Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân?

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân?
HHT - Bạn có chắc mình không nằm trong số 29 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin cá nhân?

Suốt 2 tuần trở lại đây, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước scandal hacker tấn công Facebook. Hơn 50 triệu tài khoản người dùng đứng trước nguy cơ bị rò rỉ thông tin cũng như trở thành công cụ lợi dụng của kẻ xấu. Mới đây, FBI cũng đã vào cuộc để điều tra danh tính hacker khi cuộc chiến an ninh mạng đang ngày càng có thêm những diễn biến xấu.

Sau hơn 10 ngày "như ngồi trên chảo lửa", Facebook chính thức thừa nhận vào ngày 12/10 về việc có khoảng gần 30 triệu tài khoản người dùng bị đánh cắp mã token (một dạng mã bảo mật cho mỗi tài khoản Facebook).

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân? ảnh 1

Cụ thể trong đó có gần có 14 triệu tài khoản bị lấy cắp tên tài khoản và thông tin liên lạc (như số điện thoại và email); 15 triệu người khác mất luôn cả tên tài khoản, thông tin liên lạc cùng một số thông tin cá nhân khác.

Mối nguy từ việc bị đánh cắp thông tin cá nhân là điều không thể đong đếm hết. Bạn có chắc mình không nằm trong số 29 triệu tài khoản đó?

Để kiểm tra điều này, hãy đăng nhập tài khoản bằng chiếc máy đáng tin cậy, truy cập và trung tâm trợ giúp Facebook theo đường link sau: https://www.facebook.com/help/securitynotice?ref=sec

Lướt xuống mục "Is my Facebook account impacted by this security issue?", bạn sẽ thấy câu trả lời ở ngay bên cạnh: Có (has been impacted) hoặc Không (has not been impacted). Từ đó, bạn sẽ xác định được liệu mình có phải là nạn nhân trong số 29 triệu người không.

Nếu câu trả lời là Không: thật may là bạn không phải kẻ khù khờ trên internet. Nhưng nếu câu trả lời là Có, rất có thể bạn đã nằm trong số 15 triệu người bị đánh cắp tên, email và số điện thoại cá nhân hoặc 14 triệu người có thông tin cá nhân như tôn giáo, quê quán, nơi sinh sống, đặc điểm thiết bị đăng nhập Facebook, 10 điểm check-in gần nhất, 15 tìm kiếm gần đây... bị ăn trộm. Ở trường hợp ít tồi tệ hơn thì bạn nằm trong số 1 triệu người còn lại bị đánh cắp mã token nhưng may mắn là tài khoản chưa bị xâm phạm.

Facebook của bạn có nằm trong số 29 triệu tài khoản bị ăn cắp dữ liệu cá nhân? ảnh 2
Nếu nằm trong số những tài khoản bị đánh cắp thông tin cá nhân, đội ngũ Facebook sẽ gửi riêng cho bạn thông tin này.

Gay go thật. Thôi, hãy cứ tiến hành đổi mật khẩu Facebook, và nhớ làm việc này thường xuyên hơn. Chớ bấm vào tin nhắn rác, email quảng cáo không rõ nguồn gốc... vì rất có thể thông tin của bạn sẽ bị bán cho bên thứ ba. Nếu bạn nằm trong số 14 triệu người bị xem trộm quá nhiều thông tin cá nhân như phía trên, hãy liên hệ với ngân hàng hay nhà mạng để thiết lập/ kiểm tra lại cơ chế bảo mật nhiều lớp. Hacker có thể dùng dữ liệu đánh cắp để vượt qua bước kiểm tra câu hỏi bảo mật, giành quyền truy cập của bạn và sử dụng thông tin có được cho mục đích lừa đảo.

Còn nếu bạn thấy mệt rồi, bạn có thể nghĩ tới phương án ngừng sử dụng Facebook.

Theo Richeese Rolls
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?