Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm

Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm
HHT - Hai con giun thời tiền sử bị đóng băng hàng nghìn năm bất ngờ sống lại sau khi được rã đông khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm ảnh 1
Hai trong 300 cá thể giun tiền sử bất ngờ sống dậy

Một nhóm các nhà khoa học người Nga đã hợp tác với đại học Princeton để rã đông hơn 300 con giun từ thời tiền sử. Tất cả chúng đều được tìm thấy dưới tình trạng đông lạnh trong băng vĩnh cửu thuộc Bắc Cực 42.000 năm. Bất ngờ thay, hai cá thể giun tròn trong số đó đã có thể di chuyển và ăn lần nữa sau hàng nghìn năm.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có khả năng các sinh vật đa bào tồn tại khá lâu, hàng chục nghìn năm dưới tình trạng tiềm sinh (trạng thái làm giảm cường độ trao đổi chất đến mức thấp nhất hoặc không thể đo đạc được), nhất là trong điều kiện bảo tồn tiềm sinh tự nhiên”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm ảnh 2
Những con giun được tìm thấy ở vùng Yahkutia, Nga

Các nhà khoa học tiết lộ cả hai con giun đều được tìm thấy tại khu vực lạnh nhất nước Nga là Yakutia. Họ cũng hy vọng những con giun tiền sử sẽ có ích với nền sinh vật học, y học và thiên văn học trong tương lai.

Trước đó, một con cá mập cổ đại sống cách đây 1.500 năm được cho là sinh vật lâu đời nhất. Cũng có báo cáo cho rằng con người có thể hồi sinh cuộc sống sau khi bị đông lạnh 10 năm.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?