Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân?

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân?
HHT - Bạn có chắc mình không nằm trong số 29 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin cá nhân?

Suốt 2 tuần trở lại đây, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước scandal hacker tấn công Facebook. Hơn 50 triệu tài khoản người dùng đứng trước nguy cơ bị rò rỉ thông tin cũng như trở thành công cụ lợi dụng của kẻ xấu. Mới đây, FBI cũng đã vào cuộc để điều tra danh tính hacker khi cuộc chiến an ninh mạng đang ngày càng có thêm những diễn biến xấu.

Sau hơn 10 ngày "như ngồi trên chảo lửa", Facebook chính thức thừa nhận vào ngày 12/10 về việc có khoảng gần 30 triệu tài khoản người dùng bị đánh cắp mã token (một dạng mã bảo mật cho mỗi tài khoản Facebook).

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân? ảnh 1

Cụ thể trong đó có gần có 14 triệu tài khoản bị lấy cắp tên tài khoản và thông tin liên lạc (như số điện thoại và email); 15 triệu người khác mất luôn cả tên tài khoản, thông tin liên lạc cùng một số thông tin cá nhân khác.

Mối nguy từ việc bị đánh cắp thông tin cá nhân là điều không thể đong đếm hết. Bạn có chắc mình không nằm trong số 29 triệu tài khoản đó?

Để kiểm tra điều này, hãy đăng nhập tài khoản bằng chiếc máy đáng tin cậy, truy cập và trung tâm trợ giúp Facebook theo đường link sau: https://www.facebook.com/help/securitynotice?ref=sec

Lướt xuống mục "Is my Facebook account impacted by this security issue?", bạn sẽ thấy câu trả lời ở ngay bên cạnh: Có (has been impacted) hoặc Không (has not been impacted). Từ đó, bạn sẽ xác định được liệu mình có phải là nạn nhân trong số 29 triệu người không.

Nếu câu trả lời là Không: thật may là bạn không phải kẻ khù khờ trên internet. Nhưng nếu câu trả lời là Có, rất có thể bạn đã nằm trong số 15 triệu người bị đánh cắp tên, email và số điện thoại cá nhân hoặc 14 triệu người có thông tin cá nhân như tôn giáo, quê quán, nơi sinh sống, đặc điểm thiết bị đăng nhập Facebook, 10 điểm check-in gần nhất, 15 tìm kiếm gần đây... bị ăn trộm. Ở trường hợp ít tồi tệ hơn thì bạn nằm trong số 1 triệu người còn lại bị đánh cắp mã token nhưng may mắn là tài khoản chưa bị xâm phạm.

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân? ảnh 2
Nếu nằm trong số những tài khoản bị đánh cắp thông tin cá nhân, đội ngũ Facebook sẽ gửi riêng cho bạn thông tin này.

Gay go thật. Thôi, hãy cứ tiến hành đổi mật khẩu Facebook, và nhớ làm việc này thường xuyên hơn. Chớ bấm vào tin nhắn rác, email quảng cáo không rõ nguồn gốc... vì rất có thể thông tin của bạn sẽ bị bán cho bên thứ ba. Nếu bạn nằm trong số 14 triệu người bị xem trộm quá nhiều thông tin cá nhân như phía trên, hãy liên hệ với ngân hàng hay nhà mạng để thiết lập/ kiểm tra lại cơ chế bảo mật nhiều lớp. Hacker có thể dùng dữ liệu đánh cắp để vượt qua bước kiểm tra câu hỏi bảo mật, giành quyền truy cập của bạn và sử dụng thông tin có được cho mục đích lừa đảo.

Còn nếu bạn thấy mệt rồi, bạn có thể nghĩ tới phương án ngừng sử dụng Facebook.

Theo Richeese Rolls
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm