (Australia), nơi 2.000 người đã chết vì ô nhiễm.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 1

Wittenoom ở vùng Pilbara, phía tây Australia, từng là thị trấn khai thác khoáng sản nhộn nhịp. Những năm 1943, từ khi ngành công nghiệp amiăng xuất hiện và sinh lợi, nơi đây nhanh chóng trở thành địa điểm phát triển lớn nhất trong khu vực. Hàng nghìn công nhân làm việc trong các mỏ. Những gia đình có người làm việc ở đây sẽ sống xung quanh đó.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 2

Năm 1966, các mỏ khai thác ở đây đóng cửa, người dân dần rời khỏi thị trấn. Cuộc sống nhộn nhịp trở nên ảm đạm, hoang vắng. Nơi đây biến thành thị trấn ma. Theo Hiệp hội bệnh amiăng ở Australia, cho tới nay, hơn 2.000 công nhân và người dân tại Wittenoom đã chết vì căn bệnh này.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 3

Vì mức độ ô nhiễm môi trường gây nguy hại đến sức khỏe con người, thị trấn trở thành vùng đất bị bỏ hoang, hẻo lánh.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 4

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 5

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 6

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 7

Bất chấp những nguy hiểm đó, nhiều du khách vẫn tới thị trấn. Gần 1.000 ảnh check-in Wittenoom đã được đăng tải trên mạng xã hội. Theo ABC, thậm chí còn có tin đồn về các tour du lịch đưa khách tới khu vực này.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 8

Thị trấn ma này lại ở gần Karijini, công viên quốc gia lớn thứ hai phía tây Australia, nơi nổi bật với loại đá cổ nhất trên hành tinh và những hẻm núi đầy màu sắc. Ngày nay, nơi đây còn lại những đống sắt vụn đang dần hoen gỉ và các ngôi nhà cũ nát theo thời gian.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 9

Chính phủ bắt đầu phá hủy các tòa nhà và niêm phong những bãi rác thải từ mỏ khai thác đồng thời ngắt thị trấn khỏi hệ thống lưới điện quốc gia.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 10

Amiăng từng là một trong những tài nguyên quan trọng của thị trấn. Bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi, ung thư phổi, ung thư thực quản, buồng trứng... Khi hít phải, tác hại của nó có thể không nhận thấy trong vòng 15 năm. Từ 20-30 năm sau, người tiếp xúc với amiăng mới phát bệnh.

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 11

Trên trang Nine, Bộ trưởng Ngoại giao và Đất đai Australia Ben Wyatt đưa ra lời khuyên: "Tôi có lời nhắn nhủ đơn giản cho bất cứ ai nghĩ đến việc du lịch Wittenoom. Đừng. Những dấu hiệu cảnh báo này không phải để trang trí hay chụp ảnh. Chúng là những cảnh báo hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe".

Du khách không ngừng tới thị trấn ma ô nhiễm bậc nhất hành tinh ảnh 12

Bản đồ và biển báo trên đường tới thị trấn đã bị gỡ bỏ. Đầu năm nay, những cư dân cuối cùng được thông báo rằng sẽ bị đuổi ra khỏi đây bất chấp sự phản đối.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.