"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất

"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất
HHT - "Vùng xanh" chính là thuật ngữ dùng để chỉ những khu vực mà người dân có tuổi thọ trung bình rất cao, luôn nằm ở top đầu thế giới. Hãy cùng "giải mã" bí quyết trường thọ của những người đang sinh sống ở 5 vùng xanh trên thế giới.
"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất ảnh 1

Để nâng cao tuổi thọ, những người trên hòn đảo nhỏ này đã duy trì thói quen ngủ trưa và ăn uống “sạch”. Ngoài ra, họ còn thường xuyên đi ngắm biển và sống lạc quan, vui vẻ.

Bên cạnh đó, cư dân đảo Ikaria còn tích cực trồng cây xanh xung quanh nhà để cải thiện môi trường sống. Về chế độ dinh dưỡng, cư dân đảo Ikaria dùng nhiều đậu, dầu olive, rau xanh, hạn chế bơ và thịt trong bữa ăn của mình.

"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất ảnh 2

Đây là một vùng đất có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất thế giới. Và bí quyết để những cư dân ở đây có một tuổi thọ đáng kinh ngạc là sử dụng thức ăn chủ yếu từ thực vật và đi bộ nhiều.

Ngoài ra, họ luôn tìm cách nâng cao đời sống tinh thần và niềm vui trong cuộc sống, từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm stress hiệu quả.

"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất ảnh 3

Đảo Okinawa ở Nhật Bản được mệnh danh là vùng đất của những người bất tử. Và nguồn gốc của tên gọi này chính là do những người phụ nữ ở đây sống lâu hơn so với tuổi thọ trung bình của nữ giới trên toàn cầu.

Người dân ở đây cho biết, họ đề cao tình yêu thương gia đình và sự liên kết chặt chẽ trong mọi mối quan hệ cộng đồng. Họ được kết nối với nhau thông qua một “vòng tròn” xã hội nhỏ, qua đó, mọi người có thể tự do chia sẻ với nhau những thăng trầm trong cuộc sống và nhận được những hỗ trợ của xã hội. Chính việc làm này đã giúp mọi người cải thiện đời sống tinh thần và giảm stress.

"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất ảnh 4

Hầu hết cư dân của “vùng xanh” này đều tránh ăn thực phẩm được chế biến sẵn, mà thay vào đó là dùng những món ăn được làm từ đậu, bí đỏ, ngô và đặc biệt là trái cây. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng và dành nhiều thời gian ngoài trời là một yếu tố giúp người dân Nicoya luôn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, họ luôn đặt cho mình một kế hoạch “de vida”, có nghĩa là lý do để sống. Đây là những hoạt động giúp gắn kết con người với nhau, khiến họ luôn luôn cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn.

"Giải mã" bí quyết trường thọ của cư dân ở 5 “vùng Xanh” của Trái Đất ảnh 5

“Vùng đất xanh” duy nhất của Hoa Kỳ là thánh địa của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm, một đạo giáo thuộc phái Tin Lành. Theo đó, những người theo đạo này luôn thực hiện một bộ nguyên tắc chung là tuân thủ ngày Sa-bát ( một ngày nghỉ ngơi).

Ngoài ra, họ còn tránh ăn thịt và thay vào đó là nạp nhiều thức ăn từ thực vật, ngũ cốc và các loại hạt. Có lẽ đó là lý do khiến cư dân Loma Linda có tuổi thọ lớn hơn tuổi thọ trung bình của người dân Hoa Kỳ đến 10 năm.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?