Grammys 2023 đổi luật: Bổ sung 5 hạng mục mới, thêm cơ hội nhận giải cho nghệ sĩ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm Hoa Kỳ mới đây đã công bố một số thay đổi và quy tắc mới bắt đầu từ lễ trao giải Grammys 2023. Theo đó, 5 hạng mục mới vừa được bổ sung kể từ mùa giải năm sau. 

Sự bổ sung quan trọng đầu tiên là hạng mục Songwriter Of The Year, Non-Classical (tạm dịch: Nhạc sĩ của năm, phi cổ điển). Giải thưởng này nhằm tôn vinh khả năng sáng tác của người viết nhạc và chỉ tập trung vào ngòi bút của họ. Giám đốc điều hành của Viện hàn lâm, ông Harvey Mason Jr. cho biết: “Người viết nhạc xứng đáng được công nhận ngang hàng với sản xuất âm nhạc và kỹ sư âm thanh vì tất cả đều cùng chung một lĩnh vực”.

Grammys 2023 đổi luật: Bổ sung 5 hạng mục mới, thêm cơ hội nhận giải cho nghệ sĩ ảnh 1

Giám đốc điều hành Viện hàn lâm - ông Harvey Mason Jr.

Bốn hạng mục được bổ sung còn lại là Best Alternative Music Performance, Best Americana Music Performance, Best Score Soundtrack For Video Games And Other Interactive Media, Best Spoken Word Poetry Album. Nhìn chung, những sự bổ sung mới của Viện đang “dang rộng vòng tay” tới nhiều ứng cử viên hơn, ở nhiều lĩnh vực hay phương diện thể hiện.

Kể từ năm 2023, hạng mục Best Song For Social Change (tạm dịch: Bài hát xuất sắc cho sự thay đổi xã hội) sẽ được xướng tên. Đây là giải thưởng đích thân Viện hàn lâm chọn và trao, không có tính chất cạnh tranh giữa các ứng cử viên. Best Song For Social Change công nhận những chủ thể sáng tạo âm nhạc có thông điệp ý nghĩa và quan trọng đến nhân loại, đề cập đến vấn đề xã hội tức thì, thúc đẩy hòa bình, phản ứng kịp thời và đề cao sự đồng cảm.

Grammys 2023 đổi luật: Bổ sung 5 hạng mục mới, thêm cơ hội nhận giải cho nghệ sĩ ảnh 2

Hạng mục Song For Social Change được đánh giá sẽ giảm bớt gánh nặng cho hạng mục Song Of The Year.

Một thay đổi quan trọng để được nhận đề cử trong mùa giải tới là một album phải chiếm nhiều hơn 75% thời lượng phát của các bản thu mới được ghi (trong vòng 5 năm kể từ ngày phát hành). Ví dụ, nếu một album được phát hành tháng 8/2021 (hiện đã hết thời hạn nộp đề cử) muốn tham gia tranh giải vào năm 2023 thì phiên bản đặc biệt (deluxe) phải tung trước tháng 10/2022 và thời lượng các bài hát mới phải nhiều hơn 75% bản tiêu chuẩn trước đó thì mới có cơ hội.

Ngoài ra, hạng mục Best New Age Album sẽ được đổi tên thành Best New Age, Ambient Or Chant Album. Viện hàn lâm giới cũng hạn số lần nộp đề cử cho mỗi thành viên là 5, nếu muốn bổ sung sẽ tính thêm phí. Tuy nhiên, hội đồng lưu ý “sẽ có những cân nhắc đối với các nghệ sĩ/ thành viên đang gặp khó khăn về tài chính”.

Grammys 2023 đổi luật: Bổ sung 5 hạng mục mới, thêm cơ hội nhận giải cho nghệ sĩ ảnh 3

Giám đốc Harvey Mason Jr. chia sẻ về những thay đổi mới: “Tôi cảm thấy chúng tôi đã suy nghĩ kỹ và có chiến lược cụ thể khi bổ sung các hạng mục. Mục tiêu của chúng tôi là âm nhạc và đại diện cho âm nhạc. Tôi không quan tâm đó là 50 hay 150 hạng mục vì con số không là gì. Điều quan trọng là chúng tôi muốn công nhận âm nhạc theo cách mà âm nhạc được tạo ra”.

Grammys 2023 đổi luật: Bổ sung 5 hạng mục mới, thêm cơ hội nhận giải cho nghệ sĩ ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm