Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm

Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm
HHT - Hai con giun thời tiền sử bị đóng băng hàng nghìn năm bất ngờ sống lại sau khi được rã đông khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm ảnh 1
Hai trong 300 cá thể giun tiền sử bất ngờ sống dậy

Một nhóm các nhà khoa học người Nga đã hợp tác với đại học Princeton để rã đông hơn 300 con giun từ thời tiền sử. Tất cả chúng đều được tìm thấy dưới tình trạng đông lạnh trong băng vĩnh cửu thuộc Bắc Cực 42.000 năm. Bất ngờ thay, hai cá thể giun tròn trong số đó đã có thể di chuyển và ăn lần nữa sau hàng nghìn năm.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có khả năng các sinh vật đa bào tồn tại khá lâu, hàng chục nghìn năm dưới tình trạng tiềm sinh (trạng thái làm giảm cường độ trao đổi chất đến mức thấp nhất hoặc không thể đo đạc được), nhất là trong điều kiện bảo tồn tiềm sinh tự nhiên”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Giun đóng băng 42 nghìn năm hồi sinh nhờ... rã đông trong phòng thí nghiệm ảnh 2
Những con giun được tìm thấy ở vùng Yahkutia, Nga

Các nhà khoa học tiết lộ cả hai con giun đều được tìm thấy tại khu vực lạnh nhất nước Nga là Yakutia. Họ cũng hy vọng những con giun tiền sử sẽ có ích với nền sinh vật học, y học và thiên văn học trong tương lai.

Trước đó, một con cá mập cổ đại sống cách đây 1.500 năm được cho là sinh vật lâu đời nhất. Cũng có báo cáo cho rằng con người có thể hồi sinh cuộc sống sau khi bị đông lạnh 10 năm.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.