Đường đi của bão số 3 (Saola) lại thay đổi, dự báo ảnh hưởng đến một số tỉnh thành nước ta

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Saola (cơn bão số 3 ở Việt Nam) lại có sự thay đổi về đường đi. Nó sẽ không ngoặt gần 180 độ như dự báo của 2 ngày trước mà đi thành đường vòng, theo dự báo hiện tại thì một số tỉnh thành của nước ta cũng sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

Có lẽ bão Saola (bão số 3 ở Việt Nam) là một trong những cơn bão có sự thay đổi nhiều nhất và liên tục nhất về đường đi. Khác với dự báo là nó có thể sẽ chỉ đi lướt qua bờ biển phía Nam Trung Quốc mà không đổ bộ, cuối cùng thì nó đã đổ bộ vào thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) vào lúc 3h30’ sáng nay (theo giờ địa phương, là 2h30’ theo giờ Việt Nam), theo cơ quan khí tượng của tỉnh này và được đăng trên trang CGTN.

Theo kênh NBC, gần 900.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn và tại phần lớn Hong Kong (Trung Quốc) cũng như các vùng khác ở bờ biển phía Nam Trung Quốc, các doanh nghiệp, trường học và dịch vụ giao thông đã tạm dừng.

Đây là video mưa to gió lớn ở thành phố Sán Vĩ (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do bão Saola:

Nguồn: AFP.

Đài Quan sát Hong Kong đã ra cảnh báo bão mạnh Số 10, là mức cao nhất theo hệ thống cảnh báo thời tiết ở đây. Đây cũng là cảnh báo Số 10 đầu tiên kể từ khi Siêu bão Mangkhut ảnh hưởng đến Hong Kong năm 2018. 3 người ở Hong Kong đã bị thương do bão Saola và phải vào bệnh viện, theo CNN.

Các nhà chức trách ở lục địa Trung Quốc cũng ra cảnh báo bão màu đỏ, là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức, khi Saola tiến gần Quảng Đông. Thành phố Thâm Quyến khuyên tất cả người dân nên ở yên trong nhà.

Đường đi của bão số 3 (Saola) lại thay đổi, dự báo ảnh hưởng đến một số tỉnh thành nước ta ảnh 1

Các quầy hàng ở một siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) gần như trống rỗng vào ngày 31/8 do người dân ở đây mua đồ tích trữ, đề phòng bão Saola. Ảnh: Tyrone Siu/ Reuters.

Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, trong vài ngày tới, bão Saola lại thay đổi về đường đi so với những dự báo trước. Cụ thể là nó không ngoặt 180 độ nữa mà đi thành đường vòng khá rộng. Theo dự báo này, một số tỉnh thành của nước ta có thể sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 3 từ 3/9 hoặc 4/9, như Hạ Long, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng… Nhưng vì bão số 3 đang yếu dần đi và được cho là sẽ trở thành áp thấp vào 4/9 nên ảnh hưởng của nó ở các tỉnh thành nước ta có thể chỉ ở mức khiến nhiệt độ giảm và có mưa.

Đường đi của bão số 3 (Saola) lại thay đổi, dự báo ảnh hưởng đến một số tỉnh thành nước ta ảnh 2

Dự báo sáng 2/9 về đường đi của bão số 3, hình xoáy ốc màu cam là vị trí hiện tại của bão. Ảnh: Zoom Earth.

Đường đi của bão số 3 (Saola) lại thay đổi, dự báo ảnh hưởng đến một số tỉnh thành nước ta ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm