Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos
HHT - Sinh ngày 15/8/1895 ở Mexico, Ignacio Anaya García đã phát minh ra một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất mọi thời đại trên thế giới - nachos.

Vào năm 1943, một nhóm những bà vợ của quân nhân Hoa Kỳ đóng quân tại một căn cứ quân sự ở Texas đã vào Câu lạc bộ Victoria, một nhà hàng ở thị trấn biên giới Mexico ở Piedras Negras, nơi García đang làm việc. Những vị khách muốn một bữa ăn nhẹ, nhưng García không thể tìm thấy một đầu bếp nào lúc đó, vì vậy ông đành ra tay. Chỉ với bánh tortilla (bánh ngô) chiên giòn được cắt thành hình tam giác, phô mai và ớt jalapeno băm nhỏ, hẳn García không thể tưởng tượng được rằng mình đã tạo nên một cuộc cách mạng ẩm thực mãi mãi. Chính ngay lúc đó, ông đã thành công tạo nên món nachos.

GIF hoạt hình đầy màu sắc của Google: García làm tan chảy phô mai nghiền trên bánh chip tortilla và ớt jalapeño. (Nguồn: Google)

Nacho (được đặt tên theo biệt danh của García) sau đó đã được thêm vào thực đơn của nhà hàng và nhanh chóng trở nên phổ biến tại các nhà hàng gần đó. Món ăn này cũng xuất hiện trong một cuốn sách dạy nấu ăn của Mỹ vào năm 1949, cho thấy sự phổ biến của nacho đã lan rộng khắp thế giới.

Vào năm 1960, García đã mở nhà hàng của riêng mình mang tên El Nacho. Đến năm 1976, một phiên bản nâng cấp của nachos với phô mai lỏng đã được phục vụ tại Sân vận động Arlington ở Arlington, Texas. Hai năm sau, vận động viên Howard Cosell đã nói rằng anh đã ăn nhẹ một số "nachos", làm tăng sự phổ biến của món ăn này, đặc biệt là tại những địa điểm diễn ra các sự kiện thể thao.

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 1
Nachos được bán vào ngày 29/6/2014 ở Glastonbury Festival, Anh.

Tuy nhiên, trong khi món nachos rất nổi tiếng thì hầu hết mọi người lại không biết nhiều về "cha đẻ" của nó - Ignacio Anaya García. Vì thế, khi được mời tạo nên Google Doodle về García, họa sĩ người Mexico Alfonso de Anada nói rằng: "Có rất nhiều thông tin về Ignacio, vì vậy tôi đã chuyển trọng tâm của mình vào món ăn. Cách tiếp cận của tôi rất đơn giản: tưởng tượng Ignacio tạo ra chiếc bánh nachos đầu tiên trong khi ngầm truyền đạt một cảm giác vui vẻ".

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 2

Theo một bài báo trên Zocalo.com, Ignacio Anaya García kết hôn với Maria Antonieta Salinas và họ đã có với nhau 9 người con. Garcia qua đời năm 1975, thọ 82 tuổi. Một tấm bảng bằng đồng đã được dựng lên để vinh danh ông ở Piras Negras, và ngày 21/10 được chọn là Ngày Quốc tế Nacho.

Google Doodle vinh danh Ignacio Anaya García, "cha đẻ" của món nachos ảnh 3

Theo time
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?