Facebook không còn là mạng xã hội ưa thích của tuổi “teen” nữa

Facebook không còn là mạng xã hội ưa thích của tuổi “teen” nữa
HHT - Con số 51% người dùng trong độ tuổi thanh thiếu niên của Facebook tuy không nhỏ, nhưng khi so với 69% của Snapchat, 72% của Instagram và 85% của YouTube, có thể thấy Facebook không còn là nền tảng tương tác ưa thích của giới trẻ.

Không lâu trước đây, Facebook vẫn là nền tảng thống trị cuộc chiến mạng xã hội (và xét trên nhiều phương diện đến giờ vẫn vậy), gần như trên mọi biểu đồ và số liệu thống kê, "quả bom nổ chậm" của Mark Zuckerberg luôn san phẳng mọi đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, một khảo sát đến từ Pew Research đã cho thấy chỉ 51% trẻ em độ tuổi từ 13 - 19 sử dụng Facebook - giảm hơn 20% so với 2015. Dù đang “chảy máu” khách hàng, nhưng rất nhiều người dùng trong số đó lại chuyển sang sử dụng những nền tảng khác cũng thuộc Facebook như WhatsApp và đặc biệt là Instagram.

Facebook không còn là mạng xã hội ưa thích của tuổi “teen” nữa ảnh 1

Khi điện thoại di động dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống trẻ vị thành niên - khoảng 95% trẻ em độ tuổi từ 13-17 cho biết được sử dụng điện thoại thông minh hoặc được truy cập internet thường xuyên, những ứng dụng nhắn tin như Messenger, WhatsApp và các nền tảng mạng xã hội ảnh như Snapchat và Instagram trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và tham vọng “Phủ một màu xanh dương lên toàn thế giới” Facebook từng một thời khao khát cũng theo đó mà dần tuột xa khỏi tầm với.

Cuộc đại di tản người dùng không phải tới giờ mới diễn ra, nhưng quá trình này đã dần trở nên rõ rệt hơn trong vài năm gần đây với việc người dùng trẻ tuổi chuyển hướng sử dụng từ các nền tảng truyền thống như Facebook và Twitter sang các nền tảng gần gũi thân thiện hơn như YouTube và Snapchat - và cũng chính hai nền tảng vừa đề cập đặt ra nhiều mối đe dọa nhất tới Đế chế chữ  F màu xanh.

Qua báo cáo, 32% trẻ em độ tuổi “teen” sử dụng YouTube thường xuyên hơn tất cả các công cụ mạng xã hội khác, trong khi đó 35% cho biết Snapchat là điểm đến hằng ngày của mình. Chỉ 10% cho biết thích sử dụng Facebook thường xuyên nhất. Và ngay cả khi 51% trẻ em sử dụng Facebook không hẳn là con số quá tồi tệ, nhưng đem so sánh với số liệu người dùng của các nền tảng khác thì chỉ đứng cuối. Cụ thể là Snapchat có 69% người dùng là thanh thiếu niên, Instagram là 72% và YouTube đứng đầu với 85%.

Facebook không còn là mạng xã hội ưa thích của tuổi “teen” nữa ảnh 2

Cần nói thêm con số trên không cho biết tần suất sử dụng ứng dụng của trẻ, vậy nên không thể kết luận liệu Facebook đã thực sự chết trong mắt người dùng nhỏ tuổi chưa. Nhưng bạn phải kể đến những người dùng trong số 51% đó chỉ đăng nhập Facebook để sử dụng các ứng dụng khác như trò chơi, Instagram hoặc Messenger.

Đối với Mark Zuckerberg, con số 51% không phải điều quá ngạc nhiên. Vị CEO trẻ đã tiên liệu được mức tụt dốc người dùng từ ít nhất nửa thập kỷ trước. Bằng chứng là Facebook đã nỗ lực lôi kéo người dùng quay trở lại với việc thử sức nhiều tính năng mới lạ như live stream, AI, AR, gaming, video theo yêu cầu.

Không hẳn là Facebook thất bại thảm hại với những tính năng của mình - minh chứng là công ty đạt trung bình hơn 8 tỷ lượt xem video mỗi ngày từ năm 2015 và con số đó chỉ có thể tăng lên tại thời điểm 3 năm sau đó - chỉ có điều không thay đổi nào từ phía Facebook tỏ ra hấp dẫn đối với thị trường người dùng tuổi “teen”, những khán giả tỏ ra thích thú và mê mẩn với Snapchat lenses, bộ lộc ảnh Instagram, và vlog của người nổi tiếng ưa thích trên YouTube.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?