Đừng giới hạn những thử thách của bạn, hãy thử thách những giới hạn của bạn

HHT - Năm học mới đã đến, em hãy cứ thật tự tin, thật vững vàng để thách thức với mọi giới hạn cũ kỹ kia, thay đổi bằng những điểm mới toanh, thật độc đáo từ chính trái tim, trí tuệ của mình, nhé!

Anh Sky ơi, năm học mới tới rồi mà em thấy mình chẳng có gì mới hết, huhu. Đồng phục thì mẹ bảo mặc lại quần áo năm ngoái, sách vở xài lại của chị gái, ngay cả xe đạp em muốn tân trang cũng không được “tài trợ” luôn. Em thấy rất mất tự tin khi bước vào năm học mới này, nhất là em đang “cảm nắng” một cô bạn trong lớp nữa. Em trông cũ kỹ như thế này thì 100% là sẽ mất điểm trong mắt bạn í rồi đúng không anh?

Shiokawa@....

Em thân mến,

Năm học mới, cũng giống như năm hết Tết đến, ai nấy đều mong muốn sắm sửa những thứ thật mới mẻ cho mình, chủ yếu là để “lấy hên” đầu năm. Nhưng như thế có đồng nghĩa với việc những người không có áo mới thì chỉ gặp toàn xui rủi không nhỉ? Không phải đâu nhé, câu chuyện của em làm anh nhớ đến truyện Trại Hoa Vàng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ghê!

Nhân vật chính trong truyện này cũng không có quần mới đi học, phải mặc lại quần của... mẹ. Và anh chàng cũng đau khổ, dằn vặt không kém gì em đâu, vì sợ tụi bạn trêu chọc, thầy cô coi thường. Tuy nhiên, sự thực là thầy giám thị khi biết chuyện chỉ cười xòa rồi nói: “Hồi nhỏ thầy cũng như em”, còn bạn bè của cậu cũng không ai để ý chuyện này. Không những vậy, chính cái quần này lại tạo ấn tượng mạnh với một cô bạn gái lớp bên cạnh, và hai người sau này đã trở thành “gà bông” của nhau luôn

Đừng giới hạn những thử thách của bạn, hãy thử thách những giới hạn của bạn ảnh 1

Quần áo của ta có thể không mới, ta cũng có thể chẳng có xe đẹp, nhưng điều quan trọng là ngay ở bản thân ta có điều gì mới mẻ không. Ví dụ, nhân vật chính trong câu chuyện nói trên học Toán rất giỏi. Thế nên, trước khi đau khổ với “lớp sơn” bên ngoài, em thử xem lại “lớp gỗ” của mình đã được làm mới chút nào chưa nhé! Ai cũng có thể làm mới mình trong năm học mới, từ việc phi thường như đọc thuộc hết sách giáo khoa giống cô bạn Hermione trong Harry Potter, đến chỉ giản dị là chuẩn bị một bài hát cực kool, hoặc xông xáo giúp đỡ bạn bè lau dọn lớp học... Đừng quá lo lắng nhé! Giữa một bạn diện đồ mới nhưng lúc nào cũng áo bỏ ngoài quần, đi dép lếch thếch, với một bạn đồng phục có hơi cũ một chút nhưng gọn gàng, sạch sẽ, anh tin rằng điểm 10 sẽ vẫn thuộc về phe ngăn nắp em ạ. Không những thế, một gương mặt tươi tắn, đầu tóc gọn gàng cũng là điều chẳng mất tiền mua, tự em cũng có thể “úm ba la” ngay được.

Đừng giới hạn những thử thách của bạn, hãy thử thách những giới hạn của bạn ảnh 2

Khi đến Hồng Kông, anh cực choáng khi thấy có quá nhiều nhà cao tầng chen chúc nhau. Lý giải cho điều này, một cô bạn người Hồng Kông đã nói rất ngắn gọn: “Với mật độ dân số hơn 6.000 người/km2, so với Việt Nam là 268 người/ km2, nhưng lại không có đất để xây thêm nhà, cách duy nhất chúng tôi có thể làm là vươn lên cao, vì chẳng có giới hạn nào ở bầu trời cả!”. Em thấy đó, dù trong những cảnh huống ngặt nghèo nhất, chúng ta sẽ vẫn luôn có những giải pháp, kể cả thách thức với bầu trời cao thật cao kia.

Jerry Dunn đã từng nói rằng Don’t limit your challenges, challenge your limits (Đừng giới hạn những thử thách của bạn, hãy thử thách những giới hạn của bạn). Năm học mới đã đến, em hãy cứ thật tự tin, thật vững vàng để thách thức với mọi giới hạn cũ kỹ kia, thay đổi bằng những điểm mới toanh, thật độc đáo từ chính trái tim, trí tuệ của mình, nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

HHT - Một bạn có gửi thư cho anh, hỏi rằng: “Em luôn nghĩ tình yêu là những ngày tháng vui vẻ, tích cực. Thế nhưng khi những kỳ thi căng thẳng ập tới, em lại cáu gắt bạn ấy vô lý. Tương tự, khi bạn ấy stress với áp lực, những cuộc nói chuyện cũng không còn dịu dàng như trước. Làm sao để em trở lại những tháng ngày “kẹo ngọt”, và nói cho đối phương biết rằng những trận cãi vã là do căng thẳng ngoại sinh chứ không phải do tình cảm lạnh nhạt?”.
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…