Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos
HHT - Sinh ngày 15/8/1895 ở Mexico, Ignacio Anaya García đã phát minh ra một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất mọi thời đại trên thế giới - nachos.

Vào năm 1943, một nhóm những bà vợ của quân nhân Hoa Kỳ đóng quân tại một căn cứ quân sự ở Texas đã vào Câu lạc bộ Victoria, một nhà hàng ở thị trấn biên giới Mexico ở Piedras Negras, nơi García đang làm việc. Những vị khách muốn một bữa ăn nhẹ, nhưng García không thể tìm thấy một đầu bếp nào lúc đó, vì vậy ông đành ra tay. Chỉ với bánh tortilla (bánh ngô) chiên giòn được cắt thành hình tam giác, phô mai và ớt jalapeno băm nhỏ, hẳn García không thể tưởng tượng được rằng mình đã tạo nên một cuộc cách mạng ẩm thực mãi mãi. Chính ngay lúc đó, ông đã thành công tạo nên món nachos.

GIF hoạt hình đầy màu sắc của Google: García làm tan chảy phô mai nghiền trên bánh chip tortilla và ớt jalapeño. (Nguồn: Google)

Nacho (được đặt tên theo biệt danh của García) sau đó đã được thêm vào thực đơn của nhà hàng và nhanh chóng trở nên phổ biến tại các nhà hàng gần đó. Món ăn này cũng xuất hiện trong một cuốn sách dạy nấu ăn của Mỹ vào năm 1949, cho thấy sự phổ biến của nacho đã lan rộng khắp thế giới.

Vào năm 1960, García đã mở nhà hàng của riêng mình mang tên El Nacho. Đến năm 1976, một phiên bản nâng cấp của nachos với phô mai lỏng đã được phục vụ tại Sân vận động Arlington ở Arlington, Texas. Hai năm sau, vận động viên Howard Cosell đã nói rằng anh đã ăn nhẹ một số "nachos", làm tăng sự phổ biến của món ăn này, đặc biệt là tại những địa điểm diễn ra các sự kiện thể thao.

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 1
Nachos được bán vào ngày 29/6/2014 ở Glastonbury Festival, Anh.

Tuy nhiên, trong khi món nachos rất nổi tiếng thì hầu hết mọi người lại không biết nhiều về "cha đẻ" của nó - Ignacio Anaya García. Vì thế, khi được mời tạo nên Google Doodle về García, họa sĩ người Mexico Alfonso de Anada nói rằng: "Có rất nhiều thông tin về Ignacio, vì vậy tôi đã chuyển trọng tâm của mình vào món ăn. Cách tiếp cận của tôi rất đơn giản: tưởng tượng Ignacio tạo ra chiếc bánh nachos đầu tiên trong khi ngầm truyền đạt một cảm giác vui vẻ".

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 2

Theo một bài báo trên Zocalo.com, Ignacio Anaya García kết hôn với Maria Antonieta Salinas và họ đã có với nhau 9 người con. Garcia qua đời năm 1975, thọ 82 tuổi. Một tấm bảng bằng đồng đã được dựng lên để vinh danh ông ở Piras Negras, và ngày 21/10 được chọn là Ngày Quốc tế Nacho.

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 3
Theo time
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?