Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo
HHT - Phiên bản Android mới nhất - Android 9 Pie đã có mặt! Phiên bản này được trợ lực mạnh mẽ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI) giúp điện thoại thông minh hơn, đơn giản hơn và thêm thích nghi với người dùng.

Cách tân để phù hợp người dùng

Android 9 giúp điện thoại của bạn thông minh hơn bằng việc học hỏi từ bạn và những thói quen khi dùng điện thoại của bạn. Chính vì vậy, Android 9 đi kèm với tính năng Adaptive Battery giúp ghi nhớ những ứng dụng được dùng nhiều và ưu tiên nguồn pin cho chúng. Ngoài ra, Adaptive Brightness còn giúp tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào sở thích và thói quen của bạn.

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo ảnh 1

Android 9 còn giúp làm việc nhanh hơn với App Actions, tính năng đoán hành động tiếp theo của bạn dựa vào bối cảnh và hiển thị hành động đó ngay trên điện thoại. Ví dụ, chuẩn bị đi làm vào một sáng thứ 3, bạn sẽ được gợi ý một loạt các hoạt động như xem thông tin chỉ dẫn đường từ nhà đến nơi làm việc trên Google Maps hoặc tiếp tục phát nội dung một cuốn sách nói đang nghe dở từ Google Play Books. Và khi bạn cắm tai nghe vào điện thoại sau giờ làm việc, điện thoại sẽ hiển thị các lựa chọn như gọi điện cho mẹ hoặc bắt đầu phát playlist yêu thích trên ứng dụng Spotify.

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo ảnh 2

Trong mùa Thu này, Google cũng sẽ cho ra mắt Slices, tính năng hiển thị những thông tin liên quan đến các ứng dụng yêu thích khi bạn cần. Nếu bạn gõ “Lyft” vào Google Search, bạn sẽ thấy một “miếng” (“slice”) thông tin về ứng dụng này, hiển thị cước giá cho chuyến đi về nhà hoặc thời gian đến ước tính (ETA) để bạn có thể quyết định một cách nhanh chóng và gọn lẹ hơn.

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo ảnh 3

Sử dụng "dễ như ăn bánh"

Thiết kế một Android dễ dùng và thân thiện hơn với người dùng đi đôi với sự quan trọng của việc giúp điện thoại thông minh và thích nghi tốt hơn với bạn. Android 9 giới thiệu một hệ thống cách sử dụng mới gói gọn duy nhất trong một nút Home.

Hệ thống sử dụng mới này đặc biệt hữu ích khi điện thoại ngày càng to và càng ngày càng khó để làm việc trên điện thoại chỉ với một bàn tay. Với một nút Home duy nhất và gọn gàng, bạn có thể vuốt màn hình lên để thấy được một trải nghiệm thiết kế mới của Overview (Toàn cảnh), nơi có thể nhanh chóng thấy được chế độ xem trước toàn màn hình (fullscreen) của những ứng dụng vừa được dùng.

Vuốt lên ở bất kỳ đâu trên màn hình để thấy những giao diện các ứng dụng vừa được dùng ở chế độ xem trước toàn màn hình, và đơn giản nhấn vào để quay lại một trong các ứng dụng đó. Nếu bạn thường chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng, Smart Text Selection (tính năng hiểu ý nghĩa của đoạn văn bản bạn đang chọn và gợi ý các hành động liên quan) nay hoạt động trên Overview cho các ứng dụng được sử dụng gần nhất của bạn, theo đó, nó giúp dễ dàng thực hiện một hành động bạn muốn. Bạn có thể kích hoạt hệ thống sử dụng mới này trong phần Settings (Cài đặt) khi bạn nâng cấp lên Android 9 (xem thêm trong help center).

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo ảnh 4

Tìm sự cân bằng thích hợp cho lối sống của bạn

Tuy hầu hết thời gian dùng điện thoại là hữu ích, đa phần chúng ta mong rằng mình có thể ngắt kết nối khỏi điện thoại một cách dễ dàng hơn để có thêm nhiều thời gian cho các công việc khác.

Google chính thức trình làng Android 9 Pie được trợ lực bởi Trí tuệ Nhân tạo ảnh 5

Để trợ giúp, Digital Wellbeing sẽ chính thức ra mắt trên điện thoại Pixel vào mùa thu này, và tiến tới Android One cùng các thiết bị khác vào khoảng gần cuối năm nay. Tuy nhiên, phiên bản beta của các tính năng này đã có mặt trên điện thoại Pixel chạy hệ điều hành Android 9. Thử một số cách sau để trải nghiệm:

- Bảo đảm rằng bạn đang chạy hệ điều hành Android 9 Pie trên điện thoại của mình (Kiểm tra phiên bản Android mà bạn đang có).

- Đăng ký dùng phiên bản beta với địa chỉ email bạn dùng cho Google Play.

- Chấp nhận lời mời trở thành người dùng thử phiên bản beta bằng cách click vào link trên thư mời chào gửi đến email của bạn.

- Khi đã chấp thuận thư mời, Digital Wellbeing sẽ hiển thị trên phần Cài đặt trong điện thoại của bạn. Digital Wellbeing có thể mất 24 giờ để hiển thị trên điện thoại của bạn.

Bảo mật và riêng tư đi kèm

Cải thiện độ bảo mật cho các phiên bản nền tảng mà Google phát hành luôn luôn là việc quan trọng. Thêm vào đó là việc tiếp tục củng cố nền tảng và cải tiến mô hình bảo mật sinh trắc học, Android 9 thêm các khả năng dẫn đầu trong ngành công nghiệp bảo mật phần cứng với chip an ninh chuyên dụng, nhằm bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng. Android 9 cũng mang đến các cải tiến quan trọng trong bảo vệ riêng tư, như giao thức TLS làm mặc định, và  DNS trên TLS để giúp bảo vệ tất cả các dữ liệu giao tiếp trên web và giúp chúng riêng tư.

Mang đến trên một thiết bị gần bạn

Bắt đầu từ hôm nay, bản cập nhật OTA của Android 9 sẽ bắt đầu xuất hiện trên phần cập nhật các điện thoại Pixel. Thêm vào đó, các điện thoại tham gia chương trình Beta từ Sony Mobile, Xiaomi, HMD Global, Oppo, Vivo, OnePlus, Essential, cũng như các thiết bị Android One đủ điều kiện sẽ nhận được cập nhật Android 9 vào cuối mùa thu. Google cũng đang làm việc với các đối tác khác để cho ra mắt và cập nhật các thiết bị với Android 9 trong năm nay.

Theo Google Châu Á Thái Bình Dương
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?